Có sai sót chuyên môn trong vụ 'bé sơ sinh tử vong với vết thương ở cổ'

03/07/2019 16:45 GMT+7

TTO - Nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) Lưu Thị Hồng nhận định kíp trực trong vụ 'bé sơ sinh tử vong với vết thương ở cổ" tại Đức Thọ, Hà Tĩnh đã mắc sai sót chuyên môn, không siêu âm và không phát hiện thai chết lưu.

Theo bà Hồng, các dấu hiệu thai chết lưu có khi âm thầm, có sản phụ mang thai đang đi chợ, có dấu hiệu sắp sinh được đưa vào viện, nhưng chẩn đoán thăm khám phát hiện thai đã chết lưu mà mẹ không sốt, không có dấu hiệu gì khác thường.

"Trong trường hợp tương tự cũng có thai phụ bị sốt, như trường hợp rò rỉ nước ối dẫn đến nhiễm khuẩn. Ở trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Tình, khi vào viện các chỉ số huyết áp, xét nghiệm máu, nhiệt độ... không có gì khác thường là không lạ" - bà Hồng chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Hồng chỉ ra sai sót là kíp trực đã không siêu âm cho chị Tình. 

"Nữ hộ sinh có nói trên báo chí là có nghe thấy tim thai, thực tế nếu không siêu âm, nhiều trường hợp có nghe tim thai nhưng lại nghe nhầm vào mạch của mẹ, khác thường là mạch của mẹ chậm còn tim thai nhanh hơn" - bà Hồng cho biết.

Việc chăm sóc cho sản phụ từ thiếu sót ban đầu dẫn đến các thiếu sót về sau. Trong khi bà Hồng cho rằng các dấu hiệu của bé sơ sinh (như da bong tróc, chân tay tím...) là biểu hiện chết lưu vài ngày. 

Trong những trường hợp này, việc đỡ và đưa em bé ra ngoài toàn vẹn là khá khó khăn do da thịt thai nhi đã bị mủn, dễ bị đứt gãy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về trường hợp này, một chuyên gia về sản khoa cũng cho rằng thương tích khi đưa thai nhi chết lưu vài ngày ra ngoài là "khó tránh", nhưng kíp trực ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, Hà Tĩnh có sai sót chuyên môn, dẫn đến không siêu âm, không phát hiện thai chết lưu trong suốt gần một ngày bệnh nhân nhập viện.

Trước đó, hôm 30-6, chị Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, ở Hà Tĩnh) vào viện vì có dấu hiệu trở dạ (thai 35 tuần). 

Trong suốt gần một ngày chị nằm viện, kíp trực không phát hiện ra thai đã chết lưu do không thực hiện đầy đủ quy chế chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Thời điểm đỡ đẻ, bác sĩ lại dùng tay kéo dẫn tới vết thương dài ở cổ thai nhi. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận ba ngày gần đây.

Ngày 3-7, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Hồng Cường, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết "tôi có hỏi, hai nữ hộ sinh nói có nghe ba lần, bốn lần tim thai đập".

Bệnh viện đã báo lên Sở Y tế Hà Tĩnh về việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

"Chúng tôi có nhận định thai nhi chết trước đó vài ba ngày gì đó. Còn với biểu hiện thai nhi da trắng bợt thì các chuyên gia còn nhận định tử vong phải khoảng một tuần.

Việc thai nhi chết lưu trong bụng thì người mẹ vẫn trở dạ bình thường. Những trường hợp này thì để thai nhi tự ra, nhưng một số trường hợp phải cắt phá thai từng phần để đưa ra, chứ không phẫu thuật", ông Cường cho biết.

Về thông tin, khi thăm khám cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, hai nữ hộ sinh ở khoa sản nói vẫn nghe được tim thai đập, ông Cường nói rằng "đang đau đầu thông tin này" và "bệnh viện đang phối hợp với Sở Y tế Hà Tĩnh để tìm ra lỗi chỗ nào".

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, tình trạng thai nhi chết lưu trên 7 ngày. 

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, thừa nhận dùng tay thử kéo nên thai nhi bị đứt phần cổ, phải khâu 8 mũi, nhưng thai nhi đã tử vong trước khi được bác sĩ dùng tay để kéo ra ngoài.

"Sự việc diễn ra quá nhanh, êkip thực hiện xong mới báo cáo lại với ban lãnh đạo bệnh viện. Ban đầu hai nữ hộ sinh kéo thai nhi ra mà không được, sau đó gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức trưởng khoa sản đến. Bác sĩ Đức không tiên lượng trước mà kéo đầu thai nhi ra mới dẫn đến đứt ở phần cổ.

Đáng lẽ ra việc này các hộ sinh báo cáo ban lãnh đạo bệnh viện biết trước để có hướng xử lý và sẽ thông báo cho gia đình biết trước", ông Cường cho biết.

Theo vị này, trước mắt bệnh viện đình chỉ công tác của hai nữ hộ sinh và bác sĩ trực chính hôm xảy ra sự việc.

L.ANH - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận