Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

​Con người chỉ có thể sống sót trên sao Hỏa 68 ngày

16/10/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - 68 ngày là khoảng thời gian tối đa con người có thể sống sót sau khi đặt chân lên sao Hỏa do lượng khí oxy được tạo ra tại đây không cho phép con người kéo dài sự sống.

Kết luận trên do các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đưa ra có khả năng làm trì hoãn những kế hoạch đưa người lên hành tinh đỏ đầy tham vọng.

Trong một báo cáo công bố ngày 14/10, nhóm các nhà khoa học của MIT đã dựa vào dữ liệu của Mars One - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Lan - về một dự án đưa người lên sao Hỏa để tiến hành phân tích các công thức toán học về khí oxy, thực phẩm và công nghệ cần thiết cho kế hoạch này.

Nhóm nghiên cứu trên cho biết với vai trò là "lá phổi" cho con người sinh sống trên sao Hỏa, cây xanh trồng tại đây có thể tạo ra lượng khí oxy không đạt chuẩn để con người duy trì sự sống. Vì thế, nhóm người đầu tiên (giả định) lên sao Hỏa sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao sau hơn 2 tháng đặt chân lên hành tinh này.

g0ZiQUli.jpg

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra một số thiếu sót kỹ thuật như hiện không có hệ thống lọc không khí phục vụ những người tình nguyện lên hành tinh đỏ. Cùng với thách thức về công nghệ, nghiên cứu dài 35 trang này cũng chỉ ra một khó khăn nữa đe dọa tính khả thi của dự án này - đó là chi phí lớn. Việc vận chuyển các phụ tùng, thiết bị thay thế lên sẽ khiến chi phí cho sứ mệnh này tăng cao. Theo tính toán, con số tối thiểu là khoảng 4,5 tỷ USD.

Những kết luận nói trên có thể khiến những người có tham vọng biến sao Hỏa thành một vùng đất mới của con người phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Năm ngoái, Mars One đã khởi xướng dự án đưa người lên hành tinh đỏ vào năm 2024. Khoảng 200.000 người đến từ 140 quốc gia đã nộp đơn tình nguyện tham gia và sẽ chỉ có 24 người được lựa chọn.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận