Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Con gái ông Trump là ứng cử viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới?

12/01/2019 10:48 GMT+7

TTO - Báo Financial Times (Anh) tiết lộ cô Ivanka Trump, ái nữ của tổng thống Mỹ Donald Trump, là một trong số không nhiều cái tên đang được cân nhắc thay cho chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) sắp rời cương vị.

Con gái ông Trump là ứng cử viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới? - Ảnh 1.

Cô Ivanka Trump - Ảnh: AP

Báo Financial Times ngày 11-1 dẫn nguồn tin riêng cho biết cô Ivanka Trump hiện là một trong những cố vấn Nhà Trắng và là một trong các ứng viên đang được cân nhắc vào vị trí chủ tịch Ngân hàng Thế giới sau khi ông Jim Yong Kim rời cương vị vào cuối tháng 1 này như đã thông báo trước đó.

Ngoài cô Ivanka, những ứng viên khác gồm Thứ trưởng Bộ tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass, giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green và cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley.

Ngân hàng Thế giới, cơ quan có trụ sở tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), được thành lập sau Thế chiến thứ 2 nhằm hỗ trợ nguồn tài chính cho những dự án phát triển kinh tế tại các nền kinh tế mới nổi.

Theo truyền thống, Ngân hàng Thế giới thường do một người Mỹ lãnh đạo. Việc ông Jim Yong Kim bất ngờ từ chức là điều gây bất ngờ với các nhân viên của tổ chức này và khiến tương lai của tổ chức này rơi vào tình thế thiếu ổn định.

Chính quyền của ông Trump lúc này được giao nhiệm vụ phải gửi lên một đề xuất ứng viên chủ tịch cho ban lãnh đạo ngân hàng này.

Không giống các ứng viên khác được đề cử, Ivanka không có nền tảng về thương mại quốc tế nhưng cô lại là một doanh nhân nhiều kinh nghiệm.

Trước khi gia nhập Nhà Trắng, cô là phó chủ tịch chuyên phụ trách các thương vụ mua bán và sáp nhập tại Trump Organization, đồng thời là người điều hành chuỗi thời trang của riêng mình mang thương hiệu Ivanka Trump.

Trước đây, ông Trump từng đề cập tới khả năng cô Ivanka là ứng viên thay thế vị trí của đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, sau khi bà Haley tuyên bố từ chức, nhưng rốt cuộc lại đề cử người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert, sau khi dư luận chỉ trích ông gay gắt về chủ nghĩa vị thân trong quản lý điều hành đất nước.

Tuyên ngôn nữ quyền của Ivanka Trump Tuyên ngôn nữ quyền của Ivanka Trump

TTO - Trưởng thành và mạnh mẽ trong nhung lụa luôn là thách thức lớn hơn nhiều so với cảnh sống khó khăn, bởi 'người nhận được nhiều sẽ được kỳ vọng nhiều'....

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận