Công bố nhãn hiệu 'Cá ngừ đại dương Bình Định'

22/12/2018 15:42 GMT+7

Ngày 21/12, tại cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, Bình Định đã diễn ra lễ công bố nhãn hiệu 'Cá ngừ đại dương Bình Định'.

Lễ côngbố do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định cùng UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức.

Công bố nhãn hiệu Cá ngừ đại dương Bình Định - Ảnh 1.

Cá ngừ dọc dưa được chuyển về nhà máy để chế biến tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: TTXVN

Nhãn hiệu "Cá ngừ đại dương Bình Định" đã được công nhận theo Quyết định số 38745/QĐ-SHTT ngày 6/6/2018 của Cục Sở hữu và trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, với pháp nhân chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định.

Nghề khai thác cá ngừ đại dương chỉ phát triển tại 3 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ là Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa; trong đó, Bình Định là địa phương có sản lượng khai thác hàng năm lớn, trung bình 10.000 tấn, chiếm trên 50% sản lượng cá ngừ đại dương của cả nước.

Tại Bình Định, nghề khai thác cá ngừ đại dương tập trung chủ yếu tại huyện Hoài Nhơn. Sau khi thực hiện dự án chuyển giao công nghệ, ngư cụ của Nhật Bản để khai thác, chế biến và tiêu thụ nội địa cá ngừ đại dương Bình Định từ năm 2015-2017, nghề khai thác cá ngừ đại dương đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tổng cộng đã xuất nguyên con sang Nhật Bản được 1.305 kg, được thị trường chấp nhận với mức giá tương đối tốt (bình quân khoảng 237.000 đồng/kg). Tỷ lệ cá đạt chất lượng loại A (xuất nguyên con sang Nhật) chiếm gần 3% số lượng cá được kiểm tra; tỷ lệ cá loại B (fillet) chiếm 83% tổng sản lượng khai thác.

Đồng thời, ngư dân Bình Định đã được tiếp cận với ngư cụ, thiết bị kỹ thuật hiện đại của Nhật và áp dụng quy trình khai thác, xử lý bảo quản cá theo công nghệ Nhật để nâng cao chất lượng cá, tăng giá trị sản phẩm.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận