23/01/2011 12:11 GMT+7

Cởi quần ăn mừng có... bị phạt

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Hai tuần qua, các thành viên Hội đồng trọng tài bóng đá Việt Nam đã lần lượt đến 14 đội chuyên nghiệp để hướng dẫn 17 điều luật bóng đá của FIFA.

TTO - Hai tuần qua, các thành viên Hội đồng trọng tài bóng đá Việt Nam đã lần lượt đến 14 đội chuyên nghiệp để hướng dẫn 17 điều luật bóng đá của FIFA.

Những buổi hướng dẫn nói trên hết sức bổ ích, giúp cầu thủ hiểu rõ hơn về luật để tự điều chỉnh hành vi, tránh những thẻ phạt không đáng có và giảm đi việc tranh luận phản cảm với trọng tài.

Các tình huống việt vị hoặc không việt vị là vấn đề được tất cả các đội, cầu thủ lẫn HLV tranh luận nhiều nhất. Các câu hỏi hoặc sự thắc mắc của cầu thủ về luật việt vị đã được giải tỏa thông qua sự minh họa của các đoạn video clip, hình ảnh. Song cũng không tránh khỏi những câu hỏi ngô nghê, thiếu am tường về luật.

Chẳng hạn, một ngoại binh của Thanh Hóa đã hỏi ông Nguyễn Văn Mùi rằng: "Khi sút phạt đền trong trận đấu bóng bật xà ngang, cột dọc hoặc bị thủ môn xô ra, tôi có được quyền đá bồi hay không?”.

Được phép đá bồi với quả phạt đền trong trận đấu. Riêng những quả đá phạt 11m luân lưu thì không được phép. Đó là một kiến thức hết sức sơ đẳng về luật bóng đá được FIFA phổ biến trên toàn cầu từ lâu, vậy mà không hiểu sao một cầu thủ quốc tế chuyên nghiệp đi kiếm sống nơi xa lại nêu thắc mắc như vậy!

Giữa tuần này, PV Tuổi Trẻ Online đã có dịp theo ông Nguyễn Văn Mùi đến hướng dẫn về luật bóng đá cho Navibank Sài Gòn. Tại đó, ông Mùi nhận được câu hỏi của một cầu thủ từng khoác áo tuyển Olympic và từng được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam: "Cởi áo ăn mừng bàn thắng bị phạt thẻ vàng là tất nhiên. Vậy còn cởi… quần ăn mừng bàn thắng thì sao, vì chưa khi nào trông thấy cảnh này và trong luật cũng không nói rõ”.

Ông Mùi: "Vẫn bị phạt. Thậm chí phạt nặng hơn cởi áo do có hành vi phản cảm nơi công cộng. Cầu thủ ấy không bị thẻ phạt nếu chẳng may dây thun quần bị đứt”.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều những thắc mắc hết sức ngờ nghệch mà chúng tôi ghi nhận được qua các buổi hướng dẫn về luật bóng đá. Qua đó cho thấy sự nhận thức về luật bóng đá của nhiều cầu thủ khá yếu kém, và không phải bất kỳ cầu thủ nào cũng hiểu hết về 17 điều luật bóng đá được FIFA ban hành từ lâu trên toàn thế giới.

Có lẽ cũng chính vì thiếu hiểu biết về luật nên ở V-League mới diễn ra tràn lan hình ảnh cầu thủ luôn bao vây để phản đối trọng tài dù sai trái của cầu thủ rành rành trên sân cỏ. Đi hỏi nhiều anh bạn là HLV phụ trách việc đào tạo bóng đá trẻ khắp nơi mới giật mình hơn khi nghe câu trả lời: "Hồi nào đến giờ bọn mình chỉ hướng dẫn các em tập luyện về chuyên môn, chứ đâu có dạy các em hiểu biết về luật bóng đá. Mà các cấp lãnh đạo của CLB, của trung tâm thể thao cũng đâu quan tâm đến việc cầu thủ trẻ có nắm vững luật bóng đá hay không…”.

Đúng là một lỗ hổng quá lớn. Và thật khó để điều chỉnh hành vi khi họ lớn lên và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

SĨ HUYÊN

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên