22/03/2024 07:52 GMT+7

Công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2024

Sáng 22-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 15 đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 làm cơ sở cho các nhà trường và học sinh ôn tập.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT  tại Hà Nội năm 2023 - Ảnh:  NAM TRẦN

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội năm 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Do đó, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tuy nhiên, để chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới nên trong đề thi có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực, phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, về cấu trúc, định dạng và mức độ phân hóa: đề thi cơ bản giữ ổn định với 4 cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; phù hợp với các mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về nội dung, đề thi bảo đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông 2006; có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Ngoài ra, trong các đề thi có những câu hỏi nhằm giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, xã hội, được xây dựng tiệm cận theo định hướng đánh giá năng lực người học, giúp đánh giá được năng lực thí sinh một cách công bằng và chính xác.

Về dạng thức câu hỏi, môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, đề thi được xây dựng theo hướng khuyến khích học sinh phát huy tính sáng tạo, hạn chế văn mẫu. 14 môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn A hoặc B, C, D.

Đề thi tham khảo là tài liệu cho giáo viên và học sinh tổ chức ôn tập để chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố:

Đề văn

Đề toán

Đề vật lý

Đề hóa học

Đề sinh học

Đề lịch sử

Đề địa lý

Đề giáo dục công dân

Đề tiếng Anh

Đề tiếng Pháp

Đề tiếng Nga

Đề tiếng Đức

Đề tiếng Trung

Đề tiếng Nhật

Đề tiếng Hàn

Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Trên 80% ở mức nhận biết, thông hiểuĐề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Trên 80% ở mức nhận biết, thông hiểu

Đa số giáo viên THPT khi nhận xét đề thi tham khảo mới được Bộ GD&ĐT công bố đều cho biết cấu trúc, độ khó của đề tương tự đề thi năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên