'Công chúa thuốc lào' chữa bệnh bằng... rút lưỡi

05/12/2017 18:45 GMT+7

TTO - Ngày 2-12 vừa rồi là tròn một tuần chị Nguyễn Thị H. (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội) được chữa bệnh nói ngọng, méo tiếng, nói khó nghe bằng cách… rút lưỡi.

Video: Chi Bảo

Chị kể sau khi được "chữa bệnh", chị bị chảy máu nhiều ở vùng gốc lưỡi, 5-6 ngày không ăn được gì, tình trạng méo tiếng, nói khó nghe thì vẫn như cũ.

Người chữa bệnh bằng biện pháp kỳ lạ này cho chị H. và nhiều người khác ở Đông Anh và Sóc Sơn (Hà Nội) trong những tuần gần đây là một phụ nữ tên Nhung. Trên mạng xã hội Facebook của "thần y" này với tên rất kêu là "công chúa thuốc lào".

Theo ông Nguyễn Thành Luân - phó trưởng Phòng y tế huyện Đông Anh, hôm 2-12 xã Nguyên Khê đã yêu cầu đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của bà Nhung. Nhưng khi đoàn đến đình chỉ thì bà Nhung đi luôn, không kịp lập biên bản.

Kỳ lạ chữa bệnh bằng nắn chân, rút lưỡi

Cùng ở xã Nguyên Khê với chị H. có chị Nguyễn Thị Đ., bị câm điếc bẩm sinh. Theo em dâu của chị Đ., chị đã đi rất nhiều nơi để chữa bệnh, trước đó từng lên Thái Nguyên, rồi khám chữa tây y nhưng bệnh không đỡ.

Cách đây khoảng 10 ngày, chị Đ. cũng đến buổi khám của bà Nhung và cũng được rút lưỡi chữa bệnh. "Chị tôi cũng bị chảy máu nhiều ở miệng và không ăn được gì suốt mấy ngày vì đau, nhưng hiệu quả thì không thấy gì, vẫn ú ớ như cũ" - em dâu chị Đ. cho hay.

Trên mạng xã hội, clip "công chúa thuốc lào" chữa bệnh đã được chia sẻ nhiều trong hai ngày cuối tuần vừa qua, với hàng ngàn lượt like và chia sẻ.

Trong clip, bà Nhung "chữa bệnh" bằng cách nắn, ấn, kéo chân tay, rút lưỡi cho người bị liệt, câm, khó đi lại, chân dài chân ngắn. Vừa nắn vừa rút, kéo, bà Nhung vừa hút thuốc lào vừa quát luôn miệng bằng những lời thô lỗ, kiểu như "không duỗi tay ra tao chặt tay bây giờ".

Nhiều người bị liệt, méo miệng, chảy nước dãi sau khi được bà Nhung ấn, nắn vẫn thấy người nhà cầm khăn lau nước dãi liên hồi, đầu vẫn gục xuống ngực như trước khi được ấn mà không thấy đỡ.

Theo chia sẻ của những người từng đến chỗ bà Nhung khám bệnh, bà Nhung đã đến Nguyên Khê ba lần tính đến buổi 2-12. Buổi đầu bà khám ngay ở nhà văn hóa thôn Cán Khê, xã Nguyên Khê.

Lần khám nào bà Nhung và những người đi cùng cũng phát bánh mì, chả, nước uống cho những người đến khám, còn bà Nhung thì lần nào cũng hút thuốc lào rồi bắt đầu ấn tay, nắn chân, rút lưỡi… cho "bệnh nhân".

Cơ quan chức năng chậm chân?

Trong các buổi khám bệnh vừa qua, đoàn của bà Nhung đều quay phim và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Có những clip có đến trên 16.000 bình luận và gần 2.000 lượt chia sẻ, đủ thấy độ "nóng" của nhóm "công chúa thuốc lào".

Nhưng khi Tuổi Trẻ tìm hiểu thì thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết hôm 2-12, Phòng y tế Đông Anh đã kiểm tra và… không thấy gì. Còn bà Nhung ở đâu đến, chữa bệnh kiểu gì, có hiệu quả hay nguy hiểm gì với người bệnh không thì phải đợi… Phòng y tế Đông Anh.

Khi chúng tôi hỏi Phòng y tế Đông Anh thì lãnh đạo cơ quan này cho biết hôm 2-12, bà Nhung mới khám chữa bệnh được khoảng 15 phút thì bị UBND xã Nguyên Khê phát hiện và yêu cầu ngừng ngay. Nhưng một người dân có mặt trong buổi khám cho biết bà Nhung đã khám suốt từ sáng đến gần trưa 2-12.

Trước đó, bà đã đến khám hai lần tại xã này. Khi UBND xã yêu cầu ngưng buổi khám thì cũng không lập được biên bản, vì bà Nhung không khai tên tuổi đầy đủ mà chỉ nói tên là Nhung rồi bỏ đi luôn.

Theo ông Nguyễn Việt Cường - chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, bà Nhung hành nghề khám chữa bệnh không phép và dù không thu tiền thì đây cũng là dịch vụ có điều kiện và có thể nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh.

Trong trường hợp bà Nhung dùng phương pháp chữa bệnh mới cũng phải tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn là Cục Quản lý khám chữa bệnh hoặc Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế.

"Chúng tôi sẽ theo dõi sát trường hợp này và sẽ yêu cầu ngừng ngay nếu bà Nhung tiếp tục khám chữa bệnh ở Hà Nội".

Theo dõi trên Facebook "Công chúa thuốc lào", cách đây vài giờ lại vừa có thêm một clip mới về buổi khám của bà Nhung tại thôn Cán Khê, xã Nguyên Khê.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận