09/11/2017 11:33 GMT+7

Cô học trò với nỗi lo dang dở việc học

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Ba mất, mẹ bị tai nạn giao thông phải mổ đến lần thứ ba nhưng vẫn chưa đi được, cô học trò Trang Thị Thúy Duyên, lớp 8A10 trường THCS thị trấn Tri Tôn (An Giang) nơm nớp với nỗi lo phải nghỉ học giữa chừng.

Cô học trò với nỗi lo dang dở việc học - Ảnh 1.

Duyên xoa chân cho mẹ bớt đau nhức Ảnh: K.ANH

Mấy ngày chăm mẹ bị mổ tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cô học trò Trang Thị Thúy Duyên nặng trĩu nỗi lo vì khoản tiền đóng viện phí của mẹ đã phải đi vay nóng nên cô bé càng không dám mở lời xin tiền để đóng học phí…

Nỗi đau bất ngờ ấp xuống

"Trong lớp chỉ còn mình em chưa đóng tiền cho nhà trường. Thấy mẹ bệnh đi vay tiền đi nhà thương mổ đến lần thứ ba rồi nên tất cả khoản đóng tiền trường từ đầu năm học đến nay em đều chưa dám xin để đóng. Em chỉ sợ mình phải nghỉ học thôi"- đôi mắt ngấn ngấn nước, Duyên cho hay.

Thấy mẹ khe khẽ rên đau, Duyên lại ngồi gần vào mẹ để xoa bóp giúp chân mẹ bớt đau nhức. Nhìn đôi chân của mẹ chằng chịt các vết thương, Duyên nói: "Con chỉ cầu mong mai mốt mẹ hết bệnh, mẹ đi làm để con được đi học.".

Ca mổ thứ ba của mẹ Duyên đã ổn, bệnh viện cho về sau một tuần tái khám nhưng vì chân của mẹ Duyên chưa gập lại được không thể đi xe khách mà phải thuê xe mới về được.

Tiền vay mượn đã cạn nên chị Trương Diễm Thúy, mẹ của Duyên chọn cách lay lắt bên hành lang của bệnh viện chờ vài hôm đến ngày tái khám rồi mới về luôn. Gặp người tốt đưa về ở chung phòng trọ nên mẹ con Duyên cũng phần nào bớt tủi thân.

Ba mất khi Duyên học lớp 6, chẳng bao lâu mẹ lại bị tai nạn giao thông gãy xương đùi, đứt dây chằng đầu gối không đi đứng được. Tiếp đó là những ca mổ liên tiếp của mẹ nên gia cảnh kiệt quệ từ đấy.

"Trước đây gia đình tôi làm ăn cũng dư dả, gặp ai khó khăn tôi cũng giúp đỡ còn bây giờ thì nhà không có để ở phải dựng tạm căn chòi trên đất của người thân. Tôi khóc hết nước mắt rồi vẫn phải vay mượn thêm để đi mổ. Đến nay số tiền nợ đã hơn 60 triệu đồng rồi. Chỉ mong sao đôi chân khỏe lại để đi làm trả nợ, nuôi con " - chị Trương Diễm Thúy bộc bạch.

"Nếu còn được đi học, con ước làm bác sĩ"

Nếu con còn được đi học thì con sẽ cố gắng học giỏi để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo và giúp mẹ bớt vất vả”

Bé Trương Thị Thúy Duyên

Cảnh nhà khó khăn, anh Hai bỏ nhà đi để lại những dòng nhắn nhủ "khi nào con có tiền thì mới trở về với mẹ và các em", còn anh trai kế của Duyên cũng đã phải nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền phụ mẹ lo cho gia đình.

Chứng kiến cảnh mẹ phải vay tiền để đi bệnh viện, cô học trò ngoan hiền, học giỏi lúc nào cũng lo lắng sợ bị nghỉ học giữa chừng.

Duyên thủ thỉ: "Nhiều năm liền con là học sinh giỏi nhưng không biết sắp đến có còn được đến trường nữa hay không vì mẹ con còn chưa đi làm được, mà lại phải đợi mổ hai lần nữa. Con chỉ cầu mong mẹ khỏe để con được đến trường".

Trong lớp Duyên không chỉ học giỏi mà còn là cô "ca sĩ" của lớp khi đi thi văn nghệ của trường. Duyên thích hát những bài về thầy cô giáo. Khi biết gia đình Duyên gặp khó khăn, thầy cô bè bạn cũng chia sẻ động viên để em yên tâm đến lớp học. Vì thế cô giáo chủ nhiệm cũng không nhắc gì đến khoản tiền mà em chưa đóng từ đầu năm học đến nay.

Cô Phạm Thị Lành, giáo viên chủ nhiệm lớp của Duyên cho hay: "Duyên là cô học trò giỏi, siêng năng và hòa đồng với các bạn. Khi nghe cô nói lớp nên tham gia chương trình văn nghệ của trường thì duyên xung phong ngay. Trước đây gia đình cũng khá giả nhưng từ ngày ba mất, mẹ bị tai nạn nên gia cảnh gặp nhiều khó khăn."

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận