Có một triết gia nhí ở bên bạn

15/03/2014 05:11 GMT+7

TT - Trong buổi giao lưu với giáo sư Cao Huy Thuần và nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn ở Trường đại học Hoa Sen tại TP.HCM vừa qua, một bạn trẻ đặt câu hỏi: tại sao khi còn nhỏ ta có thể đặt mọi câu hỏi về mọi thứ, nhưng khi lớn lên ta lại không còn khả năng này nữa? Tại sao một người lớn không thể có nhiều thắc mắc như khi còn là một đứa trẻ?

Vấn đề được lý giải ở nhiều góc độ, trong đó có nói về tính triết gia có trong tính cách của mọi đứa trẻ. Khi con bạn bắt đầu biết nói thì đồng thời những câu hỏi cũng được bắt đầu. Nhiều lần, có những câu làm bạn trở nên bối rối kiểu như: tại sao con là con của ba/mẹ? Tại sao con lại nằm được trong bụng mẹ? Tại sao con mèo con có râu còn con thì không? Tại sao ba làm được điều đó còn mẹ thì không? Tại sao bà ngoại khác ông ngoại?...

Bạn không thể thiếu “cẩm nang” để giúp bạn xử lý các câu hỏi của bé một cách ngoạn mục, đó là bộ sách Triết gia nhí (NXB Kim Đồng) gồm bốn quyển: Bố ơi tại sao bố yêu con?, Mẹ ơi tại sao con có mặt trên đời?, Cô ơi tại sao con phải đi học?, Ông ơi tại sao cháu không làm được điều mình muốn? của tác giả Oscar Brenifier (Oscar Brenifier là tiến sĩ triết học và là nhà đào tạo, đã đi khắp nước để khuyến khích việc thực hành triết học với trẻ em và người lớn).

Trong sách, cậu bé Phil luôn thích đặt các loại câu hỏi, và đôi khi là những câu hỏi khó trả lời. Với Phil, mọi sự việc, sự vật đều phải có lý do của nó. Phil sẽ không đồng ý với những trả lời sơ lược của người lớn, và những người lớn đều phải “hứa hẹn” sẽ tìm một câu trả lời thú vị cho Phil.

Nhưng vì Phil là một cậu bé thích hỏi, nên cậu không thể ngồi yên chờ đợi câu trả lời đến với mình. Phil đã rủ anh bạn gấu bông Zof cùng đi tìm đáp án bằng cách hỏi mọi vật ở xung quanh cậu bé. Hành trình “tìm kiếm câu trả lời” mang lại cho Phil và Zof những so sánh, liên hệ rất hay ho, giúp Phil có những lập luận theo “kiểu trẻ con” nhưng hóa ra rất minh triết.

Bộ sách tranh minh họa này rất thiết thực cho cả bố mẹ và con cái. Bố mẹ sẽ có thêm một cách để cùng con “vượt qua” những câu hỏi một cách ổn thỏa nhất, cùng con đi tìm những suy luận thú vị, kích thích trí tưởng tượng, tò mò và lý luận của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, khả năng ngôn ngữ trong giao tiếp của trẻ sẽ tiến bộ vượt bậc.

NHÃ LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận