Có thể bỏng mắt vì tia bức xạ đạt kỷ lục

03/05/2019 10:29 GMT+7

TTO - Ít người biết rằng: tia cực tím gây hại cho mắt và những thành phần của tia xạ mặt trời có thể ảnh hưởng đến thị giác, nhất là khi đi tắm biển vào những ngày nắng nóng.

Có thể bỏng mắt vì tia bức xạ đạt kỷ lục - Ảnh 1.

. Người đi đường phải dụi mắt liên tục dưới ánh nắng mặt trời khi di chuyển trên đường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ThS BS CKII Diệp Hữu Thắng - Trưởng Khoa Giác mạc (Bệnh Viện Mắt): những ngày này tại TP.HCM khí hậu rất nóng và oi bức, nhiệt độ bên ngoài cao hơn 370C, ô nhiễm không khí tăng cao. Hơn nữa, biến đổi khí hậu làm tổn thương tầng ozon, nên mùa nắng năm nay tia bức xạ tăng kỷ lục, đặc biệt là tia UV hay gọi là tia tử ngoại.

Theo dữ liệu ghi nhận được, bức xạ tia UV đạt mức 10/12. Các tổ chức y tế công cộng khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình (khi chỉ số tử ngoại đạt 3 hoặc cao hơn). Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV cao nhất là 11+ với thời gian gây bỏng là 10 phút. Với mức UV 8-10, thời gian gây bỏng là 25 phút.

Do biến đổi khí hậu làm tổn thương tầng ozon, nên mùa nắng năm nay tia bức xạ tăng kỷ lục đạt mức 12 là mức độ rất nguy hiểm có thể gây những biến chứng như bỏng mắt, bỏng da, những biến chứng muộn ở mắt như mộng thịt, đục thể thủy tinh, thoái hóa điểm vàng và  biến chứng muộn ở da như thoái hóa và ung thư da.

Tia UV đạt mức độ nguy hiểm sẽ gây bỏng bề mặt mắt hay còn gọi viêm kết mạc do ánh sáng. Khi đó mắt sẽ đau, đỏ mắt, cộm xốn, cảm giác có dị vật ở mắt, chảy nước mắt và sợ ánh sáng. nhìn mờ cấp tính sau khi tiếp xúc ánh nắng.

Những triệu chứng này chỉ tạm thời và hiếm khi gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt. Đối với những biển gần biển, tia UV sẽ cao hơn. Do đó, khi đi du lịch tại vùng biển cần chú ý bảo vệ mắt.

Nhiệt độ tăng cao gây tăng bốc hơi ở bề mặt mắt do đó mắt dễ bị cộm xốn do khô mắt và ở những người bị bệnh khô mắt trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, môi trường nóng, khô và ô nhiễm sẽ làm gia tăng bệnh lý dị ứng ở mắt và bệnh viêm kết mạc.

Thời gian mắt tiếp xúc với tia xạ mặt trời càng lâu thì nguy cơ bị mộng thịt, đục thể thủy tinh và thoái hoá điểm vàng sau này càng nhiều. Cho đến nay, chưa có những đánh giá về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao lâu thì sẽ gây tổn hại. Do vậy, việc phòng chống tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng vào thời gian cao điểm.

Nếu cần phải làm việc ngoài trời trong những ngày nắng này, cần đeo kính có chất lượng cản tia UV tốt khi ra ngoài giúp bảo vệ mắt khỏi tia xạ, ô nhiễm và giảm khô mắt.

Nên đội nón rộng vành để giảm tiếp xúc tia xạ. Có thể sử dụng bổ sung nước mắt nhân tạo, uống nhiều nước và chế độ ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Khi có các triệu chứng như mắt đỏ, ngứa, có ghèn, nên đến cơ sở chuyên khoa để khám.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận