22/06/2018 10:13 GMT+7

Con khỉ đột biết dùng ngôn ngữ ký hiệu nổi tiếng thế giới qua đời

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Koko, con khỉ đột biết dùng ngôn ngữ ký hiệu từng giành được thiện cảm của hàng triệu người trên thế giới, vừa trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 46.

Con khỉ đột biết dùng ngôn ngữ ký hiệu nổi tiếng thế giới qua đời - Ảnh 1.

Bà Francine Patterson, nhà tâm lý động vật, nhà sáng lập tổ chức Gorilla Foundation và Koko - Ảnh: BBC

Gorilla Foundation - nơi chăm sóc Koko, cho biết con khỉ đột nặng 127 kg này đã chết trong lúc đang ngủ tại khu bảo tồn của quỹ ở dãy Santa Cruz, bang California, Mỹ.

Theo đài CBC, khỉ đột Koko có khả năng ngôn ngữ ký hiệu tuyệt vời và có sự gắn bó mẫu tử với những con mèo. Nó đã làm thay đổi quan điểm của thế giới về trí tuệ loài vật cũng như khả năng đồng cảm của chúng với những con vật khác.

Koko từng được dạy ngôn ngữ ký hiệu từ giai đoạn rất sớm như một đề tài thử nghiệm khoa học. Nó đã học được hơn 1.000 từ của ngôn ngữ này. Đây cũng là số lượng từ vựng tương đương với một em bé tuổi chập chững.

Con khỉ đột biết dùng ngôn ngữ ký hiệu nổi tiếng thế giới qua đời - Ảnh 2.

Bức ảnh Koko trên bìa tạp chí National Geographic năm 1978, đây là ảnh nó tự chụp mình trong gương.

Koko trở nên nổi tiếng khi tên tuổi của nó được xuất hiện bên cạnh những nhân vật của công chúng, các nghệ sĩ lớn như William Shatner, Sting, Leonardo DiCaprio, Robin Williams và Mr. Rogers.

Tại khu bảo tồn của mình, Koko được chăm sóc như một nữ hoàng. Nó chạy quanh với đôi mắt kính của Williams và chiếc áo khoác nổi tiếng của Rogers.

Với cung cách đó, Koko đã khiến công chúng Mỹ thấy rằng không có gì phải sợ hãi trước một con khỉ đột to lớn. Thậm chí ai cũng muốn thọc lét và ôm nó vì quả thực nó là con khỉ đột "siêu dễ thương".

Con khỉ đột biết dùng ngôn ngữ ký hiệu nổi tiếng thế giới qua đời - Ảnh 3.

Bà Patterson chụp với Koko trong một bộ phim tài liệu của BBC năm 2016 - Ảnh: BBC

Koko không phải là con vật đầu tiên học ngôn ngữ ký hiệu và có thể giao tiếp, tuy nhiên thông qua sách báo và truyền thông, nó trở nên nổi tiếng hơn cả. 

Dù vậy vẫn còn những tranh cãi trong giới khoa học về mức độ năng lực giao tiếp giống người của nó thực sự tới đâu.

Koko đã xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu, trong đó có một phim năm 2015 trên đài PBS và hai lần khác trên kênh National Geographic.

Bức ảnh bìa của tạp chí National Geographic năm 1978 về con khỉ đột này là ảnh chụp nó đang tự chụp ảnh mình trong gương.

Clip khỉ Koko dùng ký hiệu gửi thông điệp đến con người Clip khỉ Koko dùng ký hiệu gửi thông điệp đến con người

TTO - Khỉ đột Koko được biết đến với khả năng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp đã gửi đến con người thông điệp về bảo vệ môi trường qua một clip quay xúc động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên