Coi chừng đi tù vì... vu khống - Kỳ 2: Những vụ án... 'tưởng tượng'

16/11/2019 10:04 GMT+7

TTO - Nghi ngờ cô giáo trẻ 'cặp bồ' với chồng mình, bà Hiếu lần tìm tài khoản Facebook cô giáo, tải hình ảnh cô và gia đình về rồi đăng lên mạng vu khống, bôi nhọ...

Coi chừng đi tù vì... vu khống  - Kỳ 2: Những vụ án... tưởng tượng - Ảnh 1.

Một cô giáo ở Thanh Chương (Nghệ An) gọi điện thoại cho người quen để nhờ xin việc. Chẳng may vợ người này bắt máy rồi nổi máu ghen, đi điều tra xem người phụ nữ gọi điện thoại cho chồng mình là ai, rồi lập Facebook để viết những điều bịa đặt, vu khống.

Mới đây, TAND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hiếu 12 tháng tù cho hưởng án treo, vì đã vu khống một cô giáo đang dạy học ở huyện này.

Bị cáo không có thù oán gì với anh Thường và anh Mẫn. Mọi việc là do bị cáo uống rượu quá nhiều, bị đau đầu nên tưởng tượng ra cảnh con gái mình bị hiếp dâm. Bị cáo rất ân hận về hành vi của mình gây ra và mong sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Lê Văn Phú nói tại tòa

Nghe giọng nữ, nghĩ là bồ nhí của chồng

Theo hồ sơ, chị Nguyễn Thị Hiền là giáo viên một trường THCS tại huyện Thanh Chương, có quen biết với anh Nguyễn Đình Hùng (anh Hùng là chồng của Hiếu). Vì hoàn cảnh gia đình nên chị Hiền muốn xin chuyển công tác về gần nhà, chị biết anh Hùng có người quen làm bên lĩnh vực giáo dục nên đã nhờ anh Hùng giúp đỡ.

Tối 25-3-2018, chị Hiền gọi vào số điện thoại của anh Hùng để hỏi thăm việc xin chuyển công tác tiến triển đến đâu rồi? Do anh Hùng để quên điện thoại ở nhà nên Nguyễn Thị Hiếu đã nghe điện thoại. Thấy bên kia đầu dây là phụ nữ nên chị Hiền tắt máy. Do đó, Hiếu nghi ngờ chị Hiền có quan hệ "ngoài luồng" với chồng mình nên lấy điện thoại của chồng gọi lại nhưng chị Hiền không nghe.

Sau đó, Hiếu tiếp tục lấy điện thoại của mình gọi vào số của chị Hiền và hỏi: "Chị là ai mà gọi vào số máy chồng tôi?", do sợ Hiếu hiểu lầm về mối quan hệ giữa mình với anh Hùng nên chị Hiền đã nói với Hiếu: "Em là nhân viên thu tiền cước điện thoại, chị nói anh Hùng nộp tiền cước điện thoại giúp em". 

Càng nghi ngờ, Hiếu lập tức điều tra số điện thoại của chị Hiền. Từ số điện thoại này, Hiếu lần ra tài khoản Facebook của chị Hiền thì biết chị Hiền là giáo viên và có gia đình rất êm ấm hạnh phúc. Từ Facebook của chị Hiền, Hiếu tải xuống rất nhiều hình ảnh của cá nhân, gia đình chị và đồng nghiệp chị Hiền.

Đến ngày 8-4, Hiếu dùng những hình ảnh này để đăng tải trên một tài khoản Facebook do mình sở hữu với nội dung: "Ca nha oi. Mang cai mac la giao vien tre đẹp có gđ hạnh phúc bên ck bên con. Hóa ra chi la đoi lốt. han la một điếm...". Để đánh dấu mặt chị Hiền, Hiếu khoanh tròn vào từng tấm ảnh được đăng và tiếp tục viết những lời khẳng định chị Hiền cặp bồ với chồng mình. 

Từ đó đến đêm, Hiếu liên tiếp đăng các hình ảnh, bài viết bôi nhọ chị Hiền: "Đây các chị em nhìn cho kỹ đi nhé con giáp thứ 13 đi cướp có người khác đấy. Nó là một con giáo viên tồi tệ của sở giáo dục...". Tới ngày 12-4-2018, Hiếu nộp đơn tố cáo chị Hiền và chồng mình có quan hệ tình cảm ngoài luồng đến nơi chị Hiền làm việc và cơ quan chủ quản.

Quá trình điều tra xác minh cho thấy chị Nguyễn Thị Hiền chỉ có mối quan hệ quen biết với anh Nguyễn Đình Hùng, không có căn cứ để chứng minh giữa chị Hiền và anh Hùng có mối quan hệ tình cảm trai gái như Nguyễn Thị Hiếu tố cáo. 

Đến ngày 22-4-2018, chị Nguyễn Thị Hiền gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương yêu cầu khởi tố hình sự đối với hành vi của Nguyễn Thị Hiếu.

Tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Hiền đề nghị xử theo đúng pháp luật và yêu cầu Hiếu bồi thường số tiền là hơn 16 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Hiếu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nói rằng do ghen tuông mà ra. 

Hội đồng xét xử sơ thẩm xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với vật chứng thu được, phù hợp với lời khai bị hại, người làm chứng và các chứng cứ tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa nên tuyên phạt Hiếu 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

"Tưởng tượng" hàng xóm hiếp dâm con gái

Lê Văn Phú (45 tuổi), sinh sống ở vùng nông thôn khó khăn tại thôn Tân Tiến, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa. Phú là người dân tộc Mường, mới chỉ học hết lớp 3 rồi ở nhà làm ruộng. Rảnh rỗi, Phú hay uống rượu cùng hàng xóm.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 4-8-2018, Phú lên Công an huyện Lang Chánh tố giác Lê Mạnh Thường và Lê Hoàng Mẫn (Mẫn là người cùng thôn với Phú) thực hiện hành vi hiếp dâm con gái Phú là cháu Lê Thị N. (15 tuổi).

Theo lời khai của Phú, tối đó sau khi đi uống rượu ở nhà hàng xóm về thì lên giường ngủ. Lúc này Phú nghe tiếng Thường nói với Mẫn: "Chém chết thằng ngọng đi". Phú là người nói ngọng nên nghĩ ngay đến việc hai người đó tìm cách giết mình nên Phú sợ hãi xuống gầm giường để trốn. Từ gầm giường, Phú thấy Thường và Mẫn đi vào nhà mình bằng cửa sau để quan hệ tình dục với cháu N., xong cả hai cùng đi về.

Sau khi thấy hai người đó đi về, Phú gọi N. dậy đánh mắng và nói: "Tại sao mày bị hiếp mà lại không biết gì?". Bất ngờ bị bố đánh đau, N. bỏ chạy khỏi nhà rồi sang hàng xóm ngủ nhờ. Hôm sau, Phú lên công an huyện tố cáo con gái mình bị hiếp dâm.

Quá trình xác minh thông tin tố cáo thì cháu Lê Thị N. xác nhận không có việc hiếp dâm. Xác minh thêm về thông tin hai người bị tố cáo cho thấy thời điểm Phú tố giác Thường và Mẫn hiếp dâm cháu N. thì cả hai đều có mặt ở nhà. Sau đó, Phú thừa nhận rằng việc tố giác hai người trên là do uống rượu bị đau đầu nên tưởng tượng ra cảnh hàng xóm hiếp dâm con gái mình. 

Trong cuộc sống, Phú không có mâu thuẫn gì với họ. Đồng thời, Công an huyện Lang Chánh đã điều tra và yêu cầu giám định pháp y đối với cháu N.. Tại bản kết luận giám định cho thấy cháu N. không có dấu hiệu bị hiếp dâm.

Từ các bằng chứng thu thập được, Công an huyện Lang Chánh không khởi tố vụ án hiếp dâm, không khởi tố bị can đối với Thường và Mẫn. Tuy nhiên, ngày 6-8, hai anh Thường và Mẫn đã có đơn gửi công an tố Phú tội vu khống. 

Sau đó, cơ quan điều tra cũng trưng cầu giám định pháp y tâm thần với Phú, kết quả cho thấy vào thời điểm Phú thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có biểu hiện của người bị nhiễm độc rượu với các rối loạn tri giác. Giám định kết luận Phú mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Phú bị khởi tố, điều tra và đưa ra xét xử tội "vu khống".

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Lang Chánh cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, thuần phong mỹ tục, làm ảnh hưởng trật tự trị an của địa phương, hành vi phạm tội của bị cáo phải được xử lý nghiêm. 

Tuy nhiên, HĐXX cũng nhận thấy rằng do bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Trước khi đưa vụ án ra xét xử thì bị cáo Phú đã bồi thường cho anh Thường 5 triệu đồng về danh dự nhân phẩm. Do vậy, HĐXX tuyên phạt Phú 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Coi chừng đi tù vì... vu khống - Kỳ 1: Tố cáo sai sự thật Coi chừng đi tù vì... vu khống - Kỳ 1: Tố cáo sai sự thật

TTO - Nhiều tình huống không có thật nhưng đương sự "tưởng tượng" ra để tố cáo hoặc tố cáo không đúng sự thật, khiến cơ quan tố tụng phải đi điều tra, xác minh, qua đó làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị tố cáo.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận