29/08/2021 20:14 GMT+7

Công an quận Bình Tân vào cuộc vụ thu phí xét nghiệm tại nhà từ 350.000 - 1,2 triệu đồng

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Từ thông tin trên Tuổi Trẻ Online ngày 29-8 về nhóm xưng là nhân viên bệnh viện đến tận nhà thực hiện xét nghiệm dịch bệnh COVID-19 có thu phí, Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã vào cuộc xác minh.

Công an quận Bình Tân vào cuộc vụ thu phí xét nghiệm tại nhà từ 350.000 - 1,2 triệu đồng - Ảnh 1.

Danh sách cá nhân được phòng xét nghiệm cơ động thuộc Viện Y học dự phòng quân đội xét nghiệm, trả kết quả. Đơn vị xét nghiệm khẳng định hoàn toàn miễn phí nhưng người dân bị thu phí - Ảnh: CTV

Chiều 29-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay, cơ quan công an đã mời làm việc với ông Phạm Thanh Bình, giám đốc Công ty TNHH phát triển Space-S (khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) và một số người có liên quan.  

Bước đầu cơ quan công an xác định công ty này có hoạt động ở một số quận huyện khác.

Một khách hàng được công ty ông Bình xét nghiệm, cũng đã được cơ quan công an tiếp xúc phục vụ việc xác minh. Ông Phạm Thanh Bình là giám đốc công ty (được lập ngày 30-7-2021), kinh doanh đa lĩnh vực và có mở dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà. 

Với tiêu chí xét nghiệm "bất cứ địa điểm nào", "bất cứ thời gian nào", ông Bình đưa ra 3 loại dịch vụ xét nghiệm. Cụ thể, mẫu gộp từ 3 người trở lên giá 350.000 đồng/người, test nhanh 350.000 đồng/người và mẫu đơn RT-PCR giá 1,2 triệu đồng/người, cam kết thời gian trả mẫu trong 24 giờ. 

Ngoài dịch vụ xét nghiệm, người này còn quảng cáo "bố trí bác sĩ giỏi", tư vấn chăm sóc và lên phác đồ điều trị miễn phí nếu có người dương tính với COVID-19. Người dân có thể gọi điện nhờ bác sĩ của công ty tư vấn bất kỳ thời gian nào trong ngày. 

Ngày 21-8, công ty này điều một "nhân viên y tế" đeo bảng tên Vy Ngọc Hùng, Bệnh viện quận Tân Bình, đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho một vị khách, và chị này sau đó chuyển khoản 1,2 triệu đồng tiền xét nghiệm vào tài khoản riêng của Bình. Một ngày sau, chị này có kết quả xét nghiệm, nhưng kết quả này được kèm trong danh sách với 20 người khác. 

Đơn vị gửi xét nghiệm ghi Trường Quân sự Bình Dương, đơn vị thực hiện xét nghiệm là phòng xét nghiệm cơ động thuộc Viện Y học dự phòng quân đội. Đơn vị phát hành kết quả xét nghiệm khẳng định đang thực hiện xét nghiệm miễn phí cho nhiều đơn vị tỉnh Bình Dương, và không hề hay biết việc có người gửi mẫu xét nghiệm với mục đích thu phí nêu trên. 

Nhận định về hành vi của công ty và bản thân ông Bình trong việc xét nghiệm trên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Lê Quang Vũ, giám đốc Công ty luật Công Bình, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng tùy vào kết quả xác minh của cơ quan công an mà hành vi của ông Bình có thể vi phạm hành chính hoặc thậm chí là hình sự. 

Cụ thể: Khách hàng nhờ phía công ty ông Bình xét nghiệm, sau đó phía ông Bình cung cấp cho họ tờ giấy xác nhận kết quả chung cho 21 người. 

Có 2 tình huống xảy ra quyết định đến hành vi vi phạm của ông Bình. Trường hợp nếu thực tế việc xét nghiệm hoàn toàn không được tiến hành mà ông Bình làm cách nào đó để đơn vị xét nghiệm vẫn cấp tờ giấy xác nhận chung cho các khách hàng thì hành vi của ông này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trường hợp nếu việc xét nghiệm được tiến hành và kết quả đúng với thực tế xét nghiệm thì phía ông Bình có thể có 3 vi phạm. 

 Một là các khách hàng mong muốn qua việc xét nghiệm được cấp giấy xác nhận có giá trị pháp lý, giá trị y khoa để sử dụng vào mục đích đi đường, công việc... 

Vì vậy việc ông Bình chỉ cấp cho khách hàng một tờ xác nhận chung chung, không có giá trị thì hành vi của ông là lừa dối khách hàng.

Hai là, việc ông Bình đưa các mẫu cho đơn vị xét nghiệm đang thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm miễn phí cho người dân tỉnh Bình Dương (sử dụng vật tư xét nghiệm của nhà nước) là có dấu hiệu trục lợi trong tình hình dịch bệnh. 

Cuối cùng, việc công ty ông Bình nếu không có đầy đủ chức năng, giấy phép hành nghề hoặc sử dụng người không có chuyên môn về lấy mẫu, bảo quản mẫu xét nghiệm… mà thực hiện dịch vụ xét nghiệm thì có thể vi phạm các quy định về y tế. 

“Nhu cầu xét nghiệm tại nhà cho các cá nhân sẽ nhiều hơn trong thời gian tới. Từ đó sẽ có các đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ này. Vì vậy các cơ quan có thẩm quyền cũng nên có phương hướng để quản lý trong thời gian tới”, luật sư Vũ nhận định.

Xưng là nhân viên bệnh viện đến tận nhà xét nghiệm, thu phí 350.000-1,2 triệu đồng Xưng là nhân viên bệnh viện đến tận nhà xét nghiệm, thu phí 350.000 - 1,2 triệu đồng

TTO - Nhận mình là nhân viên bệnh viện, một nhóm người tổ chức dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nhà với giá 350.000 đồng/mẫu test nhanh, 1,2 triệu đồng/mẫu RT-PCR. Tuy nhiên đơn vị trực tiếp xử lý xét nghiệm khẳng định tất cả mẫu đều thực hiện miễn phí

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên