28/08/2021 12:52 GMT+7

Con trộm bitcoin, cha mẹ bị kiện

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Anh Andrew Schober bị lấy trộm 16,4552 bitcoin năm 2018 sau khi máy tính bị nhiễm phần mềm mã độc do hai thiếu niên người Anh làm ra. Mới đây, người này đã nộp đơn kiện hai thiếu niên và cha mẹ của họ.

Con trộm bitcoin, cha mẹ bị kiện - Ảnh 1.

Hình (minh họa) đồng tiền điện tử bitcoin - Ảnh: ZDNET

Theo thông tin ngày 27-8 của trang Zdnet, trong đơn kiện gửi tới tòa án tại bang Colorado (Mỹ), anh Andrew Schober cho biết tới thời điểm năm 2018 anh đã có được số tiền điện tử bitcoin trị giá khoảng 1 triệu USD vào thời điểm đó.

Tháng 1-2018 anh phát hiện bị mất số tiền này. Anh Andrew Schober đã bỏ ra hơn 10.000 USD để thuê các chuyên gia trong lĩnh vực truy vết các giao dịch tiền điện tử để săn lùng những kẻ đã lấy trộm bitcoin của mình.

Sau nhiều tháng truy tìm, các nhà điều tra của anh phát hiện hai đối tượng có khả năng cao nhất là các hacker đứng sau vụ trộm. Đó là hai người Anh mà vào năm 2018 họ đều là trẻ vị thành niên.

Cả hai người này hiện đều đang học ngành khoa học máy tính tại các trường ĐH của Anh.

Các điều tra trên máy tính của anh Schober nhận thấy anh đã vô tình tải về phần mềm mã độc sau khi bấm vào một link đăng trên diễn đàn mạng Reddit nói về một ứng dụng ví tiền điện tử có tên Electrum Atom.

Nhóm điều tra xác định phần mềm mã độc đã được gắn kèm luôn vào với phần mềm vô hại và được thiết kế để chờ sẵn lúc người dùng copy các địa chỉ tiền điện tử của họ vào khay nhớ tạm trên máy tính (clipboard).

Do đó, khi anh Schober chuyển khoảng 16,4 bitcoin của anh từ một tài khoản này sang tài khoản khác, bằng cách "dán" các địa chỉ thanh toán rất dài anh đã copy - phần mềm mã độc nói trên đã thay địa chỉ thanh toán bitcoin của anh bằng một địa chỉ khác do hai thiếu niên người Anh kia kiểm soát.

Hồ sơ khởi kiện của anh Schober trình bày các chứng cứ mà nhóm điều tra của anh đã truy vết số tiền bị lấy cắp thông qua các giao dịch tiền điện tử và truy đến hai thanh niên người Anh kia.

Ban đầu anh Schober hy vọng cha mẹ của hai thiếu niên (giờ đã là thanh niên) kia trả lại anh số tiền con họ đã lấy. Do đó anh đã gửi thư tới họ.

Tuy nhiên sau nhiều tháng không nhận được hồi âm, anh quyết định nộp đơn kiện hai người trẻ và cha mẹ họ tại một tòa án ở bang Colorado.

Theo Zdnet, sau vài năm im lặng, ngày 9-8 vừa rồi, một trong các bị đơn, bà Hazel D. Wells, mẹ của hai thiếu niên Anh, cũng đã bắt đầu nộp đơn lên tòa để trình bày các nội dung tự bảo vệ họ.

Vụ kiện vẫn đang tiếp diễn.

El Salvador lắp đặt hệ thống ATM cho đồng bitcoin El Salvador lắp đặt hệ thống ATM cho đồng bitcoin

Tại El Salvador kể từ ngày 7/9, thông qua hệ thống ATM, khách hàng sở hữu đồng bitcoin có thể chuyển đổi thành đồng USD trong ví điện tử hay rút tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên