05/04/2014 08:20 GMT+7

Cơ hội đối phó các thách thức trong thế kỷ 21

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TT - Nhiều vấn đề của khu vực đã được đề cập tại Diễn đàn quốc phòng lần đầu tiên tổ chức ở Mỹ với sự tham dự của các đại diện Đông Nam Á.

ASEAN mạnh nhất khi đoàn kết Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản

Uwjn9Qcy.jpgPhóng to
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (trái) và Bộ trưởng Chuck Hagel tại bàn tròn ở diễn đàn ngày 2-4 - Ảnh: Reuters

Ngày 4-4 (giờ VN), Diễn đàn quốc phòng giữa các nước ASEAN và Mỹ bước vào ngày làm việc cuối cùng và cũng là ngày quan trọng nhất tại Honolulu, bang Hawaii. Trong ngày làm việc tại khu nghỉ dưỡng Kalaha trên bờ biển Thái Bình Dương, các bộ trưởng quốc phòng đã có cuộc thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về một loạt vấn đề liên quan tới quốc phòng và an ninh.

Mỹ quan ngại trước những căng thẳng gia tăng ở biển Đông

Phát biểu với báo giới, sau khi kết thúc diễn đàn, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Diễn đàn quốc phòng Mỹ - ASEAN lần đầu tiên diễn ra trên lãnh thổ nước Mỹ là cơ hội lớn để Mỹ với các quốc gia châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng xây dựng và tăng cường quan hệ đối tác nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức mới trong thế kỷ 21. Diễn đàn cũng là một cột mốc lịch sử đánh dấu sự gắn kết và can dự ngày càng gia tăng của Mỹ với ASEAN, và là minh chứng cho thấy vai trò quan trọng của các nước ASEAN trong việc duy trì sự ổn định và hòa bình của khu vực.

Bộ trưởng Hagel cho biết tại diễn đàn lần này, Mỹ và ASEAN nhất trí xác định thảm họa thiên nhiên cũng là một yếu tố liên quan chặt chẽ với an ninh trong thế kỷ 21. Thách thức này đòi hỏi các quốc gia, trong đó có Mỹ và ASEAN, cần phải tăng cường hợp tác với nhau.

Theo ông, trong ba ngày diễn ra diễn đàn, các bộ trưởng quốc phòng đã thảo luận hàng loạt vấn đề, trong đó có việc hợp tác hàng hải và cách thức giải quyết các căng thẳng ở biển Đông. Bộ trưởng Hagel cho biết tại diễn đàn lần này, ông đã bày tỏ với các bộ trưởng ASEAN về mối quan ngại ngày càng tăng của Mỹ trước những căng thẳng gia tăng ở khu vực biển Đông, nơi quyền lợi của các nước cần phải được tôn trọng và Mỹ quan ngại về những đe dọa sử dụng vũ lực.

Bộ trưởng Hagel kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông cần phải dựa trên luật pháp và các nguyên tắc ứng xử quốc tế, đồng thời khẳng định việc gia tăng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và ASEAN không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Trong chính sách tái cân bằng với châu Á, Mỹ cũng gia tăng quan hệ với Trung Quốc và ngay sau diễn đàn này, Bộ trưởng Hagel sẽ thăm Trung Quốc, một quốc gia mà ông cho rằng cần đóng góp vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế.

Không để ASEAN trở thành công cụ của các nước lớn

Trả lời phỏng vấn TTXVN sau khi diễn đàn kết thúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Diễn đàn quốc phòng Mỹ - ASEAN khác với các diễn đàn đa phương khác ở chỗ đây là diễn đàn giữa ASEAN với riêng Mỹ. Việc tổ chức diễn đàn là cần thiết nhằm tăng cường sự hợp tác và phối hợp đối phó với các thách thức phi truyền thống như cứu trợ, giải quyết hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, điều quan trọng là ASEAN phải duy trì được vai trò trung tâm và chủ đạo, không để ASEAN trở thành công cụ của các nước lớn. Diễn đàn còn là cơ hội để bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN thảo luận với nhau về các vấn đề cùng quan tâm cũng như quan hệ của ASEAN với Mỹ.

Về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết đây là một vấn đề nổi cộm, đã và tiếp tục được đề cập tại các hội nghị của ASEAN, trên nguyên tắc chung là giữ được sự ổn định và an ninh hàng hải, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp ngoại giao, theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, tuyên bố sáu điểm của ASEAN, tôn trọng các nguyên tắc duy trì nguyên trạng trong Tuyên bố của các bên về biển Đông (DOC), tiến tới việc ASEAN cùng Trung Quốc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết tại diễn đàn lần này, phía Việt Nam đã đề nghị Mỹ tăng cường chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật giúp nâng cao khả năng của các nước ASEAN trong việc phòng ngừa và đối phó với các thảm họa thiên nhiên và cứu hộ cứu nạn. Việt Nam đã tích cực tham gia các nỗ lực chung này, điển hình là nỗ lực khắc phục hậu quả trận bão tàn phá Philippines hồi năm ngoái và nỗ lực gần đây trong việc tìm kiếm máy bay chở khách của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel cảnh báo Trung Quốc không nên dùng vũ lực để đòi chủ quyền tại châu Á. Theo báo Washington Post, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Russel cho biết sau khi Nga đưa quân vào bán đảo Crimea, một số nước châu Á đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể sẽ dùng vũ lực và các hành vi đe dọa đối với các nước láng giềng để đòi chủ quyền lãnh thổ.

Ông Russel khẳng định do nền kinh tế Trung Quốc có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc với Mỹ và các nước láng giềng, nên “các biện pháp cấm vận mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp lên Nga sẽ có hiệu quả cảnh báo đối với bất kỳ ai ở Trung Quốc muốn lấy việc Crimea sáp nhập vào Nga làm mô hình mẫu”. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Washington không đứng về phía nào trong các tranh chấp chủ quyền ở châu Á, nhưng “Trung Quốc không nên nghi ngờ quyết tâm bảo vệ các nước đồng minh của Mỹ”.

“Tổng thống Mỹ và Chính phủ Mỹ quyết tôn trọng các cam kết quốc phòng với các nước đồng minh” - ông Russel tuyên bố. Ông cho rằng Trung Quốc và các nước châu Á cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Ông Russel bày tỏ hi vọng việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế sẽ buộc Bắc Kinh phải làm rõ các đòi hỏi chủ quyền mù mờ. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích việc Trung Quốc triển khai một số lượng lớn tàu trên biển Đông trong các khu vực tranh chấp với Philippines là hành vi “khiêu khích”.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Nhật, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines từ ngày 22-4 để khẳng định quyết tâm thực hiện chiến lược “tái cân bằng” chiến lược và kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận