Cổ vũ kiểu Thụy Điển tại World Cup 2018

27/06/2018 18:00 GMT+7

TTO - Bài hát của các cổ động viên Thụy Điển đơn giản, chỉ có hai tiếng "kanna på" được lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy mà giai điệu đầy sự hào hứng, vui nhộn và dễ đi vào lòng người.

Cổ vũ kiểu Thụy Điển tại World Cup 2018 - Ảnh 1.

Một fan nữ Thuỵ Điển dẫn đầu đoàn người - Ảnh: GIANG PHẠM

Tôi đến Nizhny Novgorod để theo dõi trận đấu trong khuôn khổ bảng F World Cup năm nay. Ngay từ sáng sớm, màu áo vàng của các cổ động viên Thuỵ Điển đã tràn ngập trên những con đường trung tâm thành phố, họ tụ tập hát vang những bài ca truyền thống và ăn uống vui vẻ chờ đến giờ bóng lăn.

12g trưa, khi đang trên đường đến sân vận động, tôi gặp Anders, một cổ động viên Thụy Điển cùng nhóm bạn của ông. Chúng tôi trao đổi với nhau về bảng đấu, về cơ hội của Thụy Điển, về Zlatan Ibrahimovic. Anders và các bạn không vội đến sân ngay, họ đang đứng đợi.

"Các ông đợi bạn à?"

"Không, chúng tôi đợi đoàn cổ động viên Thuỵ Điển. Khoảng vài ngàn cổ động viên Thụy Điển sẽ diễu hành đến sân vận động. Khi họ đi đến đây chúng tôi sẽ nhập hội cùng. Cậu chưa bao giờ thấy như thế đâu. Sẽ rất vui đấy"

Chỉ vài phút sau, tiếng hát đã vang lên từ đằng xa. Anders bảo "Họ đến rồi đấy" rồi chào tôi và chạy ra ngoài. Tôi tò mò đi theo thì ngạc nhiên. Một biển người áo vàng đang tiến về phía mình. Anders nói đúng, phải hơn vài ngàn người trong biển người ấy.

Bao nhiêu người là bấy nhiêu cái áo vàng, màu áo đặc trưng của đội tuyển Thuỵ Điển. Họ vừa đi vừa hát, vừa hô khẩu hiệu.

Tôi nhận ra giai điệu của bài Go West do nhóm Pet Shop Boys được cải biên lại bằng tiếng Thuỵ Điển vang lên. Nhưng không chỉ có vậy, người Thuỵ Điển còn một bài hát khác thông dụng hơn và được hát hầu như trong suốt con đường đến sân vận động.

"Kanna på, kanna på…"

Bài hát đơn giản, chỉ có hai tiếng "kanna på" được lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy mà giai điệu đầy sự hào hứng, vui nhộn và dễ đi vào lòng người.

"Kanna på", tiếng Thuỵ Điển có nghĩa là "nhìn xem", "nhìn vào đây". Cả biển người áo vàng vừa đi vừa hát "nhìn đây" dĩ nhiên thu hút mọi ánh nhìn nơi họ đi qua, thu hút những cổ động viên Thuỵ Điển khác nhập bọn và thậm chí lôi kéo cả những cổ động viên khác tham gia cùng. Đây là một trong những bài hát truyền thống phổ biến nhất của cổ động viên Thuỵ Điển.

Cổ vũ kiểu Thụy Điển tại World Cup 2018 - Ảnh 2.

Biển áo vàng Thuỵ Điển diễu hành đến sân vận động - Ảnh: GIANG PHẠM

Nhưng khi tôi hỏi Anders "kanna på" có nghĩa là gì, Anders lại cười và bảo "Thật ra tôi cũng không rõ, nhưng có lẽ là về cái bình nước…"

Hoá ra, "kanna" trong tiếng Thuỵ Điển còn có nghĩa là bình nước, còn "på" có nghĩa là "về một cái gì đó", như "about" trong tiếng Anh vậy.

Người Thuỵ Điển chơi chữ từ sự trùng hợp trong ngôn ngữ của họ và biến nó thành bài hát truyền thống của mình.

Bài hát ấy đi theo họ trong suốt quãng đường đến sân vận động và lên đến cả khán đài trong suốt trận đấu. Khi hát, ai cũng nhảy múa, la hét, vẫy cờ, tạo nên bầu không khí cực kì sôi động. Dân Bắc Âu thì nổi tiếng lầm lì ít nói, vậy mà khi uống bia và cổ vũ bóng đá, họ cũng ồn ào như ai, trái ngược cái vẻ im lặng hằng ngày.

Bài hát "kanna på" còn vang mãi cho đến khi tôi rời khỏi sân vận động. Nó là một kỉ niệm đẹp về những cổ động viên Thuỵ Điển nhiệt tình, thân thiện. Đó là điều tôi nhớ mãi về các cổ động viên Thụy Điển sau ngày hôm nay.

Cổ vũ kiểu Thụy Điển tại World Cup 2018 - Ảnh 3.

Chất Viking mạnh mẽ thể hiện trong những lời hát và biểu cảm - Ảnh: GIANG PHẠM

Maradona giơ ngón tay thối sau chiến thắng của Argentina Maradona giơ ngón tay thối sau chiến thắng của Argentina

TTO - Dù Argentina thắng hay thua tại World Cup lần này, huyền thoại Diego Maradona vẫn thu hút sự chú ý nhờ cái cách thể hiện các cung bậc cảm xúc.

GIANG PHẠM (từ Nga)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận