Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Công an TP.HCM: Đa số người dân 'hài lòng' và ‘rất hài lòng’

11/07/2019 18:28 GMT+7

TTO - Đa số người dân ‘hài lòng’ và ‘rất hài lòng’ là kết quả khảo sát của Công an TP.HCM về sự phục vụ của các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong năm 2018.

Công an TP.HCM: Đa số người dân hài lòng và ‘rất hài lòng’ - Ảnh 1.

Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính - Ảnh: SƠN BÌNH

Ngày 11-7, Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2019, nhằm đánh giá những hạn chế và tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ…

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết theo các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thì Công an TP.HCM đang thực hiện 154 thủ tục hành chính liên quan đến người dân trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Công tác cải cách thủ tục hành chính có những bước chuyển biến tích cực bằng nhiều nội dung thiết thực. Công an TP đã ban hành kế hoạch khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong năm 2018.

Qua gần nửa tháng khảo sát tại 9 đơn vị trực thuộc có chức năng tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính với tổng số phiếu phát ra và thu vào là 515, tập trung trên một số lĩnh vực có số lượng hồ sơ phát sinh lớn, kết quả: đa số các ý kiến của người dân, tổ chức đều đánh giá "hài lòng" và "rất hài lòng". Ngoài ra, khảo sát cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và Công an TP đã ban hành các văn bản chấn chỉnh, khắc phục.

Công an TP.HCM: Đa số người dân hài lòng và ‘rất hài lòng’ - Ảnh 2.

Đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn TP trao đổi về cải cách hành chính - Ảnh: SƠN BÌNH

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết thủ tục hành chính của Công an TP trên lĩnh vực an ninh trật tự vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể, còn xảy ra trễ hạn hồ sơ, nơi tiếp công dân có nơi còn chật hẹp, nóng bức, không có chỗ để xe.

Một số cán bộ chiến sĩ chưa khéo léo trong giải thích, hướng dẫn người dân trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính nên người dân có tâm lý khó chịu, không vừa ý, có đơn thư phản ánh. Số lượng thủ tục hành chính được áp dụng dịch vụ công trực tuyến chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của TP...

Theo thượng tá Hà, dân số TP.HCM gần 10 triệu người nên số lượng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính rất lớn. Khi thực hiện một thủ tục hành chính mới đều gây quá tải cho lực lượng giải quyết thủ tục, chẳng hạn như cấp đổi hộ chiếu, CMND, đăng ký xe…

Nhiều dịch vụ Công an TP muốn triển khai cho người dân nhưng do không hiệu quả về kinh tế nên chưa được sự phối hợp thường xuyên, chẳng hạn như trả giấy tờ xe qua bưu điện…

Công tác bố trí cán bộ cơ bản đáp ứng yêu cầu nhưng vào những dịp cao điểm (như trước Tết Nguyên đán, mùa hè…) thì số lượng người dân đến làm thủ tục hành chính tăng cao, thời điểm này cán bộ quá tải và người dân cũng chờ lâu.

Hội nghị có sự tham dự của hàng chục cá nhân và đại diện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Nhiều ý kiến thắc mắc đã được đưa ra về quản lý lưu trú của người nước ngoài, giấy tờ liên quan xuất nhập cảnh, thủ tục đăng ký xe… đã được Công an TP.HCM hướng dẫn, trả lời.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết hội nghị ngoài trả lời những thắc mắc, còn là dịp chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến sát thực tế, giúp cho công an TP ngày càng xây dựng và thực hiện quy định của pháp luật, của ngành một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Giám đốc Công an TP Hà Nội: Chưa có giải pháp đột biến chặn xe dù, bến cóc Giám đốc Công an TP Hà Nội: Chưa có giải pháp đột biến chặn xe dù, bến cóc

TTO - Lực lượng chức năng thủ đô đã xử phạt trên 4.000 trường hợp dừng đón khách sai quy định, nhưng nạn xe dù, bến cóc ở Hà Nội chưa có dấu hiệu giảm.

SƠN BÌNH - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận