Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Coi trọng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên

01/12/2018 09:36 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-11 đến 2-12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên đến Việt Nam trong 10 năm qua.

Coi trọng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp hình lưu niệm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trước hội đàm - Ảnh: MOFA VN

Sáng 30-11 tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho trong không khí hữu nghị, chân thành và thẳng thắn.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho trong việc duy trì và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Phó thủ tướng cũng chúc mừng những thành tựu nhân dân Triều Tiên đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Triều Tiên. 

Đồng thời khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Triều Tiên, sẵn sàng cùng phía Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, luật pháp và trách nhiệm quốc tế, có lợi cho việc duy trì hòa bình, phát triển của khu vực.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam phù hợp với nhu cầu của Triều Tiên.

Trước đó, trả lời tờ Financial Times, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bày tỏ hi vọng trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong Ho, phía Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với Triều Tiên trong nỗ lực đạt được những "mục tiêu phát triển bền vững".

Ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam và được chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Ri Yong Ho khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, nhất trí phối hợp xem xét các biện pháp thích hợp để củng cố và phát triển quan hệ Triều Tiên - Việt Nam phù hợp với tình hình mới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hiệp Quốc, Hội nghị phong trào không liên kết, Diễn đàn khu vực ARF..., tăng cường trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như vấn đề duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề bán đảo Triều Tiên, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển tích cực hiện nay trên bán đảo Triều Tiên; nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên; bày tỏ mong muốn các bên liên quan thúc đẩy đối thoại, tạo tiến triển thực chất nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp thiết thực trong tiến trình đối thoại giữa Triều Tiên và các bên liên quan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Triều Tiên tập trung vào tăng trưởng kinh tế

Cũng trong ngày 30-11, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - đăng bài xã luận với nội dung Bình Nhưỡng có chủ trương sẽ theo đuổi chiến lược tập trung vào tăng trưởng kinh tế.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, bài xã luận nêu rõ chính sách của Triều Tiên tập trung vào xây dựng kinh tế là con đường cách mạng rõ ràng nhất phản ánh định hướng và yêu cầu của nhân dân về một bước đi mới trong sự phát triển của đất nước.

Tháng 4 năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un công bố đường lối chính sách mới tập trung vào thúc đẩy kinh tế, chuyển hướng khỏi chính sách phát triển kinh tế song song với theo đuổi chương trình hạt nhân.

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam

TTO - Thông tin từ Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, sẽ có chuyến công du đến Hà Nội từ ngày 29-11 đến 2-12.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận