26/05/2020 07:09 GMT+7

Có lúc đã ngừng tuần hoàn, nay bác ruột bệnh nhân 17 khỏi bệnh sau gần 3 tháng điều trị

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Bệnh nhân COVID-19 số 19 sẽ được công bố khỏi bệnh hôm nay sau 2 tháng 18 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Đây là một trong số bệnh nhân nặng nhất ở Việt Nam, từng có 45 phút ngừng tuần hoàn và được cấp cứu thành công.

Có lúc đã ngừng tuần hoàn, nay bác ruột bệnh nhân 17 khỏi bệnh sau gần 3 tháng điều trị - Ảnh 1.

Bà H. tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau 2 tháng 18 ngày điều trị, dự kiến hôm nay 26-5, bà L.T.H., 64 tuổi, bệnh nhân COVID-19 số 19, được công bố khỏi bệnh.

Bà H. là bác ruột của bệnh nhân 17 và lây bệnh từ bệnh nhân 17, vì vậy rất được quan tâm, chú ý. Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bà H. (có bệnh nền là rối loạn tiền đình) đã trở nặng, đặc biệt là từ 15-3, từ 19-3 bà phải nhờ đến sự trợ giúp của ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể) và được dùng ECMO đến 4-4.

Trong nửa tháng nhờ đến ECMO trợ giúp, có những thời điểm bà H. tưởng như không qua khỏi, nhưng trong những ngày đầu tiên cai được ECMO, có một đêm bà H. đã bị dừng tuần hoàn trong vòng 45 phút, các y bác sĩ của khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã cấp cứu hết sức mình, thay nhau ép tim ngoài lồng ngực và đã cấp cứu dừng tuần hoàn thành công, bà H. không gặp di chứng sau này.

Bà H. gửi lời chào từ phòng bệnh hồi đầu tháng 5 - Video: Bệnh viện cung cấp

Hiện bà H. đã ăn uống, đi lại được, đã thực sự quay lại với cuộc sống sau cơn bạo bệnh. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, chi phí điều trị cho bà H. đến đầu tháng 5, khi bà có thể vẫy tay chào từ buồng bệnh, là 1,5 tỉ đồng. Nhưng nguồn tin này chia sẻ đó là khoản chi phí "đáng giá" vì đã cứu sống một con người.

Khi đó bà H. chia sẻ bà đã khỏe được 70%, bình thường bà ăn ít nên khi bị bệnh cũng khó ăn. "Tất cả các y bác sĩ đã chăm sóc nhiệt tình. Tôi là người nội trợ, không biết nhiều đến bệnh này, chỉ biết tự nhiên có nhiều người chết ở Trung Quốc, không ngờ mình lại bị bệnh. Trước khi có xét nghiệm dương tính tôi vẫn bình thường, vẫn ăn uống tắm rửa, khi tỉnh dậy thấy mình bị thở oxy, quanh người đầy máy móc, người yếu, không có sức, chả biết tôi mê đi lúc nào" - bà H. nói.

Mãi về sau này từ từ bà H. mới kể lại những ngày bà nằm trên giường bệnh, may mắn bà được cứu sống. Khi tỉnh dậy bà thấy 2 người con trai. 

"Tôi không trách cháu, cháu nó tuổi trẻ. Đó là dịp sinh nhật các cháu hay gặp nhau, đó là vô tình, cháu nó cũng không biết gì về căn bệnh này"- bà H. nói về cháu gái, bệnh nhân 17.

Hôm nay 26-5 là ngày thứ 40 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới từ cộng đồng, tổng số bệnh nhân ghi nhận trong mùa dịch này đang là 326, có 53 người đang điều trị. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương có 5 ca bệnh nặng, trong đó có bệnh nhân L.T.H., đến nay tất cả bệnh nhân nặng đều đã khỏi bênh.

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng

TTO - Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine (thuốc dùng để trị bệnh sốt rét) để tìm ra loại thuốc giúp điều trị COVID-19. Đây là thuốc mà ông Trump đã tuyên bố dùng mỗi ngày một viên.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên