Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Cố vấn an ninh Mỹ thảo luận cuộc gặp Trump - Putin

27/06/2018 20:35 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đang có những cuộc đàm phán ở Matxcơva (Nga), được cho nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Nga, theo Reuters.

Cố vấn an ninh Mỹ thảo luận cuộc gặp Trump - Putin - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: REUTERS

Ông John Bolton đã gặp gỡ các quan chức Nga ngày 27-6, sau đó vị cố vấn này sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS của Nga cho hay ông Bolton đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa hội đồng an ninh Nga và Mỹ cùng ông Yuri Averyanov, nhân vật cấp cao tại Hội đồng An ninh của Nga.

Lâu nay các nhà quan sát vẫn cho rằng ông Bolton là một nhân vật "diều hâu", người từng cảnh báo Mỹ về việc đàm phán với Nga.

Năm ngoái ông Bolton cũng đăng đàn trên báo Daily Telegraph của Anh và đưa ra những nhận xét không hay về Tổng thống Putin.

Tuy vậy những hoạt động của ông Bolton lần này cho thấy Mỹ và Nga đang muốn đối thoại, sau khi phía Nga phàn nàn về việc quá khó khăn để tiến hành một cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump - người hồi tháng 3 còn gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử.

Quan hệ song phương Nga - Mỹ đang diễn biến phức tạp. Một mặt, mối quan hệ này bị xem là "tệ nhất từ sau chiến tranh lạnh", vì hàng loạt bất đồng ở các vấn đề Syria, Ukraine cho tới nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Mặt khác, ông Putin và ông Trump về cá nhân lại thường ca ngợi nhau trên mặt báo, cũng như khẳng định ý hướng đối thoại tìm cách tháo gỡ khác biệt.

Theo Reuters, dẫu sao kỳ vọng về việc ông Putin gặp ông Trump trong thời gian tới cũng khá thấp.

Ngày 27-6, Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Bolton sẽ thảo luận về cái được mô tả là "tình trạng đáng buồn" trong quan hệ Nga - Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận