Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Cộng đồng Việt ở Mỹ "nóng" chuyện Minh Béo bị bắt

30/03/2016 10:51 GMT+7

TTO - Sáng 29-3 (giờ Mỹ), thành phố Garden Grove (Wesminster, Mỹ) lạnh 8 độ C nhưng cộng đồng người gốc Việt ở đây lại nóng hổi với tin “nghệ sĩ Minh Béo bị cảnh sát bắt vì tội lạm dụng tình dục trẻ em”.

Minh Béo trong bản tin của kênh truyền hình ABC7 ở Mỹ sáng nay 30-3 (giờ VN) -Ảnh chụp màn hình

Thực ra, từ sáng 28-3, tin Minh Béo bị bắt được một đài truyền hình cáp địa phương đưa, song chỉ là một thông tin nhanh, không có nhiều chi tiết.

Mãi đến chiều 28-3, sau khi văn phòng Biện lý quận Cam ra thông cáo báo chí và một trang tin báo Việt ngữ tại quận Cam đưa tin thì sự việc mới bắt đầu gây chú ý trong cộng đồng người Việt định cư ở Mỹ.

Truyền thông Việt ở Mỹ nóng dần

Đến sáng 29-3 thì hầu như tất cả các đài truyền hình cáp tiếng Việt ở quận Cam đều đưa tin vụ Minh Béo bị bắt với nhiều chi tiết cụ thể hơn.

Cảnh sát Lt. Bob Bogue (thuộc sở cảnh sát Garden Grove) cho trang tin The Orange County Register biết rằng cảnh sát bắt giữ Minh Béo khoảng 6 giờ sáng 24-3 tại nơi trú ngụ gần đường Brookhurst và Orangewood Avenue.

Sau đó Minh Béo bị thẩm vấn tại trụ sở cảnh sát Garden Grove và rồi bị tạm giam tại nhà tù Theo Jail.

Vào ngày 15-4 tới, Minh Béo sẽ ra hầu tòa tại Central Jail, Santa Ana. Hiện chưa rõ luật sư gốc Việt nào sẽ bảo vệ cho Minh Béo trong vụ này.

Số tiền bảo lãnh tại ngoại cho Minh Béo là 1 triệu USD. Theo ông Thành Kim Lợi, một doanh nhân nổi tiếng ở California, thì số tiền bảo lãnh nầy phải do một công ty có giấy phép làm việc với tòa án đứng ra bảo lãnh mới được tòa án chấp thuận.

Số tiền nầy nộp cho tòa án thì Minh Béo sẽ được tại ngoại. Trong thời gian ấy nếu anh ta trốn thì tiền sẽ bị tịch thu.

Trường hợp sau vụ án, dù kết quả bản án ra sao thì Minh Béo và gia đình phải trả cho công ty bảo lãnh 10% số tiền (tương đương với 100 ngàn USD).

Dư luận trái chiều tại quận Cam

Tại các quán cà phê Việt Nam ở quận Cam, các ký giả làm báo tiếng Việt và người gốc Việt bàn tán về vụ việc.

Nhiều người cho rằng khoan hãy vội kết luận Minh Béo có tội (chuyện này hãy để tòa xử phân minh), điều rút ra trước tiên là sự cảnh tỉnh chung đến giới nghệ sĩ khi có một vài “con sâu làm rầu nồi canh”, cậy tên tuổi và sức ảnh hưởng của mình để có hành vi xấu.

Thứ nữa là luật pháp ở đâu cũng vậy cần nghiêm trị mỗi khi phát hiện tội phạm liên quan đến hành vi dâm ô, lạm dụng tình dục, quấy rối tình dục.

Vụ Minh Béo cũng gây nhiều dư luận trái chiều tại quận Cam và một lần nữa dấy lên lại lời đồn rằng chuyện đời tư nghệ sĩ có nhiều điều đáng bàn.

Trước đây có lời đồn rằng một số nghệ sĩ từ VN sang Mỹ biểu diễn hay du lịch thường tụ tập nhau “vui chơi” ở nhà riêng những người “cùng hệ” ở thành phố Wesminster, Garden Grove và không loại trừ khả năng trẻ em cũng được mời tham gia những “cuộc vui cùng hệ” như vậy.

Thực hư chưa biết đúng sai và chỉ có nhà chức trách mới có quyền điều tra, phát hiện và kết tội (nếu có). Nhưng dẫu sao ông bà ta có nói câu “không có lửa sao có khói”.

Có lời "tám chuyện" khác thì cho rằng Minh Béo bị lừa, bị “gài bẫy” bởi những người không ưa chàng nghệ sĩ này trong giới nghệ sĩ người Việt ở quận Cam. Có nguồn tin cho rằng việc Minh Béo ấu dâm bằng miệng với một thiếu niên 14 tuổi bị quay video để làm bằng chứng để gia đình cậu bé ấy đi thưa cảnh sát. 

Quả là những lời đồn, "buôn chuyện" về Minh Béo khó mà xác định thực hư! Tất cả chỉ còn chờ tin tức chính thức từ nhà chức trách mà thôi.

Quá tiếc cho Minh Béo

Nhiều nghệ sĩ gốc Việt đang ở hoặc hoạt động nghệ thuật ở quận Cam khá bất ngờ khi nghe tin Minh Béo bị bắt. Có vẻ việc này là một vết đen làm xấu xí bức tranh nghệ thuật của người Việt trong mắt cộng đồng người Việt và chính quyền Mỹ.

Các nghệ sĩ trong nước sang Mỹ biểu diễn lâu nay vốn góp phần giúp cho cộng đồng người Việt sinh sống ở nước ngoài được thưởng thức và giải trí.

Không chỉ vậy, bằng “sức hút” danh tiếng và uy tín hoạt động nghệ thuật của mình, các nghệ sĩ còn là những người góp phần giúp thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài sau này quan tâm hơn đến ngôn ngữ Việt, văn hóa Việt.

Không bỗng dưng mà một số trung tâm cộng đồng thường cậy nhờ những nghệ sĩ nổi tiếng “đứng lớp” dạy trẻ gốc Việt học tiếng Việt, học hát ca khúc Việt, thi biểu diễn nghệ thuật…

Minh Béo sang Mỹ đợt này cũng là một trong số đó khi anh được mời làm giám khảo và hướng dẫn cho các thí sinh nhí tham gia một chương trình thi thố nghệ thuật do đài phát thanh địa phương tổ chức tại Huntington Beach.

Thật quá đáng tiếc khi tội danh đầu tiên mà Minh Béo bị cáo buộc chính là dính đến hành động lạm dụng tình dục trẻ em trong chính chương trình thi thố này!

*Vì sao cảnh sát California được quyền giả dạng để điều tra Minh Béo?

* Minh Béo nói sức khỏe ổn, không bị đánh đập trong trại giam

*Minh Béo về nước bị xử lý hành nghề ra sao?

*Báo Mỹ viết gì về vụ Minh Béo bị bắt tại quận Cam?

TRẦN NHẬT VY (từ Garden Grove, Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận