21/12/2023 15:00 GMT+7

Cơ hội mới cho bệnh nhân trong điều trị bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn đứng thứ 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Cơ hội mới cho bệnh nhân trong điều trị bệnh thận mạn- Ảnh 1.

Bệnh thận mạn là sự suy giảm chức năng thận tiến triển, kéo dài

Một tiến bộ mới sau 20 năm trong điều trị bệnh thận mạn đang đem lại hy vọng mới cho hàng triệu bệnh nhân, giảm gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình và hệ thống y tế.

Bệnh thận mạn - gánh nặng của y tế

Mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 8.000 người mắc bệnh thận mạn. Số ca bệnh cần lọc máu khoảng 800.000 bệnh nhân.

Theo thống kê, 50% bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong trong vòng 5 năm. Chi phí y tế cho điều trị lọc máu tăng gấp nhiều lần chi phí quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn sớm. Đáng lưu ý, chi phí cho quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn cuối cho các liệu pháp chạy thận nhân tạo, thay thế thận đặc biệt tăng cao.

Do đó, việc chẩn đoán và can thiệp sớm bệnh thận mạn có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn xã hội.

Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh thận mạn hiệu quả

PGS.TS.BS Hà Phan Hải An, phó chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam, cho biết: "Việc xác định người có nguy cơ, chủ động tầm soát để phát hiện sớm và có chiến lược quản lý phù hợp là vô cùng quan trọng. 

Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của bệnh nhân và gia đình với các bác sĩ tuyến cơ sở cũng như các chuyên khoa tim mạch - thận - nội tiết. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tuân thủ điều trị tốt".

Bên cạnh việc thăm khám định kỳ, người dân cần chủ động giảm gánh nặng cho thận thông qua việc giảm tiêu thụ thức ăn giàu natri và protein, đặc biệt là protein động vật, ngừng hút thuốc lá, hạn chế hoặc ngừng tiêu thụ cồn, đồng thời tập thể dục đều đặn và duy trì trọng lượng cơ thể trong khoảng bình thường.

Bệnh thận mạn tính có liên hệ chặt chẽ tới các bệnh như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... 

Do đó các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan cần phòng ngừa để hạn chế các tác động đến thận như duy trì áp lực máu và đường huyết trong khoảng giới hạn bình thường, tuân thủ kế hoạch ăn uống và phác đồ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tiến bộ trong điều trị bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn tiến triển đến giai đoạn cuối sẽ dẫn đến suy thận. Đây là giai đoạn nặng nhất đòi hỏi người bệnh cần phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Một số người bệnh cũng có thể chọn chăm sóc bảo tồn để kiểm soát các triệu chứng, nhằm mục đích đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể trong thời gian còn lại hoặc trong giai đoạn chờ lọc máu hay ghép thận.

Các chuyên gia thảo luận về bước tiến 20 năm trong quản lý bệnh thận mạn tại tọa đàm "Góc nhìn đa chiều trong Ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn"

Các chuyên gia thảo luận về bước tiến 20 năm trong quản lý bệnh thận mạn tại tọa đàm "Góc nhìn đa chiều trong Ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn"

Tại tọa đàm "Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn" do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã chia sẻ những tiến bộ mới sau 20 năm trong quản lý bệnh thận mạn, cho thấy rằng bệnh thận mạn cần được phát hiện ở giai đoạn sớm để có thể quản lý và kiểm soát hiệu quả hơn, giúp giảm nguy cơ tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối và nguy cơ tử vong.

Điểm này đã được chứng minh qua các nghiên cứu có quy mô lớn trên toàn cầu của SGLT-2i như nghiên cứu DAPA-CKD. Hiện phác đồ của nghiên cứu này đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính khi có chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Việc áp dụng các tiến bộ trong chẩn đoán sớm bệnh thận mạn giúp quản lý kịp thời hàng triệu bệnh nhân, giảm gánh nặng cho gia đình và hệ thống y tế.

Đà Nẵng hỗ trợ người bị bệnh ung thư, suy thận mãn chạy thận nhân tạoĐà Nẵng hỗ trợ người bị bệnh ung thư, suy thận mãn chạy thận nhân tạo

Cụ thể Đà Nẵng sẽ trợ cấp xã hội hằng tháng cho các đối tượng như: người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi mà không có lương hưu, người mắc bệnh ung thư, suy thận mãn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên