Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Cổ phiếu công nghệ Mỹ ‘kéo’ chứng khoán châu Á cùng tuột dốc

13/11/2018 15:04 GMT+7

TTO - Ngày 13-11, thị trường giao dịch chứng khoán tại châu Á vắng vẻ hơn sau đợt cổ phiếu của các công ty công nghệ rớt giá tại Phố Wall đêm trước, theo Bloomberg.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ ‘kéo’ chứng khoán châu Á cùng tuột dốc - Ảnh 1.

Những lo ngại về sự tăng trưởng của các hãng công nghệ, đặc biệt là Apple, đã kéo tuột chứng khoán Mỹ - Ảnh: REUTERS

Nhiều người vẫn kì vọng rằng đợt mất giá của thị trường chứng khoán mới đây sẽ đi cùng khả năng rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tiến triển mới.

Các chỉ số chính tại các sàn giao dịch ở Tokyo, Seoul, Sydney và Hong Kong đồng loạt giảm điểm. 

Cụ thể, ngày 13-11, chỉ số TOPIX của Nhật Bản giảm 2,3% vào lúc 13:53 (giờ Nhật Bản). Tương tự, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc và Hang Seng của Hong Kong lần lượt giảm 0,9% và 0,1%.

Việc cổ phiếu của hãng Apple giảm 5% được xem là nguyên nhân của diễn biến trên. 

Lý do Bloomberg đưa ra là nhiều người xem đây là dấu hiệu triển vọng của hãng đang xấu đi, khiến cho giới cung cấp cho nhà sản xuất iPhone này cũng đang phải chịu áp lực.

Lumentum Holdings Inc., một nhà cung cấp của Apple, đã thông báo chuyện một đối tác hàng đầu của hãng này yêu cầu "giảm một lượng đáng kể" trong các đơn hàng đã đặt trước. 

Hãng tin Bloomberg nhận định đã xuất hiện sự bất an đối với các mặt hàng công nghệ đã tất công lĩnh vực sản xuất này khiến chứng khoán Mỹ theo đó cũng chịu ảnh hưởng.

Cùng thời điểm đó, những lo ngại về xung đột thương mại giữa hai cường quốc lớn của thế giới còn tăng cao, do Nhà Trắng lưu hành báo cáo dự thảo về thuế suất đối với xe hơi.

Thị trường chứng khoán sáng sủa hơn sau thông báo về việc ông Lưu Hạc, Phó thủ tướng Trung Quốc, sắp đến thăm Mỹ nhằm dọn đường cho một cuộc gặp gỡ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Những hy vọng về các cuộc đàm phán tranh thương mại đã đưa chứng khoán Trung Quốc từ mức giảm 1% quay đầu tăng trưởng sau khi một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ bứt lên nhờ nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân của chính phủ nước này.

Thông tin về chuyến thăm của ông Lưu Hạc cũng giúp các hợp đồng tương lai của chỉ số S&P 500 tăng 0,4%. 

Ngày 12-11, S&P 500 giảm 2%, trong khi NASDAQ 100 giảm chỉ số giảm liên tiếp ngày thứ 3 với mức giảm 3%.

Giới chứng khoán Mỹ ‘ăn mừng’ kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ Giới chứng khoán Mỹ ‘ăn mừng’ kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ

TTO - Giới chứng khoán Mỹ ăn mừng kết quả bầu cử giữa kỳ với quốc hội chia đôi quyền lực giữa Cộng hòa và Dân chủ. Vì sao?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận