Cô trò cùng giữ sự trong sáng của tiếng Việt

09/01/2018 08:38 GMT+7

TTO - Dự án 'Trong tiếng Việt - sáng hồn Việt' của cô trò Trường THPT Phú Nhuận giúp học sinh hiểu hơn về cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ dân tộc.

Cô trò cùng giữ sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 1.

Học sinh Nguyễn Mai Anh, lớp 12A5, ngâm bài thơ "Tiếng Việt" của Lưu Quang Vũ trong buổi giao lưu, tuyên truyền nét đẹp tiếng Việt đến học sinh trong trường - Ảnh: P.NGUYỄN

Trước tình trạng nhiều học sinh sử dụng "teencode" hoặc lạm dụng tiếng nước ngoài trong giao tiếp, cô Trịnh Thị Minh Hương cùng hơn 150 học sinh Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM đã cùng nhau thực hiện dự án "Trong tiếng Việt - sáng hồn Việt".

Dự án này được cô trò bắt đầu từ tháng 10-2017, nhằm giúp học sinh nhận thức được sự trong sáng là một trong những phẩm chất của tiếng Việt, nắm được tính chuẩn mực cùng các quy tắc, phẩm chất của ngôn ngữ. Từ đó, học sinh hiểu được trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Khi tham gia thực hiện dự án, học sinh được chia thành 10 nhóm. Các em sẽ tự lên kế hoạch, phân chia công việc, làm việc nhóm để hoàn thành những nhiệm vụ dưới sự hướng dẫn của cô Hương như: vẽ tranh tuyên truyền và sáng tác truyện tranh, làm phim ngắn, thẻ đọc sách thông minh, nghiên cứu khoa học, tạp chí, phần mềm game, poster, tờ rơi...

"Nhờ tham gia dự án mà vốn từ vựng tiếng Việt của em được nâng cao rất nhiều. Qua những nghiên cứu, khảo sát những lỗi sai thường gặp trong tiếng Việt, em hiểu hơn về cái hay cái đẹp của ngôn ngữ dân tộc" - Thái Huy Hoàng, học sinh lớp 12A5, chia sẻ.

P.NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận