Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Có nơi nào bệnh nhân, điều dưỡng, bác sĩ du lịch cùng nhau...

30/05/2018 11:11 GMT+7

TTO - Một năm sau tai biến chạy thận, các gia đình nạn nhân chỉ nhận được từ bệnh viện tiền phúng viếng 10 triệu đồng/nạn nhân hôm đám tang, nhưng họ lại đề nghị tòa tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội, xin giảm án cho hai bị cáo.

Có nơi nào bệnh nhân, điều dưỡng, bác sĩ du lịch cùng nhau... - Ảnh 1.

Ở sân tòa là hình ảnh người dân, người nhà của các bệnh nhân luôn ở phía sau chia sẻ với bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh: DANH TRỌNG

Bên lề phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình, người ta thấy chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - con bà Nguyễn Thị Minh, một trong 8 người tử vong đầu tiên - không thôi nói về tình cảm dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Chính chị đã chuyển đến luật sư, báo chí clip cảnh bác sĩ Lương đã vất vả ra sao khi cấp cứu các nạn nhân ở thời điểm xảy ra tai biến.

Chưa được đền bù

Tròn một năm sau khi mẹ mất, cho đến nay gia đình chị Tuyết và tất cả các gia đình nạn nhân đều chưa được nhận bất kỳ khoản đền bù nào từ bệnh viện, ngoại trừ 10 triệu đồng bệnh viện phúng viếng tại đám tang.

Trong số các gia đình nạn nhân chỉ có 3 gia đình ở TP Hòa Bình, dễ đi lại, số còn lại ở huyện, mỗi ngày họ đều phải đi xe máy 60-70 km đến tòa án, có những ngày đến chẳng ai gọi, buổi chiều thì ngày nào cũng mưa, quần áo ướt sũng.

"Trước đây khi người thân chúng tôi còn, cứ cách một ngày lại đưa người nhà vào viện nên chúng tôi hiểu các bác sĩ ở đây. Làm gì có ở đâu bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà đi du lịch cùng nhau, tình cảm vốn ấm áp là thế" - chị Tuyết chia sẻ.

Bác sĩ Hoàng Công Tình - người đã gắn bó với các bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nhiều năm qua, cho biết trước khi xảy ra sự cố ngày 29-5-2017, có 130 bệnh nhân suy thận mãn được lọc máu chu kỳ tại đây.

"Đến giờ nhiều người vẫn giữ những tấm ảnh từ các chuyến đi dã ngoại cùng nhau, họ nói khi buồn lại giở ra xem và nhớ về những kỷ niệm" - bác sĩ Tình chia sẻ.

Nhiều bác sĩ từ Hà Nội, Nghệ An đã đến xin chụp ảnh cùng chị Tuyết, họ nói "các bác sĩ được an ủi rất nhiều khi nhận được sự chia sẻ của gia đình bệnh nhân".

Phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận vẫn còn kéo dài. Việc đền bù sẽ do tòa án quyết định và cũng chưa biết bao giờ các gia đình nạn nhân mới được nhận đền bù những tổn thất về tinh thần, về việc mất người thân.

Có nơi nào bệnh nhân, điều dưỡng, bác sĩ du lịch cùng nhau... - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Tai họa ập đến, mọi thứ đảo lộn

Tai họa ập đến vào ngày 29-5-2017, chỉ vài phút sau khi được lọc máu, nhiều bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ngứa, có phản ứng và khoảng 30 phút sau thì có bệnh nhân đầu tiên tử vong.

Tổng cộng đã có 8/18 bệnh nhân của ca lọc máu sáng 29-5-2017 tử vong ngay trong vài ngày đầu sau sự cố. Đầu năm 2018 có thêm một bệnh nhân nữa tử vong.

Tai họa làm đảo lộn cuộc sống của trên 100 bệnh nhân được lọc máu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Họ phải cơm đùm cơm nắm chuyển về Hà Nội để tiếp tục lọc máu, chống chọi với tử thần.

Mãi tháng 3-2018, gần 10 tháng sau sự cố, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình mới cho đơn nguyên thận nhân tạo lọc máu trở lại, 95 bệnh nhân được quay trở lại nơi họ từng coi là "ngôi nhà thứ hai".

Và tai họa ấy cũng đã giáng xuống những người thầy thuốc. Bác sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ của đơn nguyện thận nhân tạo đã bị bắt tạm giam 13 ngày, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và hiện đang ra tòa ở vị trí một bị cáo.

Giám đốc công ty thực hiện sục rửa hệ thống RO và nhân viên phòng vật tư bệnh viện là Trần Văn Sơn cũng bị ra tòa.

"Hôm 28-5, khi nói tại tòa, thân nhân các nạn nhân đã đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, xin giảm án cho hai bị cáo còn lại là Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn. Họ đề nghị tòa xét xử đúng người đúng tội, không hàm oan người vô tội. Chúng tôi rất xúc động vì thân nhân các nạn nhân, họ đã đưa yêu cầu đền bù những tổn thất tinh thần, việc mất người thân xuống thứ yếu và luôn đồng hành với các bác sĩ" - bác sĩ Tình chia sẻ.

Chị Tuyết kể rằng hôm tròn 50 ngày mẹ chị mất, chị đã nằm mơ đang đi lấy thuốc cho mẹ, chị vẫn nhớ về người mẹ của mình, vẫn ám ảnh về những ngày đi lấy thuốc về cho mẹ.

Nhưng lòng vị tha đã khiến chị bỏ qua hết tất cả để mong những điều tốt đẹp. Chị chỉ mong tòa án xét xử đúng người đúng tội...

Luật sư của bác sĩ Lương: Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm Luật sư của bác sĩ Lương: Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm

TTO - Phiên tòa xét xử vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong dành cả chiều 25-5 để luật sư Trần Hồng Phúc bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương và tranh luận với viện kiểm sát.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận