
Bodo/Glimt từng tạo nên kỳ tích ở Champions League mùa giải trước - Ảnh: REUTERS
Người hâm mộ bóng đá toàn cầu ắt hẳn vẫn còn nhớ đến cái tên Bodo/Glimt, đội bóng Na Uy gây bất ngờ lớn nhất ở Champions League mùa giải trước.
Và sáng nay (26-8), Bodo/Glimt đã chính thức giành vé trở lại Champions League năm nay, sau trận đấu lượt về vòng loại cuối cùng với CLB NEC của Hà Lan.
Ở lượt đi, Bodo/Glimt đã thắng NEC 3-1 ngay trên sân khách. Và họ đã không phạm sai lầm ở trận lượt về khi thắng tiếp 3-0, qua đó thắng chung cuộc 6-1, giành tấm vé chính thức tham dự giai đoạn vòng bảng Champions League mùa này.
Hành trình của Bodo/Glimt không hề dễ dàng chút nào. Trước đó ở giai đoạn vòng loại thứ 3, họ thắng kịch tính Union của Bỉ với tổng tỉ số 6-5. Hai đội thậm chí phải vào đá hiệp phụ, và đại diện Na Uy chỉ thắng chung cuộc nhờ bàn thắng phút 117 trận lượt về của Helmersen.
Như vậy, Bodo/Glimt đã có mùa thứ 2 liên tiếp tham dự sân chơi danh giá Champions League, và đó thật sự là tin không vui chút nào dành cho các đại gia châu Âu.
Ở mùa giải trước, đội bóng tí hon của Na Uy là một hiện tượng thực thụ khi họ làm khó nhiều đại gia ở giải.

Mặt sân gây ám ảnh của Bodo/Glimt - Ảnh: REUTERS
Tại giai đoạn vòng bảng, Bodo/Glimt đã cầm hòa Tottenham, Dortmund, trước khi thắng sốc Man City và Atletico Madrid trong 2 lượt trận cuối. Chiến tích phi thường đó giúp họ có 9 điểm, kết thúc vòng bảng với vị trí 23/36 đội và giành vé vào vòng play-off.
Những tưởng như vậy là quá đủ, Bodo/Glimt tạo cú sốc lớn hơn ở vòng đấu loại đầu tiên, khi thắng chung cuộc Inter Milan tỉ số 5-2 để giành vé vào vòng 16 đội (vòng 1/8). Tại đây, Bodo/Glimt chấp nhận dừng bước khi thua Sporting CP 3-5.
Bodo/Glimt là CLB của thành phố Bodo, thủ phủ hạt Nordland, thuộc miền Bắc Na Uy. Thành phố Bodo nằm trên một bán đảo nhô ra biển và chỉ cách Vòng Bắc Cực khoảng 80km về phía bắc. Nơi đây chỉ có khoảng 53.000 dân.
Vì thời tiết quanh năm lạnh giá đặc trưng của vùng Bắc Âu (Bodo chỉ cách Bắc Cực hơn 2.000km), Bodo Glimt là đội bóng hiếm hoi ở châu Âu được UEFA cho phép sử dụng sân cỏ nhân tạo. Sân vận động Aspmyra của họ cũng chỉ có sức chứa hơn 8.000 chỗ ngồi.
Mặt sân này từng là nỗi ám ảnh với Man City và Inter Milan khi 2 đội bóng hùng mạnh này phải đến đây làm khách vào mùa đông.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận