Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Công an TP.HCM vào cuộc vụ cháy 40 tấn hồ sơ hoạt động xe buýt

06/05/2019 11:05 GMT+7

TTO - Công an TP.HCM đang làm việc với Trung tâm Giao thông công cộng TP vụ nhà kho rộng khoảng 1.000m2 chứa nhiều chứng từ liên quan hoạt động xe buýt trên đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh bị cháy.

Công an TP.HCM vào cuộc vụ cháy 40 tấn hồ sơ hoạt động xe buýt - Ảnh 1.

Kho bị cháy chứa tài liệu trợ giá xe buýt nhiều năm chưa được quyết toán - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cháy 40 tấn tài liệu liên quan hoạt động xe buýt

Cơ quan chức năng xác định hỏa hoạn làm cháy khoảng 40 tấn giấy, hồ sơ, tài liệu trong kho của Trung tâm Giao thông công cộng TP.HCM.

Vụ cháy xảy ra lúc 21h25 tối 2-5, tại kho chứa hồ sơ, tài liệu của Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP.HCM (do ông Lê Minh Sang, 54 tuổi, làm chủ kho), địa chỉ A10/40 Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Toàn bộ diện tích khoảng 240m2 kho chứa giấy, hồ sơ, tài liệu của Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP.HCM cháy rụi. Trong đó cháy khoảng 4.000 thùng giấy, hồ sơ, tài liệu (trọng lượng 10kg/thùng, tương tương 40 tấn) và 200 tập vé xe buýt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Chí Trung - giám đốc Trung tâm Giao thông công cộng TP - chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

* Thưa ông, diễn biến vụ cháy như thế nào?

- Vụ cháy kho chứa tài liệu diễn ra vào đêm 2-5, lúc đó mưa to gió lớn, cây đổ. Hiện các đơn vị liên quan đang khám nghiệm hiện trường. Công an TP.HCM đang làm việc với Trung tâm Giao thông công cộng TP về việc này. Chúng tôi cũng đã báo cáo cho Sở Giao thông vận tải.

* Tuổi Trẻ Online từng phản ánh giai đoạn 2011 - 2016, hàng ngàn tỉ đồng trợ giá xe buýt đã "xài" nhưng chưa được quyết toán đúng Luật ngân sách. Liệu kho này có chứa tài liệu giai đoạn kể trên?

- Hồ sơ về việc trợ giá xe buýt giai đoạn 2018  và 2019 được lưu trữ tại Phòng kế toán. Còn hồ sơ trợ giá xe buýt năm 2017 đã quyết toán xong. Tại nhà kho nơi xảy ra vụ cháy có chứa các tài liệu trợ giá xe buýt giai đoạn 2011-2016. 

Tuy nhiên, hồ sơ giai đoạn này cũng đã được đơn vị kiểm toán độc lập bên ngoài xuống kho kiểm tra và xuất kết quả kiểm toán từ ngày 12-4-2019.

Công an TP.HCM vào cuộc vụ cháy 40 tấn hồ sơ hoạt động xe buýt - Ảnh 2.

Hồ sơ trợ giá bị cháy - Ảnh: NGỌC KHẢI

* Dù có kiểm toán độc lập nhưng khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối chiếu hồ sơ để quyết toán thì trung tâm có còn tài liệu không?

- Về hồ sơ quyết toán, chúng tôi vẫn còn tài liệu bản chính và bản tổng hợp lưu trữ tại trung tâm. Còn ở dưới kho chủ yếu là lệnh vận chuyển. 

Theo quy trình, lệnh vận chuyển thì trung tâm giữ một tờ, còn các hợp tác xã giữ một tờ. Khi cơ quan chức năng đối chiếu xác suất thế nào thì các đơn vị vận tải vẫn có lưu.

* Hàng chục triệu vé xe buýt giai đoạn 2011 -2012 mà Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đã nghiệm thu từ các đơn vị vận tải có lẫn cả vé giả mà Tuổi Trẻ từng phản ánh, đến nay trung tâm vẫn chưa trả tiền cho các đơn vị vận tải, liệu có nằm trong kho bị cháy không?

- Số lượng vé tập giai đoạn này chúng tôi lưu ở Bến xe Chợ Lớn quận 8 (TP.HCM), không lưu ở đây. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Sở Giao thông vận tải.

* Thưa ông, vụ cháy kho tài liệu trợ giá xe buýt gây khó khăn gì cho đơn vị?

- Đương nhiên trong quá trình điều hành vẫn có khó khăn nhất định. Còn mình khi cần muốn truy công văn đến, công văn đi thì xin lại họ thôi (đơn vị được nhận văn bản - PV).

Kiểm toán độc lập chỉ là đơn vị tham khảo

Theo một lãnh đạo đơn vị vận tải xe buýt, kiểm toán độc lập chỉ là đơn vị tham khảo. Còn việc kiểm toán đúng hay sai còn phải qua các sở ngành xem xét.

Cụ thể, khi đơn vị kiểm toán độc lập xong, hồ sơ sử dụng cả ngàn tỉ đồng trợ giá mỗi năm phải được Trung tâm Giao thông công cộng TP gửi lên cơ quan chủ quản là Sở Giao thông vận tải xem xét.

Sở Giao thông vận tải đồng ý kết quả mới chuyển qua qua Sở Tài chính, đơn vị thuế để tiến hành các bước quyết toán.

Dù cho đã quyết toán xong, hồ sơ cũng phải được lưu trữ nhiều năm và muốn tiêu hủy tài liệu cũng phải có cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết nếu tài liệu ở trung tâm bị cháy mà nhiều năm qua các đơn vị vận tải không lưu trữ tài liệu đầy đủ thì rất nghiêm trọng.

Bởi các tài liệu lệnh vận chuyển, quyết toán tiền trợ giá hằng tháng với doanh nghiệp, sản lượng… là căn cứ khi cơ quan chức năng kiểm tra, đối chiếu việc sử dụng phân bổ tiền ngân sách trợ giá xe buýt hằng năm có đúng quy định không.

Câu chuyện trợ giá nhiều năm chưa được quyết toán

Tuổi Trẻ Online ngày 2-12-2018 từng phản ánh câu chuyện "hơn 7.400 tỉ đồng trợ giá xe buýt chậm trễ quyết toán nhiều năm".

Cụ thể, trong 7 năm từ 2011 - 2017, mạng lưới xe buýt có trợ giá được báo cáo là đã sử dụng hơn 7.400 tỉ đồng từ ngân sách TP, tính ra trung bình mỗi năm xài khoảng 1.000 tỉ đồng.

Sự chậm trễ quyết toán trợ giá xe buýt khiến các đơn vị thẩm định khó biết tiền ngân sách TP giao Sở Giao thông vận tải phân bổ cho xe buýt được sử dụng ra sao.

Ngoài ra, trung tâm chậm quyết toán trợ giá cũng kéo theo toàn bộ kinh phí mà TP giao cho Sở Giao thông vận tải 7 năm qua cũng "ách" lại, chưa được lập báo cáo quyết toán đúng theo quy định.

ĐỨC PHÚ - SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận