30/10/2012 07:35 GMT+7

Có nhà thi đấu, sinh viên vẫn thiếu sân chơi

T.PHÚC - Q.SAN - S.H.
T.PHÚC - Q.SAN - S.H.

TT - Dù có nhà học thể dục thể thao (nhà thi đấu thể thao) khá hiện đại nhưng sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM không được chơi thể thao ở đó ngoài giờ học thể chất do nhà thi đấu bị cho thuê.

TT - Dù có nhà học thể dục thể thao (nhà thi đấu thể thao) khá hiện đại nhưng sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM không được chơi thể thao ở đó ngoài giờ học thể chất do nhà thi đấu bị cho thuê.

Nhà thi đấu (NTĐ) nằm tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức có diện tích khoảng 3.000m2. Bên trong nơi này là sân thi đấu sàn gỗ và khán đài có sức chứa khoảng 1.000 người. Nhà học TDTT được chia thành nhiều phần, ở giữa là sân bóng chuyền, bên phải là hai sân tập cầu lông dã chiến.

Gần 7g, khoảng 80 sinh viên của lớp địa lý và lớp Hàn Quốc học khóa 2011 bắt đầu giờ học. Không khí tập luyện khá sôi nổi khi trên sân bóng chuyền, sinh viên tập bắt bước một và sau đó là chuyền hai. Các nam sinh viên đặc biệt hào hứng vì suốt một tuần học hành căng thẳng, họ chỉ có một buổi được chơi thoải mái trong NTĐ TDTT của trường. Tiếng hò hét và đập bóng của các bạn tạo nên một không khí hết sức sôi động. Kế bên, lớp cầu lông cũng không kém phần hấp dẫn. Buổi học của họ kéo dài đến khoảng 9g kết thúc để nhường sân lại cho các lớp ca sau bắt đầu lúc 9g25 và kết thúc lúc 11g. Buổi chiều, sân tiếp tục đón nhận các bạn sinh viên từ 13g-16g30.

Bạn N.T.B.P. (sinh viên năm 3) cho biết: “Ngoài tiết học thể chất, chúng tôi gần như không được chơi trong NTĐ. Sau giờ học của chúng tôi, bảo vệ sẽ khóa cửa NTĐ”. Tuy nhiên, sinh viên vẫn có thể chơi thể thao trong NTĐ nếu... bỏ tiền thuê. Theo quy định của ban quản lý NTĐ, mỗi ngày có hai khung giờ cho thuê ngoài giờ học của sinh viên. Cụ thể, buổi trưa từ 11g-3g, giá thuê sân là 200.000 đồng/giờ dành cho những người ngoài trường. Khung giờ sau 16g30, người ngoài thuê sân phải trả 250.000 đồng/giờ. Người muốn thuê sân có thể gọi điện đặt trước. Sinh viên không có bất cứ ưu đãi nào, trừ việc được giảm giá 30.000-50.000 đồng/giờ.

Điều này khiến nhiều sinh viên bức xúc khi bị đuổi ra ngay khi vừa kết thúc giờ học do phải nhường sân cho người thuê. Sinh viên A.T. cho biết: “Có lúc chúng tôi đang chơi dang dở bóng chuyền cũng bị gọi ra ngoài lập tức. Muốn được ở lại chơi bóng phải gom tiền của mọi người để trả tiền thuê. Dù vậy, hiếm khi chúng tôi thuê vì giá quá cao đối với mức sống của sinh viên”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó giám đốc NTĐ Dương Văn Hiền nói: “NTĐ được thành lập để phục vụ các tiết học chính khóa của sinh viên. Ngoài các tiết học, sinh viên thuê để bù đắp chi phí vệ sinh, trật tự, công tác quản lý, tu sửa... Nếu để sinh viên vào chơi tự do sẽ dẫn tới tình trạng mất trật tự, khó quản lý, dễ phát sinh mâu thuẫn. Đó là chưa kể cơ sở vật chất xuống cấp rất nhanh. Nhà trường không đặt mục đích kinh doanh cơ sở vật chất dành cho các hoạt động TDTT. Việc cho thuê chỉ có thể tiến hành khi các tiết học chính khóa của sinh viên kết thúc. Do không có hệ thống chiếu sáng đúng quy cách nên thời gian cho thuê mỗi ngày chỉ khoảng đôi ba giờ”.

T.PHÚC - Q.SAN - S.H.

T.PHÚC - Q.SAN - S.H.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên