Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Công khai mức đảm bảo an toàn các công trình để người dân chủ động ứng phó động đất

25/11/2019 16:58 GMT+7

TTO - Rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, nhất là các hồ chứa, nhà cao tầng, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở để có phương án đảm bảo an toàn.

Công khai mức đảm bảo an toàn các công trình để người dân chủ động ứng phó động đất - Ảnh 1.

Vị trí trận động đất 3,8 độ Richter xảy ra tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng lúc 10h56 ngày 25-11 - Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần

Đây là một trong những yêu cầu của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa gửi các bộ Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa trở ra thuộc Bắc Bộ về việc triển khai các biện pháp ứng phó với động đất.

Theo thông báo từ Viện Vật lý địa cầu, trong những ngày qua, nhiều trận động đất đã xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và khu vực lân cận các nước Trung Quốc, Lào.

Riêng sáng 25-11, xảy ra liên tiếp 2 trận động đất tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trong đó có trận mạnh 5,4 độ Richter.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, các tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, nhất là các hồ chứa, nhà cao tầng, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở để có phương án đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo các địa phương, chủ công trình kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về mức đảm bảo an toàn của các công trình để người dân chủ động ứng phó và tránh hoang mang.

Rà soát, kiểm tra hồ chứa nước và hạ du, nhất là các hồ chứa nhỏ, có nguy cơ bị ảnh hưởng để có phương án ứng phó phù hợp.

Báo cáo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), sáng 25-11 đã xảy ra liên tiếp 2 trận động đất tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, vào 8h18'23'' ngày 25-11 đã xảy ra động đất cường độ 5,4 độ Richter, vị trí có tọa độ 22.852 độ vĩ Bắc, 106.618 độ kinh Đông tại khu vực huyện Trùng Khánh.

Vụ thứ 2, vào 10h56'51'' cùng ngày đã xảy ra động đất cường độ 3,8 độ Richter, vị trí xảy ra động đất có tọa độ 22.810 độ vĩ Bắc, 106.620 độ kinh Đông tại khu vực huyện Trùng Khánh.

Sau 2 trận động đất tại huyện Trùng Khánh, trưa 25-11 tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 3 tại Quảng Tây, Trung Quốc, cách huyện Trùng Khánh 1,6km, cường độ mạnh 2,8 độ Richter.

Nhiều người dân ở các địa phương miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên… đã cảm nhận được sự rung động do trận động đất 5,4 độ Richter ở Cao Bằng gây ra.

Thêm trận động đất gần Cao Bằng Thêm trận động đất gần Cao Bằng

TTO - Sau 2 trận động đất xảy ra trong buổi sáng tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, trưa 25-11 tiếp tục xảy ra trận động đất thứ 3 tại Quảng Tây, Trung Quốc cách huyện Trùng Khánh 1,6km.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận