Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Cò xe lộng hành, 'chặt chém' hù dọa hành khách ở sân bay

05/05/2018 13:22 GMT+7

TTO - Không thể ngờ rằng ở thời điểm này, các sân bay - kể cả sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài - vẫn còn tình trạng cò xe, tài xế bắt khách và hù dọa, "chặt chém".

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 1.

Cò xe Hưng phối hợp với Phúc lừa khách đi xe từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Bệnh viện phụ sản Mêkông giá 150.000 đồng cho đoạn đường chỉ hơn 1km - Ảnh: cắt từ clip

“Về tình trạng cò xe chèo kéo khách chúng tôi đã phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn bắt, lập biên bản rất nhiều. Cò còn đánh luôn cả nhân viên an ninh. Công an Hà Nội cũng đã mở chiến dịch thường xuyên để xử lý

Ông NGUYỄN VĂN HƯNG (chánh văn phòng cảng hàng không quốc tế Nội Bài)

Có hàng chục băng nhóm làm ăn chuyên nghiệp với "công nghệ đen" này, táo tợn công khai trước mặt nhân viên an ninh sân bay.

Chiều 28-3, Lê Hoàng Phúc (40 tuổi, Q.12, TP.HCM) cùng một nhóm hơn 10 người làm nghề cò xe ở sân bay Tân Sơn Nhất vào tận khu vực sát cửa ra ga nội địa để "vớt" khách.

Phúc tiếp cận một vị khách vừa đáp chuyến bay từ Nội Bài: "Đi đâu mình chở về? Đi taxi giá rẻ không? Taxi công nghệ giá rẻ".

Trông ông khách có vẻ như vừa đi máy bay lần đầu, nét bối rối hiện rõ trên mặt.

Đón xem phóng sự điều tra "Cò xe lộng hành và chặt chém hành khách ở sân bay" - Video: TVO

Giở trò ma mãnh

Vị khách nói về Bệnh viện phụ sản Mêkông (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 1km), Phúc nhanh nhảu: "Từ đây về đó đi đường lòng vòng, kẹt (xe) lắm mà xa nữa. Đi hết mười mấy cây số liền, giá là 250.000 đồng". Ông khách ngần ngừ...

Phúc không thuyết phục được vị khách này, Nguyễn Hưng (ngoài 20 tuổi, cùng nhóm với Phúc) chạy lại mời chào: "Từ sân bay ra Bệnh viện phụ sản Mêkông chỉ 4-5 cây số thôi. Ông đi thì tôi chở với giá 150.000 đồng. Không còn giá nào tốt hơn nữa đâu, đừng tin lời mấy ông kia nói". Khách chịu.

Hưng bấm điện thoại. Một xe 4 chỗ lùi sâu vào khu vực dừng đỗ ở sân bay đón khách. Vị khách này bị ghép đi cùng 2 người khác. Ông phải trả 150.000 đồng cho cuốc taxi chưa tới 20.000 đồng.

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 4.

Cò xe Phúc bắt khách ở sảnh nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG THẾ

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 5.

Cò xe Hưng ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG THẾ

Vài ngày sau, một vị khách đi từ sân bay ra đường Huỳnh Lan Khanh (đoạn đường chưa đầy 1km). Phúc giở chiêu cũ: "Từ đây ra đó xa lắm, đường lòng vòng, đang kẹt (đường), đi xe ôm cho tiện. Giá hữu nghị là 150.000 đồng". Chuyện này diễn đi diễn lại hằng ngày, bất kể sớm trưa chiều tối.

Trong khi đó, tại sảnh ga nội địa ở sân bay Nội Bài, các nhóm cò xe chỉ hoạt động chủ yếu vào nửa đêm về sáng. Có những lúc nhóm cò gần 30 người tập trung ở sảnh E ga nội địa sân bay Nội Bài để tranh giành, chèo kéo khách.

1h sáng 19-3, chuyến bay TP.HCM đáp xuống sân bay Nội Bài. Huy, hành nghề cò từ nhiều năm nay tại sân bay Nội Bài, cùng một nhóm cò tướng bặm trợn mời chào.

Huy lẽo đẽo đi theo và nhỏ nhẹ với khách: "Về đến đường Thanh Niên (Q.Tây Hồ) 2 người giá 300.000 đồng, còn 1 người thì 250.000 đồng. Yên tâm đi, tôi là nhân viên của hãng taxi ở sân bay...".

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 6.

Cò xe Huy (sân bay Nội Bài) dụ khách lên xe - Ảnh: QUANG THẾ

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 7.

Dù hai cò xe tranh giành khách, chửi tục, dọa đánh nhau trong sân bay nhưng sân viên an ninh sân bay Nội Bài chỉ chạy lại nhắc nhở nhẹ nhàng - Ảnh: QUANG THẾ

Có khách, Huy đưa ra chiếc xe hơi đã đỗ sẵn ở khu vực chờ trong sân bay. Trên xe lúc này đã có 2 vị khách, do một người tên Quang lái. Cả ba khách phải trả hơn 800.000 đồng cho cuốc xe từ sân bay về trung tâm Hà Nội.

2h30 sáng, trong lúc chở một vị khách về ngõ hẻm ở đường Xuân Thủy (Q.Cầu Giấy) nhưng còn cách điểm đến khoảng 2km thì Quang đẩy khách xuống đường vắng tanh, quát: "Muộn rồi, tôi còn phải trả khách nữa, ông xuống xe đi.

Ông kia (Huy) làm giá là về Cầu Giấy chứ không phải về Xuân Thủy!". Cũng tại nhà ga này, các cò xe Lộc, Chính, Tứ... thường kêu giá từ 250.000 - 300.000 đồng về trung tâm thành phố Hà Nội. Đây là giá đúng. Chỉ có điều các chuyến xe đều được cò ghép thêm khách để ăn phần dôi ra.

Sẽ "có tiền cho mấy ông đi nhậu"!

Thời điểm các cò xe "làm việc", đôi khi nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất "nhắc nhở" để cò xe đi chỗ khác. Ở sân bay Nội Bài, có lúc cò... thân mật đứng cạnh nhân viên an ninh rồi mới đi bắt khách.

Chúng tôi ghi nhận được cảnh ông T. - nhân viên một hãng taxi - nhảy vào tận bên trong cửa nhà ga nội địa, khu vực ngăn cách sảnh chờ và nơi bắt buộc phải kiểm tra an ninh để mời chào khách.

Có thẻ nhân viên, bộ đàm cầm trên tay, loáng cái ông này đã "vớt" được rất nhiều khách, báo cho bên ngoài.

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 8.

Cò xe Lộc (giữa, ở sân bay Nội Bài) đứng cạnh 2 nhân viên an ninh rồi lại tiếp tục đi bắt khách - Ảnh: cắt từ clip

Cò xe lộng hành, chặt chém hù dọa hành khách ở sân bay - Ảnh 9.

Ông T. và nhân viên an ninh nói chuyện qua lại với nhau - Ảnh: QUANG THẾ

Trong lúc đưa một nhóm khách từ bên trong khu vực ghế chờ đến điểm đón taxi, ông T. gặp một nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ điều tiết xe vào sân bay, nhân viên an ninh nói vài câu gì đó với ông T., ông T. trả lời: "Tôi nói là tôi cứ đi ra tới là có tiền cho mấy ông đi nhậu mà...".

Cũng vào thời gian trên tại cửa ra ga nội địa, nhóm 5 cò xe đang chuẩn bị đi bắt khách thì một nhân viên an ninh tiến tới thì thầm: "Các ông né đi. Lãnh đạo đang ở đây, đi kiểm tra chết mẹ tui đấy...". Nhóm cò xe nhanh chân tản về phía hành khách đang ùn ùn đổ ra cửa.

Ở sân bay Nội Bài, có lúc các nhóm cò tranh giành khách xảy ra chửi lộn, đe đánh nhau thì nhân viên an ninh nhắc nhở: "Đi ra ngoài đi...". Ở sân bay Cam Ranh, cò xe bắt khách trước mặt an ninh hàng không nhưng có vẻ không ai để ý.

Người dân phản ảnh: như ăn cướp!

Trên Facebook, nhiều tài khoản bức xúc phản ảnh tình trạng các "xe đen" ở sân bay "chặt chém" khách khá nhiều.

Mới đây, tài khoản Facebook của anh T.T.M. (Q.3, TP.HCM) nêu: một nhóm bạn của anh là người Thái Lan, trong một lần tới TP.HCM, đi từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bùi Viện (Q.1). Trước khi lên xe, tài xế báo giá về Bùi Viện là 55.000 đồng. Tuy nhiên sau đó taxi chạy lòng vòng và giở trò đi lạc, đe nẹt bắt khách trả 2,5 triệu đồng.

Anh Đ.H.B. (TP.HCM) cũng đưa trên trang cá nhân: trong vòng 1 tuần, người quen của anh bị lừa 2 lần tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, 3 cô bạn người Thụy Điển qua du lịch, đi từ sân bay về đường Đồng Khởi (Q.1) thì bị "chặt chém" 900.000 đồng cho đoạn đường chỉ từ 80.000 - 120.000 đồng.

Chị Thu Thủy (TP.HCM) cũng phản ảnh: đối tác của công ty chị cũng đã bị "chém đẹp" từ sân bay về số 106 Nguyễn Văn Trỗi với giá 750.000 đồng trên quãng đường chỉ khoảng 3km.

Tình trạng này cũng diễn ra ở sân bay Nội Bài. Một số vụ được cơ quan công an vào cuộc, nhất là "chặt chém" khách nước ngoài. Nhưng với những gì chúng tôi ghi nhận được, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

* Mời bạn đọc đón xem phóng sự điều tra trên

TVO (tv.tuoitre.vn) và VTV9.

* Kỳ cuối: Ăn chia trên lưng hành khách

QUANG THẾ (tranquangthe@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận