Xe
27/06/2023 15:21 GMT+7

Có vài tỉ đặt cọc Lexus GX đời mới hay Land Rover Defender?

Thế hệ mới nhất của Lexus GX và Land Rover Defender đều nhắm tới hình ảnh hiếm trong phân khúc xe sang, đó là SUV sang off-road.

Có vài tỉ đặt cọc Lexus GX đời mới hay Land Rover Defender? - Ảnh 1.

Mercedes-Benz G-Class đang chờ nâng cấp, Lexus GX và Land Rover Defender đang nổi lên là 2 ứng viên sáng giá trong phân khúc SUV off-road hạng sang - Ảnh: Autoblog

Chỉ trong giai đoạn 2 năm trở lại đây, Mercedes-Benz G-Class bất ngờ có thêm 2 đối thủ đời mới ở phân khúc vốn trước giờ chủ yếu "một mình một ngựa" là SUV sang off-road.

Sự xuất hiện của Lexus GX và Land Rover Defender đời mới giúp người dùng có thêm lựa chọn mang chất Nhật/Anh thay vì phải trói buộc vào phong cách Đức trước đây.

Xét tới việc G-Class khó lòng cạnh tranh các đối thủ mới cho tới khi lên đời, cuộc đua trong phân khúc trên tạm thời sẽ là song mã trong vài năm kế tiếp.

Vậy Lexus GX và Land Rover Defender, nếu chỉ xét về thông số, bên nào nhỉnh hơn?

Động cơ và hệ truyền động của Lexus GX và Land Rover Defender

Lexus GX, ít nhất ở thời điểm hiện tại, chỉ có một tùy chọn truyền động cho người dùng. Đó là bản V4 3.4L tăng áp kép hybrid 340 mã lực, 650Nm.

Trong khi đó, người mua Defender được tiếp cận 3 tùy chọn động cơ khá đa dạng là I-4, I-6 và V8. Thông số 3 bản này lần lượt là 296 mã lực/400Nm, 395 mã lực/549Nm và 518 mã lực/625Nm.

Như vậy, công suất của GX chỉ cao hơn đúng bản Defender thấp nhất chạy máy 4 xy-lanh. Tuy nhiên mô-men xoắn của GX lại vượt trội ngay cả khi so với bản V8 của mẫu SUV Anh.

Tuy mức thông số vận hành nằm ở ngưỡng 50:50 mỗi bên chiếm ưu thế như trên, mảng hiệu suất nhiên liệu chứng kiến GX thua thiệt hoàn toàn đối thủ.

Toyota dự kiến Lexus GX tiêu thụ 13,8 lít/100km - con số cao hơn mọi bản Defender trừ V8.

Khả năng tải và chở đồ

Tải trọng của Lexus GX 2024 được công bố ở mức xấp xỉ 3.630kg. Land Rover Defender nhỉnh hơn, ở 3.720kg. Tuy nhiên, vấn đề với GX là xe chỉ có một cấu hình thân còn Defender có tận 3 tùy thuộc vào nhu cầu người dùng.

Defender, ở cấu hình cao nhất là 130, chiếm ưu thế vượt trội về không gian cabin khi hàng 3 đủ rộng cho người lớn ngồi - Ảnh trái: Land Rover, ảnh phải: Lexus

Bản 90 thu nhỏ có 2 hàng ghế sẽ lép vế trước GX. Tuy nhiên bản tiêu chuẩn 110 3 hàng 7 chỗ thì ngang hàng đối thủ Nhật. Bản 130 thì vượt trội khi hàng 3 trên bản này đủ rộng cho cả người lớn ngồi.

Hệ thống treo, khung gầm và khả năng off-road

Lexus GX đời mới dùng chung kết cấu khung thân tách rời với đàn anh LX nên khả năng off-road chắc chắn được đánh giá ở mức ổn trở lên. Hệ thống treo xe sử dụng là xương đòn kép trước và đa điểm sau, phuộc khí không có mặt.

Trong khi đó, Land Rover Defender đời mới dùng kết cấu khung thân liền khối và hệ thống treo độc lập hoàn toàn. Kết cấu này ưu tiên tính tiện nghi nhiều hơn nhất là khi phuộc khí có mặt dưới dạng tùy chọn cao cấp.

Lexus GX nhờ kết cấu khung gầm được lựa chọn sẽ có ưu thế hơn khi vận hành off-road so với Land Rover Defender - Ảnh trái: Land Rover, ảnh phải: Lexus

Tuy vậy, Defender vẫn có khả năng điều chỉnh khoảng sáng cũng như độ cứng gầm xe. Do đó cải thiện góc tiếp cận/vượt/thoát của mình.

Hai phía đều không công bố hết thông số ở mảng này, nhưng nếu chỉ nhìn vào trang bị phần cứng, có vẻ GX sẽ trội hơn ở mảng off-road.

Các công nghệ và trang bị hỗ trợ off-road giữa hai bên nhìn chung "một 9 một 10" khi đều khá đầy đủ.

Lexus GX có cả bản off-road có tên Overtrail trang bị mâm 18 inch kèm lốp 33 inch, khóa vi sai điện tử phía sau, các tùy chọn lái chuyên dụng, camera toàn cảnh, hỗ trợ đổ đèo hay Cruise Control off-road tốc độ thấp (có tên Crawl Control).

Defender cũng có nhiều yếu tố tương tự và có thêm Wade Sensing giúp xác định xe đang lội nước sâu bao nhiêu.

Giá bán Lexus GX và Land Rover Defender

Lexus GX chưa được công bố biểu giá cụ thể. Xe được dự đoán dao động trong tầm giá 62.000 - 75.000 USD.

Trong khi đó, Land Rover Defender, nếu chỉ tính bản 110 trở lên ngang số chỗ ngồi GX, có biểu giá dao động từ 60.600 - 116.600 USD.

GX đời mới - gầm bệ của xe sang Lexus chạy điện trong tương laiGX đời mới - gầm bệ của xe sang Lexus chạy điện trong tương lai

Khung gầm sử dụng cho Lexus GX mới nhất có tính tới việc phải hỗ trợ hệ truyền động điện trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên