27/09/2017 16:40 GMT+7

Cổ phần hóa mới được 1/4 mục tiêu đặt ra

L.THANH
L.THANH

TTO - Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong năm nay khó có thể hoàn thành, vì 9 tháng mới xong 11 doanh nghiệp trong khi mục tiêu cả năm là 44. Hai cái tên Sabeco và Habeco đang được thúc đẩy.

Cổ phần hóa mới được 1/4 mục tiêu đặt ra - Ảnh 1.

Ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính (người cầm micro) cho biết tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp đang rất chậm so với mục tiêu đặt ra - Ảnh: LÊ THANH

Ngày 27-9, tại cuộc họp báo chuyên đề về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ông Đặng Quyết Tiến, phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết 9 tháng mới có 11 doanh nghiệp cổ phần hóa xong.

Con số này được cho là quá ít khi mục tiêu của cả năm 2017 là cổ phần hóa được 44 doanh nghiệp.

23 doanh nghiệp khác đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa và theo kế hoạch, các đơn vị này sẽ phải tiếp tục thực hiện các bước để thực hiện cho xong.

Đánh giá về tiến độ cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước, ông Tiến cho rằng là quá chậm và lo ngại sẽ khó có thể hoàn thành chỉ tiêu 44 doanh nghiệp mà Chính phủ đặt ra là cả năm.

Tuy nhiên, điều đáng nói tình trạng doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán chiếm số lượng rất lớn. 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã công bố danh tính 747 doanh nghiệp đã được công khai trên trang thông tin điện tử Bộ Tài chính.

Về tình hình thoái vốn, cũng theo ông Tiến, lũy kế 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp đã thoái 3.838 tỉ đồng, thu về cho ngân sách 15.998 tỉ đồng.

Hai trong số các doanh nghiệp Nhà nước được các nhà đầu tư quan tâm là Habeco và Sabeco được cho là sẽ góp phần bảo đảm được nguồn thu từ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước trong năm này là 60.000 tỉ đồng.

Chính vì thế, Cục tài chính doanh nghiệp trình Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện bán toàn bộ vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco, đảm bảo hoàn thành xong để chuyển tiền về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp trước ngày 1-12 tới.

Nếu như đến ngày 30-9, Bộ Công Thương chưa hoàn thành việc công bố bản cáo bạch thoái vốn nhà nước tại Sabeco hoặc Habeco, trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn tại Sabeco và Habeco sang SCIC để đảm bảo việc thoái vốn nhà nước nhanh hơn.

Danh sách 11 công ty đã cổ phần hóa trong 9 tháng đầu năm

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex

Tổng công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ

Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty ĐTPT đô thị và khu công nghiệp (IDICO)

Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Truyền hình Viễn thông VN

Công ty TNHH MTV cấp nước Sóc Trăng

Công ty TNHH MTV công trình đô thị Sóc Trăng

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nước sạch Hưng Yên

Công ty TNHH MTV In Bắc Kạn

Công ty TNHH MTV KD nước sạch Nam Định

Công ty TNHH MTV DL - TM Kiên Giang

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên