Con cá sấu đồ chơi và bài học dạy con của chị công nhân

18/06/2018 15:20 GMT+7

TTO - Thằng bé hàng xóm sang nhà, chơi chung đồ chơi với con tôi. Cháu rất thích con cá sấu bằng nhựa. Khi cháu về, tôi tặng cháu con cá sấu.

Con cá sấu đồ chơi và bài học dạy con của chị công nhân - Ảnh 1.

Cha mẹ dạy con bao điều tử tế từ những chuyện nhỏ hàng ngày - Ảnh: GIA TIẾN

Thằng bé cầm con cá sấu về nhà. Lát sau, mẹ cháu cầm con cá sấu sang nhà tôi trả lại. Tôi chưng hửng, rồi nói: "Không phải cháu tự cầm, mà là em tặng cháu, mai mốt hai đứa nó lại cùng chơi". Chị nhất định phải trả bằng được.

Chị nói: "Em đừng làm vậy nữa, nó sẽ quen tật, đi đâu thấy ai có cái gì đẹp, thấy ưng ý là lấy, là xin, thành tật xấu khó bỏ. Chị thấy nó buồn nhưng cứ vậy đi em, con mình sẽ quen, không chòi mòi thứ không phải của mình. Chị đã nói là cứ để đồ chơi bên này, mai mốt con qua cùng chơi với em. Và nó vui rồi".

Chị ra về, tôi nghĩ mãi và thấy rằng mình cần học chị cách dạy con. Anh chị làm công nhân, nhà không có nhiều đồ chơi cho trẻ… Và chị đã dạy con một bài học về sự tử tế.

Tôi nhiều lần chứng kiến điều ngược lại: phụ huynh dắt trẻ đến chỗ đông người, con thích gì cho cầm nấy, không ăn được, không chơi được cũng lấy cho bằng được.

Có khi đi tiệc, ra về, người lớn cho con cầm 2-3 lon nước ngọt trên bàn mang về nhà. Có người cắc cớ hỏi: Sao cầm nhiều nặng vậy con? Người mẹ hồn nhiên: Nó quậy quá, em cho nó cầm cho yên chuyện… Và hai mẹ con về, trẻ khệ nệ, hai tay hai lon nước…

Dạy con bài học tử tế, từ những việc nhỏ, như chị hàng xóm thân mến của tôi.

Món quà bị ghét bỏ và bà mẹ khoe khoang "làm từ thiện" Món quà bị ghét bỏ và bà mẹ khoe khoang 'làm từ thiện'

TTO - Quốc tế thiếu nhi đã qua được mấy ngày mà tôi vẫn mãi trăn trở về câu chuyện của một bà mẹ.

NAM GIAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận