Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Colombia khai trương ngân hàng lưu trữ hạt giống cây trồng

17/03/2022 13:50 GMT+7

Ngày 15/3, Tổng thống Colombia Iván Duque đã khai trương ngân hàng lưu trữ hàng nghìn loại hạt giống cây trồng để đảm bảo an ninh lương thực thế giới.

Colombia khai trương ngân hàng lưu trữ hạt giống cây trồng - Ảnh 1.

Ngân hàng dự trữ hạt giống tại Colombia. Ảnh: eluniversal.com.co

Ngân hàng 'Hạt giống của Tương lai' có diện tích gần 24.000 m2 và có thể chứa tới 250.000 hạt mầm.

Đây là dự án do Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) thực hiện với số vốn đầu tư ban đầu 17,2 triệu USD từ nhiều nguồn đóng góp nhằm bảo tồn đa dạng sinh học thực vật, hỗ trợ nghiên cứu nông nghiệp và tiếp tục gửi hạt giống đậu, sắn và thức ăn gia súc nhiệt đới đến các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tổng thống Iván Duque cho biết dự án này đã nhận được thêm 17 triệu USD từ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, thông qua Quỹ Trái đất Bezos, đồng thời nhấn mạnh ngân hàng "Hạt giống của Tương lai" là minh chứng cho những gì khoa học ứng dụng có thể làm để ứng phó những thách thức của biến đổi khí hậu.

Tổng thống Colombia đảm bảo ngân hàng hạt giống sẽ giúp cung cấp các giống cây trồng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực, đưa quốc gia Nam Mỹ này trở thành nhà cung cấp 'vật liệu di truyền cho nông dân trên thế giới'.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Rodolfo Zea khẳng định các sáng kiến hiện đại như 'Hạt giống của Tương lai' sẽ giúp duy trì an ninh lương thực ở Colombia.

Thông qua đổi mới và công nghệ, ngân hàng này sẽ cho phép vật liệu di truyền được bảo tồn và chia sẻ để nông dân có thể trồng các giống cây mới có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Cụ thể, ông Zea cho biết dự án đã tạo ra được các hạt giống lúa, đậu và ngô 'chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt bằng các công nghệ giảm sử dụng nước và phát thải khí nhà kính tới 40%, vừa tăng năng suất lên tới 20%'.

Theo CIAT, các bộ sưu tập hạt giống đậu, sắn và thức ăn gia súc được chuyển đến ngân hàng mới này đã được thu thập trong 4 thập kỷ qua tại hơn 140 quốc gia và tạo thành một 'kho tàng thực sự về các loài và giống bản địa'.

Ngân hàng 'Hạt giống của Tương lai' sẽ đóng vai trò như một thư viện di truyền để phát triển thêm các giống cây trồng mới thích nghi với các điều kiện trồng trọt cụ thể trên thế giới.

Dự án này sẽ cho phép phân phối mẫu miễn phí cho nông dân và các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cũng như tăng cường năng lực của các hộ nông dân nhỏ trong việc thích ứng với biến đổi và đa dạng khí hậu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận