Cơ hội thực tập trong công ty chứng khoán?

12/12/2012 11:19 GMT+7

TTO - * Em tốt nghiệp ĐH khoa tài chính ngân hàng từ năm 2009, rất thích công việc ngành chứng khoán nhưng trước khi tốt nghiệp không có cơ hội thực tập trong các công ty này.

xZBp1EDs.jpgPhóng to
Ảnh: 123rf.com

Hiện em muốn xin thực tập ở các công ty chứng khoán, liệu em có cơ hội không, mong chương trình tư vấn giúp em. (luongvinhan1985@)

- Chào bạn. Thực tập là khái niệm dùng cho sinh viên sắp ra trường, cần phải tập sự ở doanh nghiệp theo yêu cầu của chương trình đại học. Với bạn, bạn đã tốt nghiệp năm 2009 thì không thực tập nữa mà sẽ là học việc hoặc thử việc.

Theo đúng chính sách tuyển dụng ở các công ty chứng khoán, nếu bạn muốn làm ở công ty chứng khoán, bạn phải trải qua các khóa học của ủy ban chứng khoán (UBCK) và vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán, phân tích tài chính, quản lý quỹ.

Quyết định số 15/2008/QĐ-BTC ngày 27-3-2008 của Bộ Tài chính về việc ban hành Quy chế hành nghề chứng khoán quy định rõ hai loại hình chứng chỉ liên quan đến việc hành nghề chứng khoán, đó là:

- Chứng chỉ hành nghề chứng khoán là văn bằng xác nhận người có tên trong chứng chỉ đáp ứng đủ điều kiện làm việc tại các vị trí làm việc chuyên môn trong công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam.

- Chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán là văn bằng xác nhận người có tên trong chứng chỉ đạt yêu cầu trong các cuộc kiểm tra trình độ chuyên môn về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo các quy định cụ thể hiện nay, bạn cần phải có các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán trước khi dự thi và đạt yêu cầu trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Nói cách khác, bạn phải đạt yêu cầu trong các cuộc kiểm tra/thi cấp chứng chỉ chuyên môn để có điều kiện cần thiết dự thi cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo một trong ba loại sau:

- Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán;- Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính;- Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ

Tương ứng với mỗi loại chứng chỉ hành nghề trên cần phải có các chứng chỉ chuyên môn sau:

1. Hành nghề môi giới chứng khoán: có chứng chỉ Những vấn đề cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán; chứng chỉ Pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán; chứng chỉ Phân tích và đầu tư chứng khoán; chứng chỉ Môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

2. Hành nghề phân tích tài chính: có các chứng chỉ như của người hành nghề môi giới, bên cạnh đó có thêm chứng chỉ Tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành chứng khoán và chứng chỉ Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp.

3. Hành nghề quản lý quỹ và tài sản: có các chứng chỉ như của người hành nghề phân tích tài chính, bên cạnh đó có thêm chứng chỉ Quản lý quỹ và tài sản.

Các cuộc kiểm tra trình độ chuyên môn về chứng khoán và thị trường chứng khoán được tổ chức sau mỗi khóa học do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán (UBCKNN) tổ chức. Các kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán được tổ chức trong năm theo thông báo của UBCKNN.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chứng chỉ hành nghề theo quy định của UBCKNN. Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán trên cả nước có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể tham khảo các website việc làm như: http://vieclam.tuoitre.vn, www.kiemviec.com… để biết thêm thông tin chi tiết công việc.

Chúc bạn sớm tìm được môi trường phù hợp với sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp của mình!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC(trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng website Kiemviec.com)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận