Cống hiến đổi chiều khi già nhất là... Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên, Đông Nhi

18/04/2019 12:27 GMT+7

TTO - Giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 14-2019 vừa khép lại vào tối 16-4 tại TP.HCM với 8/9 hạng mục được trao cho các nghệ sĩ trẻ - một sự chuyển giao thế hệ, chuyển mình gần 180 độ của giải Cống hiến.

Cống hiến đổi chiều khi già nhất là... Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên, Đông Nhi - Ảnh 1.

Đạo diễn chương trình lễ trao giải Hoàng Nhật Nam chụp hình cùng 2 ca sĩ đoạt giải Cống hiến 2019 Tóc Tiên, Đông Nhi cùng MC Thanh Bạch và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - Ảnh: GIA TIẾN

1. Sự khác biệt lớn nhất của mùa giải năm nay chính là sự tiệm cận nhiều hơn với thị trường, với đại chúng cùng chiến thắng của những nghệ sĩ, giọng ca trẻ. Êkip lâu năm duy nhất được tôn vinh chính là êkip của Chat với Mozart (Mỹ Linh, Dương Thụ, ban nhạc Anh Em) cho hạng mục Album của năm.

Những Thanh Lam, Lan Anh, Tùng Dương, Đức Tuấn, Võ Thiện Thanh... đều không địch lại "sức trẻ". "Già" nhất trong nhóm trẻ là những nghệ sĩ "đời giữa" của 8X: Hà Anh Tuấn với cú đúp Chuỗi chương trình của năm và Chương trình của năm, Tóc Tiên và Đông Nhi với lần đầu đoạt giải Cống hiến cho hạng mục Ca khúc của năm và Ca sĩ của năm.

Còn lại đều là những gương mặt tươi mới: Bùi Lan Hương với Nghệ sĩ mới của năm, Bích Phương với MV của năm (Bùa yêu), Tiên Cookie với Nhà sản xuất của năm, Vũ Cát Tường với Nhạc sĩ của năm.

Nhìn chung, các chiến thắng của họ đều thuyết phục. Có điều nếu chỉ nhìn vào các chiến thắng này thì khó mà tin rằng đây là kết quả của giải thưởng âm nhạc Cống hiến.

Các kết quả của mùa giải năm nay quá tương đồng với nhiều giải thưởng khác, được bình chọn bởi số đông công chúng, trong khi Cống hiến lâu nay mang một "màu" khác - "màu" của những người làm chuyên môn, của các phóng viên, nhà báo phụ trách mảng âm nhạc ở cả hai miền Nam - Bắc.

Liên khúc buổi sáng ở ciao cafe & espresso - Hà Anh Tuấn

2. Vì sao có sự "chuyển màu" này? Lý do đầu tiên phải nhìn nhận là sự sung sức, năng động, nỗ lực rất lớn từ những nghệ sĩ trẻ. Họ không ngừng ra sản phẩm mới, sáng tạo và thử thách mình nhiều hơn các nghệ sĩ đã làm nghề lâu năm.

Vậy nên ngay từ trong các đề cử năm nay, dấu ấn của các nghệ sĩ trẻ, đương thời đã rõ nét hơn các nghệ sĩ gạo cội. Cũng phải nói thêm ở phần đề cử và bình chọn, hai yếu tố chính khiến kết quả giải Cống hiến "đổi màu" rõ nét nhất.

Với nỗ lực gần hơn với đại chúng, ban tổ chức không ngần ngại đưa vào một hạng mục nhiều hơn năm đề cử như ngày trước, có hạng mục lên đến tám đề cử, cho thấy một sự thỏa hiệp ít nhiều.

Với những gương mặt được đề cử, đã có hẳn một lứa người trẻ, vừa "chín tới", đang khuynh đảo thị trường như: Tóc Tiên, Đông Nhi, Bích Phương, Erik, Sơn Tùng M-TP, Tiên Tiên, Tiên Cookie, Dương K, Phạm Thanh Hà, Vũ Cát Tường...

Nhưng những nghệ sĩ này lại đi theo các con đường rất khác với những tiền bối của giải Cống hiến trước đây. Vậy nên việc những gương mặt này được đề cử và thắng giải cũng phần nào cho thấy một lựa chọn khác, tư duy khác từ những người đề cử lẫn chấm giải.

Đặc biệt, sau 14 năm, đội ngũ bình chọn, gần 100 nhà báo, cũng được trẻ hóa với gu thưởng thức âm nhạc có phần khác biệt so với thế hệ trước. Vậy nên lựa chọn cuối cùng đã có phần trẻ trung hơn thường lệ.

MV Bùa yêu của Bích Phương

3. Và cuối cùng là đối tác tổ chức của mùa giải Cống hiến năm nay cũng non trẻ hơn so với mọi năm. Dù lấy cảm hứng từ bộ phim Vô ảnh đang ra rạp của Trương Nghệ Mưu với hai màu chủ đạo đen trắng, nhưng lễ trao giải Cống hiến 2019 lại có "vị" quen thuộc của các sô truyền hình với những hoạt náo và phô diễn trong phần dẫn dắt, cùng nhiều ưu ái dành cho các đơn vị tài trợ.

Không thể nói rằng sự "đổi màu" này là nên hay không, là đúng hay sai... Chỉ thấy rằng có những hụt hẫng khi giải thưởng này bỗng như được "đập ra xây lại", khiến mọi người chẳng còn nhìn thấy vẻ kiêu hãnh của giải Cống hiến năm nào.

Cống hiến ơi, giữ được không một giải thưởng chẳng màng "hoa lệ", chỉ cần mang đến cho công chúng những giá trị đẹp và thật nhất giữa "thị trường giải thưởng" đang ngày một phai màu?

Cống hiến 2019: Gần hơn thị trường, Đông Nhi thắng giải ca sĩ của năm Cống hiến 2019: Gần hơn thị trường, Đông Nhi thắng giải ca sĩ của năm

TTO - Giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 14-2019 vừa khép lại với 8/9 hạng mục được trao cho các nghệ sĩ trẻ. Ê-kíp lâu năm duy nhất được tôn vinh tại lễ trao giải năm nay chính là ê-kíp của Chat với Mozart.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận