Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Có những việc Ban Tuyên giáo TP.HCM còn 'chật vật' tiếp cận thông tin

02/04/2019 19:34 GMT+7

TTO - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư chia sẻ điều này trước lãnh đạo TP và lãnh đạo cơ quan báo chí trong buổi gặp gỡ chiều 2-4.

Có những việc Ban Tuyên giáo TP.HCM còn chật vật tiếp cận thông tin - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc gặp này, lãnh đạo TP đã thông tin tình hình kinh tế xã hội quý 1, nêu nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và đặt hàng các cơ quan báo chí thông tin những chương trình lớn của TP.

Gặp bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP còn dễ hơn giám đốc sở

Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước nêu một thực tế mà phóng viên phản ánh: Gặp bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP còn dễ hơn nhiều giám đốc sở ngành, quận huyện, phòng ban... 

iều đó cho thấy việc báo chí tiếp cận thông tin cũng còn khó lắm" - ông Phước nói.

Theo ông Phước, công tác truyền thông cần phải đi trước. Ông lấy ví dụ như tháng 6-2018 khi xảy ra biểu tình, Ban Tuyên giáo chủ động họp các báo nên khi xảy ra sự việc thông tin không bị động. 

Có những việc Ban Tuyên giáo TP.HCM còn chật vật tiếp cận thông tin - Ảnh 2.

Ông Mai Ngọc Phước - tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

"Việc tốt hay không tốt, sự việc nóng thì thông tin phải đi trước, ít nhất phải thông tin cho người đứng đầu cơ quan báo chí để nắm rõ chủ trương của TP" - ông Phước nêu ý kiến.

Hiện nay có những tài liệu tôi không hiểu sao mà cũng đóng dấu mật. Cái nào đáng thì đóng dấu mật, còn không thì phải công khai

Mai Ngọc Phước - Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM

Về việc này, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cũng cho rằng nếu được tiếp cận đầy đủ thông tin thì báo chí sẽ phản ánh đầy đủ, trách nhiệm và mang tính xây dựng. 

Có những việc Ban Tuyên giáo TP.HCM còn chật vật tiếp cận thông tin - Ảnh 4.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ nêu việc báo chí tiếp cận thông tin còn khó khăn - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Chữ nêu vụ việc như thực hiện quy định 1374 (Quy định của Thành ủy TP.HCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước), báo chí muốn tìm kiếm thông tin nhiều hơn nhằm tính toán nội dung để người dân không quá hoang mang, thấy được quyết tâm xử lý của TP. "Nhưng nhiều trường hợp rất khó khăn" - ông Chữ nói.

Tiếp nhận những ý kiến này, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư thừa nhận tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời là vấn đề mà báo chí thời gian qua vẫn còn chật vật. 

"Ngay cả Ban Tuyên giáo có lần để được các đơn vị cung cấp thông tin cũng rất chật vật. Chúng tôi đang xây dựng một cơ chế để các đơn vị cung cấp thông tin công khai minh bạch, kịp thời" -bà Thư nói.

Bà Thư cũng cho biết tới đây Ban Tuyên giáo sẽ mở lớp tập huấn kỹ năng tiếp xúc với truyền thông cho đội ngũ cán bộ chủ chốt. Cách đây 2 năm đã mở một lớp nhưng chưa được quan tâm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói về việc công khai kết quả thanh tra, kiểm tra giám sát - Video: TỰ TRUNG

Sẽ công khai chi tiết kết luận thanh tra

Giải thích về nguyên nhân một số cơ quan còn e ngại báo chí, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng một phần là do báo chí trong nhiều trường hợp thông tin còn chưa chính xác. Ông Phong lấy ví dụ vừa qua có một số báo đăng tin TP cấm xe cá nhân lưu hành vào 2030.

"Tôi hỏi lại giám đốc Sở Giao thông vận tải và phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến là có phát biểu như vậy không, hai đồng chí này khẳng định là không. Rõ ràng với một số vấn đề tác động đến người dân thì thông tin sai lệch sẽ gây ảnh hưởng lớn"- ông Phong nói.

Nói về việc một số đơn vị còn viện lý do văn bản mật để không cung cấp thông tin, ông Phong cho biết nhiều sự việc nhạy cảm, TP cũng chủ trương minh bạch thông tin. 

"Năm qua Thanh tra TP tiến hành thanh tra mấy chục cuộc, tất cả đều có kết luận và đều công khai rõ ràng. Sau này, khi có trung tâm báo chí thì sẽ thông tin chi tiết hơn nữa: vi phạm ra sao, chỉ đạo giải quyết như thế nào, tất cả đều rõ ràng minh bạch"- ông Phong khẳng định.

Ông Phong mong muốn thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng TP để truyền thông các vấn đề lớn để giúp lãnh đạo TP điều hành hiệu quả, đặc biệt là công tác cải cách hành chính.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, thời gian qua TP đã hỗ trợ thông tin cho báo chí nhưng cũng chưa tốt. Còn báo chí đã hỗ trợ TP nhiều, nhưng có thể làm tốt hơn.

"Chính quyền mạnh phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng, nếu không lắng nghe thì không thể làm đúng được. Lắng nghe tiếng nói phản biện của người dân, đó là điều chúng tôi chờ đợi" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận