Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Bé trai sơ sinh chết, sản phụ nguy kịch

24/02/2015 22:26 GMT+7

TTO - Chiều 24-2, Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, TP.HCM cho biết đã tiếp nhận một sản phụ nguy kịch đến tính mạng từ Bệnh viện phụ sản Tiền Giang (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang). Đứa con của sản phụ này đã tử vong vào chiều 23-2.

Chị Linh được chuyển từ bệnh viện phụ sản Tiền Giang lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ ngay trong đêm - Ảnh : Thăng Long
Chị Linh được chuyển từ bệnh viện phụ sản Tiền Giang lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ ngay trong đêm - Ảnh : Thăng Long

Sản phụ tên Nguyễn Thị Yến Linh (29 tuổi, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Anh Nguyễn Văn Hải (33 tuổi, chồng chị Linh), cho biết từ khi chị Linh có em bé hai vợ chồng khám thai định kỳ rất đều. Thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chị Linh đã hai lần sinh thường hai bé trai khỏe mạnh.

Đây là đứa con trai thứ ba của anh chị.

Ngày 22-2, chị Linh có triệu chứng chuyển dạ, gia đình đưa chị Linh vào bệnh viện phụ sản Tiền Giang để sinh. Các bác sĩ bệnh viện phụ sản Tiền Giang thông báo chị Linh có sức khỏe bình thường. Gia đình vẫn cân nhắc bác sĩ có nên sinh mổ không bởi sợ chị Linh không có sức, tuy nhiên các bác sĩ thông báo với gia đình yên tâm vì ca sinh này nằm trong tầm tay.

10g ngày 23-2, chị Linh được đưa vào phòng sinh. Đến khoảng 15g, cháu bé đã ra ngoài được một phần cơ thể thì sản phụ kiệt sức, nhau thai không ra được. Bác sĩ bệnh viện phụ sản Tiền Giang đã dùng phương pháp hút và sau đó tiến hành mổ.

Tuy nhiên, đến khoảng 17g ngày 23-2, bệnh viện phụ sản Tiền Giang thông báo với gia đình, con trai anh đã tử vong trong lúc sinh, chị Linh sức khỏe yếu. Bé trai tử vong có trọng lượng 3,3kg.

Các bác sĩ tiếp tục mổ cho sản phụ và thông báo với gia đình, chị Linh máu loãng, nguy hiểm, cần cắt tử cung. Gia đình chị Linh thắc mắc: “Tại sao cắt tử cung, máu loãng lại không thông báo khi xét nghiệm? ” thì không có người giải thích rõ.

Ngay trong đêm 23-2, chị Linh được chuyển lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Từ Dũ, cho biết bệnh nhân Linh nhập viện trong tình trạng hôn mê. Bệnh nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật xử lí băng huyết, cắt bỏ tử cung tại bệnh viện phụ sản Tiền Giang rồi đưa lên Từ Dũ.

Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn với bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Truyền máu huyết học để tìm phương án cứu chữa cho sản phụ kém may mắn. Tiên lượng của chị Linh rất dè dặt.

Chiều 24-2, công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp công an thành phố Mỹ Tho đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lấy hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh để làm rõ.

Thi thể cháu bé đã được cơ quan giám định Pháp y tỉnh Tiền Giang giải phẫu để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Hiện chị Linh đang được cấp cứu tại bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng bị cắt tử cung, khô thận và không cầm được máu.

Bác sĩ Đặng Thanh Nga - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, cho biết bước đầu đã đình chỉ công tác của kíp trực.

Hội đồng khoa học cũng đã xem xét hồ sơ bệnh án để làm rõ tại sao lại xảy ra sự cố đau lòng này.

Bác sĩ Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết bệnh viện đã có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, do báo cáo còn chưa đầy đủ nên Sở yêu cầu báo cáo lại. “Thông tin ban đầu, sản phụ sinh con thứ 3 nên bệnh viện nghi cơ tử cung mục, sản phụ bị rách tử cung sau gây băng huyết, dẫn đến thai nhi tử vong.

Hiện cơ quan điều tra đã đến bệnh viện lấy toàn bộ hồ sơ bệnh án để làm rõ. Kết quả điều tra sẽ là kết quả độc lập để xác định nguyên nhân, từ đó mới có cơ sở xử lý vụ việc.

Nhiều người thân của gia đình chị Linh đau buồn và bức xúc đã đến bệnh viện phụ sản Tiền Giang. Theo người thân của chị Linh, các bác sĩ của bệnh viện phụ sản Tiền Giang đã tắc trách. Những người có chuyên môn chưa đủ đã can thiệp vào ca sinh của chị Linh dẫn đến cháu bé tử vong, mẹ nguy kịch đến tính mạng.

Anh Hải chồng chị Linh (ngồi giữa) cùng người thân trong gia đình tại bệnh viện phụ sản Từ Dũ - Ảnh : Đại Việt
Anh Hải chồng chị Linh (ngồi giữa) cùng người thân trong gia đình tại bệnh viện phụ sản Từ Dũ - Ảnh : Đại Việt
ĐẠI VIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận