Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Công cụ bổ trợ cho ngành Công nghệ thông tin

13/05/2016 11:08 GMT+7

Kỹ sư Hệ thống thông tin là nguồn nhân lực chuyên về hệ thống thông tin để phục vụ cơ chế quản lý, cải cách, cải tiến quản lý kinh tế...

Nghề nghiệp tương lai của Hệ thống thông tin
Nghề nghiệp tương lai của Hệ thống thông tin

Thực tiễn cho thấy các ứng dụng của Công nghệ thông tin (CNTT) và Khoa học máy tính vào hệ thống quản lý kinh tế - xã hội, hành chính - tài chính, kinh doanh - thương mại... đã thúc đẩy hình thành khoa học về hệ thống thông tin. 

Hoạt động trong lĩnh vực này không những đòi hỏi phải nắm vững kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính và công nghệ thông tin mà còn phải am hiểu tương đối chính xác về các khái niệm, về bản chất, hành vi và cơ chế hoạt động của hệ thống quản lý nhằm hỗ trợ ra quyết định một cách kịp thời, chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu phát triển của hệ thống.

Năng lực đào tạo

Từ đó nhu cầu thực tiễn về đào tạo các kỹ sư có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng và điều hành hoạt động của các hệ thống thông tin đang ngày càng bức thiết. Đặc biệt là trong thời đại bùng nỗ thông tin hiện nay, nhu cầu xây dựng, phát triển và quản lý các hoạt động của Chính phủ Điện tử, Thương Mại Điện Tử, Giáo Dục Điện Tử... đang ngày càng đòi hỏi những chuyên gia giỏi về hệ thống thông tin máy tính tại Việt nam.

Khoa Hệ thống thông tin của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) có nhiệm vụ đào tạo về chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý, Thương mại điện tử - hai lĩnh vực CNTT còn mới mẻ tại nước ta.

Hiện khoa đã và đang đào tạo hơn 8 khóa với hơn 600 sinh viên chính quy, hơn 300 sinh viên hệ đào tạo từ xa. Ngoài ra, khoa còn có chương trình đào tạo sau đại học với văn bằng tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Hệ thống thông tin. Đặc biệt chuyên ngành Thương mại điện tử là một trong những chuyên ngành đầu tiên được đào tạo bài bản và chính quy trong khối ĐHQG TP. HCM.

Đối tác và nơi làm việc tương lai

Năm 2014 qua khảo sát sau tốt nghiệp của sinh viên khoa Hệ thống thông tin cho thấy rất nhiều tín hiệu mừng với 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm. Nơi làm việc của sinh viên khá đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau như: ACB, Eximbank, Bắc Á, IBM, KMS, CSC, TMA, Elca, FPT, Viettel, FPT Internet, Ebay.vn, Hotdeal.vn, Kay.vn, Vinamilk, GMilk

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tập trung vào các hướng: nghiên cứu các hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp, ngân hàng như ERP, Supply Chain Management; nghiên cứu các ứng dụng xây dựng hệ thống thông tin phục vụ Thương mại điện tử; phát triển các nghiên cứu nhằm tăng cường khai thác tri thức từ CSDL, quản trị các kho dữ liệu lớn, tìm kiếm thông tin trên web, tìm kiếm ngữ nghĩa, mạng xã hội; phát triển các nghiên cứu liên ngành giữa tin học và các ngành khoa học khác như: xử lý ngôn ngữ tự nhiên, sinh học, hoá học, môi trường...

Công tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ được thực hiện tại phòng thí nghiệm truyền thông đa phương tiện và phòng thí nghiệm hệ thống thông tin không gian. Đây là hai phòng thí nghiệm chủ lực, được Nhà trường tập trung xây dựng để phục vụ hướng ngành hệ thống thông tin.

Khoa hệ thống thông tin phối hợp với khoa Địa lý và khoa Quản trị kinh doanh của ĐH Bang Oklahoma (Hoa Kỳ) để thực hiện đào tạo Chương trình tiên tiến chuyên Hệ thống thông tin địa lý (GIS: Geographic Information Technology) và Hệ thống thông tin quản lý (MIS: Management Information Technology). 

Nghề nghiệp tương lai

Nghề nghiệp tương lai của Hệ thống thông tin

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo thương mại điện tử và Hệ thống thông tin quản lý có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như chuyên viên quản trị, phát triển hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).

Người tốt nghiệp cũng có khả năng đảm nhận vị trí giám đốc thông tin (CIO), giám đốc E -Marketing; cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các Viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học, cao đẳng. Giảng dạy công nghệ thông tin tại trường đại học, cao đẳng và phổ thông.

Có thể làm việc với vai trò là một chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển CNTT hoặc một lập trình viên trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước, các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận