Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Lùi thanh tra "lương khủng" để cổ phần hóa doanh nghiệp

17/10/2014 18:17 GMT+7

TTO - Do Thủ tướng yêu cầu việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phải đảm bảo đúng lộ trình, nên Khánh Hòa lùi đợt thanh tra.

Công nhân Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nha Trang dọn vệ sinh trên đường phố - Ảnh: C.Tường
Công nhân Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nha Trang dọn vệ sinh trên đường phố - Ảnh: C.Tường

Quyết định thanh tra toàn diện Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị (MTĐT) Nha Trang đã được Thanh tra Nhà nước công bố cách đây vài ngày và thời điểm thanh tra là hai năm 2012, 2013 và sáu tháng đầu năm 2014. 

Theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, tháng 4-2014, Thủ tướng yêu cầu việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phải đảm bảo đúng lộ trình, nên tỉnh lùi đợt thanh tra này vào quý 4-2014.

Ông Nguyễn Yên Sơn - chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa - thông tin như trên tại cuộc họp báo UBND tỉnh Khánh Hòa chiều 17-10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ rằng việc Thanh tra tỉnh Khánh Hòa lùi thời gian thanh tra Công ty MTĐT Nha Trang để công ty này cổ phần hóa xong có đúng quy định hay không và nếu phát hiện sai phạm của công ty này giai đoạn trước cổ phần hóa thì xử lý thế nào, ông Sơn cho rằng không ảnh hưởng gì.

Ông Sơn nói: “Lẽ ra nên để cơ quan Thanh tra thanh tra Công ty MTĐT Nha Trang trước rồi mới tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo là cứ thực hiện theo kế hoạch. Nhưng vào tháng 4-2014, Thủ tướng yêu cầu việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phải đảm bảo đúng lộ trình nên tỉnh lùi đợt thanh tra này vào quý 4-2014”.

Về vấn đề nếu kết quả thanh tra cho thấy doanh nghiệp sai phạm thì xử lý thế nào, ông Nguyễn Bé - phó giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa - nói: “Dù đã cổ phần hóa rồi, nhưng khi nào bán xong cổ phần nhà nước thì mới hoạt động như doanh nghiệp cổ phần. Cho nên từ đây đến cuối năm 2014, việc thanh tra không ảnh hưởng đến việc cổ phần hóa hay cổ phần hóa có ảnh hưởng đến thanh tra".

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh trong loạt tin bài “Giám đốc nhận lương “khủng” tại Nha Trang”, kết luận xác minh tố cáo của công dân do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành cho thấy trong nhiều năm liền, Công ty MTĐT Nha Trang có nhiều sai phạm: không tổ chức thi nâng bậc cho công nhân, không làm hợp đồng lao động theo quy định khiến hàng trăm công nhân bị ảnh hưởng quyền lợi, nợ tiền tăng lương cơ bản, ban giám đốc nhận lương khoảng 100 triệu đồng/người/tháng trong nhiều tháng…

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận