Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Cổng chào 40 tỉ, mới dùng đã tả tơi

11/06/2013 11:25 GMT+7

TT - Công trình “Cổng chào Bình Dương” (trên quốc lộ 13 thuộc P.Vĩnh Phú, thị xã Thuận An) được đầu tư hàng chục tỉ đồng, là biểu tượng của tỉnh Bình Dương tại cửa ngõ nối với TP.HCM. Thế nhưng quả cầu tại công trình này mới được hơn một năm đã bị hư hỏng nặng.

5BN4j8Iq.jpgPhóng to
Công trình cổng chào Bình Dương... - Ảnh: Bá Sơn
hzkeBPv4.jpgPhóng to
và cận cảnh quả cầu tơi tả - Ảnh: Bá Sơn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình này do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Bình Dương làm chủ đầu tư, được khởi công vào tháng 3-2009 và hoàn thành ngày 30-8-2010.

Tổng vốn đầu tư của công trình là 40 tỉ đồng từ vốn ngân sách, trong đó chi phí xây lắp 21 tỉ đồng gồm hai hạng mục chính: biểu tượng cổng chào và hạ tầng sân vườn.

Trong đó phần biểu tượng cổng chào gồm một trụ trung tâm và hai bên là tổ hợp các thanh thép ống không gỉ, biểu trưng như “hai cánh diều đang căng gió” nói lên khát khao vươn lên của Bình Dương.

Tuy nhiên, tới năm 2012 hai “cánh diều” này đã được tháo dỡ, thay vào đó là một quả địa cầu đặt trên trụ trung tâm. Tới nay, sau hơn một năm sử dụng, quả cầu này đã bị hư hại nghiêm trọng.

Ghi nhận ngày 10-6, chúng tôi thấy quả địa cầu được ghép bằng hàng trăm miếng nhựa lớn, ở cả hai phía TP.HCM và Bình Dương đều được gắn dòng chữ “Bình Dương” màu đỏ tươi.

Tuy nhiên, tới nay hàng trăm miếng nhựa của quả địa cầu đã bị rơi rụng quá nửa, miếng rớt ngay xuống đường, miếng được những người dọn vệ sinh, xe ôm... gom vứt vào bên trong trụ nâng đỡ quả địa cầu. Trong khi đó các miếng nhựa, tôn được bọc ở cột hai bên cổng chào (sát quốc lộ 13) cũng bị rơi rụng nhiều.

Tại sao một công trình được xây dựng với kinh phí hàng chục tỉ đồng từ ngân sách lại bị bỏ bê như vậy? Chất lượng và sự tiết kiệm của công trình thế nào khi quả địa cầu mới dùng hơn một năm đã xuống cấp và hai “cánh diều” mới được lắp đặt rồi lại bị tháo dỡ?

Ông Nguyễn Văn Lộc - giám đốc Sở VH-TT&DL Bình Dương - thừa nhận sở có thiếu sót trong việc quản lý và tham mưu cho UBND tỉnh để quản lý công trình cổng chào này. Sau khi khánh thành công trình, tỉnh Bình Dương có chủ trương giao đơn vị xây dựng quốc lộ 13 là Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - Becamex IDC Corp.) quản lý. Đây cũng chính là công ty đã lắp đặt quả địa cầu mới khi hai “cánh diều” được tháo dỡ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay tỉnh Bình Dương vẫn chưa có quyết định chính thức, trong khi đó Sở VH-TT&DL cũng chưa có kế hoạch duy tu công trình này nên dẫn tới hư hỏng như hiện nay.

Ông Lê Thanh Cung - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết đã chỉ đạo tháo dỡ quả địa cầu bị hư xuống để chỉnh trang lại, chờ thiết kế mới. Quả cầu này do doanh nghiệp làm và doanh nghiệp chịu trách nhiệm về kinh phí và chất lượng. Còn về tổng thể công trình cổng chào, ông Cung cho rằng công trình “không có vấn đề gì” vì quá trình xây dựng phải tuân thủ các quy định của Nhà nước. Hai “cánh diều” được dời đi cũng không gây lãng phí vì đã được sử dụng cho một công trình khác. Sắp tới, tỉnh Bình Dương sẽ lấy ý kiến nhân dân trước khi lắp đặt một biểu tượng mới ở đây thay cho quả địa cầu đã bị hư hỏng.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận