Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Cơ quan công an: Người chết tại UBND phường do tự đốt

08/04/2015 14:16 GMT+7

TTO - Theo cơ quan công an, trước khi đến UBND phường Điện Biên, bà Nguyễn Hồng Lương đã mua 20.000 đồng xăng, nhiều nhân chứng thấy bà Lương tự đốt, đập đầu trong nhà vệ sinh.

Gia đình bà Nguyễn Hồng Lương vẫn chưa hết bàng hoàng, đau buồn vì cái chết của bà - Ảnh: Tâm Lụa

Theo đánh giá ban đầu của cơ quan điều tra, bà Nguyễn Hồng Lương đã mua xăng tại cây xăng trên đường Hoàng Hoa Thám trước khi gây hỏa hoạn tự thương tại UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, hôm 1-4-2015.

Quá trình phát hiện bà Lương tự thiêu, ít nhất bảy nhân chứng tham gia cấp cứu nạn nhân xác định không có tác động gây thương tích...

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã phối hợp với Viện KSND TP Hà Nội, Công an quận Ba Đình khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra vụ việc.

Theo yêu cầu của gia đình và để có kết quả khách quan, chính xác, cơ quan điều tra đã trưng cầu pháp y quân đội để giám định pháp y đối với cái chết của nạn nhân.

Dự kiến kết quả giám định pháp y sẽ có trong khoảng 20 ngày sau.

Nhiều lần đến phường gây mất trật tự vì khiếu nại đất đai

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra ban đầu cơ bản đã xác định nguyên nhân sự việc dẫn đến việc bà Lương gây hỏa hoạn tự thương cũng như quá trình chuẩn bị của nạn nhân.

Trước đó, bà Nguyễn Hồng Lương và chồng là ông Nguyễn Tiến Khởi (thương binh hạng 1.4, hỏng 2 mắt), trú tại số 9 ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám có đơn gửi UBND phường kiến nghị việc ông Đ.S.N. (trú tại 139 Nguyễn Thái Học, nơi bà Lương đăng ký hộ khẩu thường trú) có hành vi lấn chiếm, xây dựng trên lối đi vào trạm bơm nước trong khu 139 Nguyễn Thái Học.

Theo giải thích của bà Lương thì lối đi bị lấn chiếm là thuộc sở hữu của gia đình bà Lương. 

Sau đó, UBND phường đã có kết luận và trả lời bà Lương về việc này.

Theo văn bản trả lời, toàn bộ diện tích nhà 139 Nguyễn Thái Học trước đây thuộc Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội.

Năm 2004, Bộ LĐ-TB&XH quy hoạch lại trụ sở Cục Thương binh liệt sĩ và người có công, đồng thời bố trí nhà cho các gia đình thương binh, cán bộ làm nhà ở ổn định.

Ông Khởi đã được phân nhà tại khu đất trên, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất trong giấy chứng nhận không có phần lối đi như bà Lương nêu trong đơn. Năm 2011, bà Lương và gia đình đã bán nhà, chuyển đi sinh sống tại nơi khác.

Đối với trạm bơm và bể chứa nước trong khu này, quận Ba Đình đã bàn giao cho UBND phường Điện Biên quản lý toàn bộ, nhưng không có diện tích lối đi vào trạm bơm nước. Sau đó toàn bộ phần đất này được sử dụng làm nhà văn hóa địa bàn dân cư số 5.

UBND phường Điện Biên trả lời bà Lương là theo hồ sơ địa chính lưu tại phường, phần 1/3 lối đi vào trạm bơm nước mà bà Lương đòi lại thuộc phần diện tích đã được UBND quận cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Đ.S.N..

Ngày 18-11-2014, phường đã mời ông Khởi, bà Lương lên bàn giao văn bản trả lời nhưng sau khi nghe đọc, cả hai không nhận văn bản. Sau đó bà Lương nhiều lần đến trụ sở UBND phường gây mất trật tự.

"Xương sườn bị gãy là do quá trình cấp cứu"

Sáng 1-4, bà Lương ra khỏi nhà với mục đích lên UBND phường tiếp tục hỏi về vụ việc này.

Cơ quan điều tra xác định trước khi bà Lương lên phường thì bà đã đạp xe đến cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám, mua 20.000 đồng tiền xăng đựng vào một can nhựa loại 2 lít, sau đó cho vào túi và tiếp tục đạp xe đến trụ sở UBND phường Điện Biên.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai nhân viên bán xăng, thu giữ được clip do camera của cây xăng ghi lại toàn bộ quá trình bà Lương mua xăng này.

Khi bà Lương đến trụ sở phường Điện Biên đã gặp bảo vệ là Phạm Thanh Bình, đề nghị gặp ông Trần Mạnh Quân - chủ tịch UBND phường. Do ông Quân không có mặt nên bà Lương đi vào đi vệ sinh có mang theo túi xách.

Sau đó khoảng năm phút thì bảo vệ phát hiện có cháy nên hô hoán, anh Bình cùng một số cán bộ phường lao vào nhà vệ sinh, phát hiện bà Lương đã đổ xăng xuống nền nhà và đốt, có hành động đập đầu vào bồn cầu. Mọi người đã dập lửa và đưa bà Lương đi bệnh viện cấp cứu.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai bảy người chứng kiến sự việc tại phường Điện Biên. Các nhân chứng cho lời khai đã cùng chạy vào khu nhà vệ sinh để cấp cứu nạn nhân, không có bất kỳ ai tác động gì dẫn đến việc gây thương tích cho bà Lương.

Việc bà Lương tự đập đầu vào bồn cầu cũng được các nhân chứng chứng kiến.

Đối với việc một số xương sườn của bà Lương bị gãy, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, theo cơ quan công an, bước đầu xác định tổn thương này do quá trình cấp cứu bà Lương gây ra.

Cơ quan điều tra cũng đã lấy lời khai của y bác sĩ cấp cứu cho nạn nhân để làm rõ về vấn đề này.

Lãnh đạo cơ quan điều tra khẳng định mặc dù cho đến nay có cơ sở cho thấy việc tự gây hỏa hoạn dẫn đến cái chết của bà Lương nhưng cơ quan điều tra vẫn phải chờ kết luận pháp y quân đội trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận