Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Có thể có mưa tuyết trên các đỉnh núi ở Lào Cai và Lai Châu

06/01/2021 07:40 GMT+7

TTO - Dự báo, trong đợt không khí lạnh này, nhiều nơi núi cao sẽ xuất hiện băng giá, có thể có mưa tuyết, tập trung ở các đỉnh núi thuộc khu vực Lào Cai và Lai Châu. Thời gian có khả năng xảy ra mưa tuyết từ đêm 7-1 đến 9-1.

Có thể có mưa tuyết trên các đỉnh núi ở Lào Cai và Lai Châu - Ảnh 1.

Các khu vực có khả năng xảy ra tuyết rơi và băng giá - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 6-1, bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, ngày 7-1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng ngày 7-1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ, từ đêm 7-1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ đêm 7-1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều nơi núi cao sẽ xuất hiện băng giá và có thể có xác suất mưa tuyết trong đợt không khí lạnh này. Xác suất mưa tuyết cao tập trung ở các đỉnh núi thuộc khu vực Lào Cai và Lai Châu, từ đêm ngày 7 đến 9-1 là thời gian có khả năng xảy ra mưa tuyết.

Đỉnh núi cao trên 2.000m có thể có mưa tuyết ở Fansipan, Lảo Thẩn, Kỷ Quan San, Nhìu Cô San (Lào Cai); Pu Si Lung, Khang Su Văn, Tả Liên (Lai Châu); Phú Lương, Lùng Cúng, Tà Xùa (Sơn La); Tây Côn Lĩnh, Lũng Cú và Chiêu Lầu Thi (Hà Giang).

Còn các nơi ở độ cao dưới 2.000m khả năng rất cao sẽ có băng giá như ở Ô Quý Hồ (Lai Châu), Cao Ba Lanh, Yên Tử (Quảng Ninh), Phja Oắc (Cao Bằng), Pha Luông (Sơn La), Phu Đen Đinh (Điện Biên), Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ. Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 9-1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Để ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc và sạt lở bờ biển, chiều 5-1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, nhất là tại các trường nội trú như hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đối với các tỉnh ven biển, cần thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại thứ 3 Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại thứ 3

TTO - Dự báo 3 ngày đầu tuần (4 đến 6-1) tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Từ chiều và đêm 7-1, không khí lạnh sẽ gây đợt rét đậm, rét hại thứ 3 trong mùa đông tại các khu vực này.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận