Cơ hội nào để trường tuyển sinh riêng?

06/05/2020 10:46 GMT+7

TTO - Các đại học (ĐH), trường ĐH công bố tổ chức kỳ thi tuyển riêng đang lo sẽ không thể tiến hành kỳ thi này vì vướng quy định nêu trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm nay.

Cơ hội nào để trường tuyển sinh riêng? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ kiểm tra năng lực do Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức năm 2019 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tối 4-5, ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ công bố quyết định không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh riêng của ĐH này như thông báo trước đó mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển. 

Ngay sau đó, Trường ĐH Ngoại thương cũng công bố dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội để xét tuyển ĐH chính quy năm 2020. 

Trong khi đó, nhiều trường mới đây đã công bố sử dụng kết quả thi năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Do vậy, quyết định này của ĐH Quốc gia Hà Nội khiến không chỉ thí sinh, phụ huynh mà cả nhiều trường ĐH trên cả nước bối rối.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh chính thức, nếu trường không thỏa điều kiện thì đành hủy bỏ kỳ thi này, mặc dù đã có hàng trăm thí sinh nộp tiền phí đăng ký dự thi. Khi đó, trường sẽ xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho thí sinh.

TS Trần Tiến Khoa (hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM)


Nhiều xáo trộn

Theo ĐH Quốc gia TP.HCM, do ảnh hưởng dịch COVID-19, ĐH này đang xem xét các phương án điều chỉnh lịch thi đánh giá năng lực cho phù hợp với tình hình thực tế. Lịch thi điều chỉnh dự kiến sẽ vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2). 

"Hiện có hơn 50 trường ĐH, CĐ đăng ký tuyển sinh từ kết quả kỳ thi này trong năm nay" - đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, với dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH Bộ GD-ĐT, một số điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng khác với trước đây nên ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang phải chờ quy chế chính thức từ Bộ GD-ĐT để đưa ra quyết định cuối cùng về kỳ thi đánh giá năng lực. 

Nếu trường hợp kỳ thi này không được tổ chức, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tốn nhiều công sức đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi suốt thời gian qua. Việc hoàn trả số tiền phí dự thi cho thí sinh đã lên tới cả tỉ đồng sẽ rất phức tạp và tốn kém. 

Hơn nữa, công tác tuyển sinh của tất cả những trường đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn.

Mới đây, Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố sẽ tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 để tuyển sinh bậc ĐH với 10-20% tổng chỉ tiêu. 

Tương tự, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng cũng đã công bố dành 8% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức (dự kiến 3 đợt thi trong năm 2020). 

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đã công bố tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chương trình cử nhân tài năng ISB BBUS năm 2020 (dự kiến đầu tháng 7-2020) với 100 chỉ tiêu.

Cơ hội nào để trường tuyển sinh riêng? - Ảnh 3.

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại phiên họp Chính phủ ngày 5-5 - Tư liệu: VĨNH HÀ - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nếu không đủ điều kiện sẽ hủy kỳ thi

Năm nay, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức kỳ kiểm tra năng lực (như các năm 2017, 2018, 2019). Đây là một trong sáu phương thức tuyển sinh năm nay của trường (chiếm 20 - 40% tổng chỉ tiêu). 

Kỳ thi này trường tổ chức hằng năm thu hút khoảng 3.000 thí sinh. TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: 

"Trong dự thảo quy chế có những yêu cầu như cán bộ phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chấm thi, bồi dưỡng nghiệp vụ ra đề thi..., chúng tôi không biết đây là chứng chỉ gì, vì thực tế các thầy cô trong trường chỉ có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm".

Theo TS Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trường đã tự tổ chức kỳ thi tuyển riêng từ năm 2019 nhằm đa dạng hóa phương thức xét tuyển theo tinh thần tự chủ, thêm cơ hội cho thí sinh. Năm 2020, trường dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển riêng vào tháng 7 với 5% chỉ tiêu. Ông Nguyễn Quốc Anh cho hay nếu đáp ứng được các điều kiện quy định của quy chế tuyển sinh, trường vẫn sẽ giữ nguyên các phương thức tuyển sinh dự kiến như đã công bố. Ngược lại, trường sẽ phân bổ lại chỉ tiêu từ kỳ thi riêng cho các phương thức xét tuyển còn lại.

TS Trần Ái Cầm - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cũng cho biết trường này đã tự chủ trong tuyển sinh từ nhiều năm trước, với việc sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh. 

Năm nay trường dự kiến có 5 phương thức tuyển sinh, trong đó có kỳ thi tuyển do trường tổ chức với chỉ tiêu 20%. "Tuy nhiên, với dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH 2020 của Bộ GD-ĐT, có nhiều yêu cầu cụ thể về tiêu chí nhân sự hay yêu cầu về chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi. 

Để thực hiện được thì cần lộ trình thích hợp các trường mới có thể chuẩn bị công tác nhân sự cũng như chuyên môn... Trong trường hợp không được tổ chức thi, chúng tôi sẽ điều chỉnh tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh cho 4 phương thức còn lại" - bà Cầm nói.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (trưởng ban đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia Hà Nội):

Muốn giảm tải cho thí sinh

gstskh nguyễn đình đức 3(read-only)

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Với dịch bệnh kéo dài và phức tạp hiện nay, chúng tôi muốn giảm tải cho thí sinh. Sau khi cân nhắc, chúng tôi đã thống nhất không nhất thiết phải tổ chức kỳ thi riêng nữa.

Hơn nữa, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay do Bộ GD-ĐT soạn có tính phân hóa.

Bộ cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác coi thi, tổ chức chấm thi nên chúng tôi tin tưởng kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc.

TS Phạm Thu Hương (phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương):

Không làm ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh

ts phạm thu hương

TS Phạm Thu Hương

Trong bối cảnh dịch bệnh, Trường ĐH Ngoại thương chủ trương đưa ra phương án tuyển sinh sao cho không làm ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Khi ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi riêng nữa, chúng tôi quyết định chuyển phương thức tuyển sinh xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi riêng do trường tổ chức (phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội) thành phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT.

NGỌC DIỆP ghi

Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH 2020: Nhiều trường kêu khó tuyển sinh riêng Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH 2020: Nhiều trường kêu khó tuyển sinh riêng

TTO - Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến hiệu trưởng các trường ĐH góp ý dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2020. Quy chế năm nay sẽ có một số điều chỉnh phù hợp trước thực tế không còn kỳ thi THPT quốc gia.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận