Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Công ăn việc làm quyết định việc an cư

17/09/2018 09:31 GMT+7

TTO - Theo TS Huỳnh Thị Ngọc Tuyết (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ), yếu tố then chốt để người dân ở lại trong các khu tái định cư là việc làm, sinh kế.

Công ăn việc làm quyết định việc an cư - Ảnh 1.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM vẫn còn nhiều căn hộ bỏ hoang - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Bà nói: Hai khu tái định cư dư nhà nhiều hiện nay của TP là Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) và Bình Khánh (quận 2).

Khu Vĩnh Lộc B quá xa trung tâm, chỉ phù hợp với những người có công việc ổn định như công chức, làm văn phòng. Còn những người lao động khác, công việc của họ là phục vụ nhà hàng, rửa chén, bán quán, dọn phòng khách sạn... nếu về đó không có việc làm.

Còn khu vực Bình Khánh xung quanh chỉ có nhà, không có nhà máy, xí nghiệp hay khu thương mại để người lao động kiếm sống.

Theo tôi, yếu tố then chốt để người dân ở lại trong các khu tái định cư là việc làm, sinh kế. Quanh khu tái định cư cần có nhiều cơ sở để người dân có thể làm ăn, buôn bán được như công ty, xí nghiệp, chợ...

Nhà tái định cư xa trung tâm phải có nhiều hạ tầng xã hội xung quanh để người dân có sự lựa chọn hơn.

* Ông Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - HoREA):

Tái định cư tại chỗ, nhà ở phải đạt chất lượng

Chất lượng nhà tái định cư có vấn đề, dù về nguyên tắc căn hộ tái định cư phải được kiểm định xây dựng như căn hộ thương mại, phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng xây dựng, thiết kế căn hộ thương mại. Nhưng khi xây căn hộ tái định cư dường như vẫn còn tâm lý xây để cho không.

Chính sách tái định cư vẫn cần thiết trong bối cảnh chỉnh trang đô thị, giải quyết các khu nhà ổ chuột, ven kênh rạch trên địa bàn các đô thị lớn.

Vì vậy:

Thứ nhất, nên tái định cư trên địa bàn quận, huyện người dân đang sinh sống là tốt nhất, như vậy mới đảm bảo sinh kế của người dân, không nên đẩy người dân tái định cư quá xa nơi họ đang sinh sống.

Thứ hai, chính sách nhà ở tái định cư cần điều tra xã hội học kỹ nhu cầu ở của người dân.

Thứ ba, Nhà nước cần tăng cường giám sát để bảo đảm quy hoạch, thiết kế dự án tái định cư, chất lượng nhà ở tái định cư khi đầu tư xây dựng.

* Ông Nguyễn Trọng Ninh (cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng):

Sẽ gỡ bỏ các vướng mắc

Chính sách nhà ở tái định cư đã được quy định trong Luật nhà ở, giờ địa phương làm khác luật thì bộ phải có ý kiến. Bộ đang chờ các địa phương báo cáo, sau đó sẽ có giải pháp chấn chỉnh tình trạng đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư không hiệu quả tại các địa phương hiện nay.

Thời gian tới, bộ sẽ có giải pháp gỡ bỏ các khó khăn, vướng mắc địa phương đang gặp phải trong chính sách tái định cư.

Nhận nhà xong, sang tay ngay

dinh cu 2

Công trình nhà tái định cư khu di dân Đền Lừ 3, Hà Nội - Ảnh: ĐẶNG TUÂN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại các khu tái định cư Nam Trung Yên, khu di dân Đền Lừ 3 và khu tái định cư Vĩnh Hoàng, có 3 lý do người dân thuộc diện được tái định cư không lựa chọn nhà ở tái định cư.

Đó là, khi được đền bù với số tiền lớn các hộ tái định cư thường lựa chọn tự tái định cư ở gần trung tâm, hai là mua nhà tái định cư theo giá ưu đãi và bán để hưởng chênh lệch, ba là họ không yên tâm với chất lượng các dự án nhà ở tái định cư.

Ông Nguyễn Văn Minh, cư dân sở hữu căn hộ tầng 2 khu nhà tái định cư A14A1 Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết đã nhận căn hộ tái định cư 6 tháng nhưng gia đình ông không ở mà chọn mua một căn nhà mặt đất trên đường Lê Trọng Tấn để ở, cho tiện đi lại.

Tại tòa nhà A14A1 Nam Trung Yên có rất nhiều căn hộ tái định cư đã được bán sang tay. Một số chủ căn hộ cho biết đã mua lại nhà từ người dân có suất tái định cư.

Với vị trí khá đẹp, giá bán căn hộ tái định cư tại đây dao động từ 28-30 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Trong khi đó, giá ưu đãi Nhà nước bán cho các hộ dân có suất tái định cư tại nhà A14A1 chỉ khoảng 17-21,5 triệu đồng/m2, như vậy chỉ cần nhận nhà từ Nhà nước, người dân tái định cư có thể bán sang tay hưởng lợi cả chục triệu đồng/m2.

Tương tự, tại khu tái định cư Vĩnh Hoàng (Hoàng Mai), khu tái định cư Đền Lừ 3, hàng trăm hộ dân ngay sau khi nhận nhà cũng đã rao bán lại căn hộ để hưởng chênh lệch.

B.NGỌC

Không an cư, khó tái định cư Không an cư, khó tái định cư

TTO - Hà Nội, TP.HCM có hàng chục nghìn căn hộ, nền đất tái định cư đang bỏ hoang nhiều năm cho thấy sự bất cập của cơ chế, chính sách về nhà tái định cư.

D.N.HÀ - B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận