Cô học trò mê lịch sử và giấc mơ làm luật sư

13/07/2018 17:53 GMT+7

TTO - 9 điểm môn văn, 9,5 điểm môn lịch sử và 9 điểm môn địa, Trương Thị Thương là một trong những thí sinh có tổng điểm khối C cao nhất nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Cô học trò mê lịch sử và giấc mơ làm luật sư - Ảnh 1.

Trương Thị Thương (bìa phải) và thầy Nguyễn Thành Khoa - dạy môn lịch sử Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Ảnh: N.V.

Kết quả này không quá bất ngờ với bạn bè, bố mẹ và thầy cô của Thương, bởi suốt 3 năm học cấp III, năm nào Thương cũng 'rinh' giải cao về cho trường lớp: giải nhì môn lịch sử kỳ thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Đồng bằng Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10,11; giải nhì môn lịch sử kỳ thi học sinh giỏi quốc gia...

Thầy Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam, cho biết hoàn cảnh Thương khá khó khăn: mẹ đau ốm, bố đi làm thuê, cả nhà trông chờ vào mấy sào ruộng... nhưng Thương vẫn nổi bật trong ngôi trường toàn học sinh khá giỏi: Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ.

Thương học đều tất cả các môn, nhưng em đặc biệt yêu thích môn lịch sử. Theo Thương, với môn này, nếu chỉ đơn giản đọc và học thuộc kiến thức trong sách thì đúng là khô khan bởi các mốc sự kiện rất rời rạc.

Nhưng nếu đứng trên một bối cảnh chung để tóm lược lại, nhìn nhận sự liên quan giữa các mốc đó thì thấy rằng lịch sử giống như một bộ phim, có đầu có cuối và có các biến cố để tạo ra một kết cục.

Cô học trò mê lịch sử và giấc mơ làm luật sư - Ảnh 2.

Thương chụp ảnh cùng mẹ - Ảnh: N.V.

Không chỉ học tốt sử Việt Nam, Thương còn có khả năng xâu chuỗi, kết nối sự liên quan đến lịch sử thế giới.

"Bất kỳ một sự kiện lịch sử nào cũng không thể đứng tách biệt và rời rạc mà nó là một mắt xích, có liên quan đặc biệt đến các hoàn cảnh, bối cảnh chung. Đó là cái hay của lịch sử mà Thương đã nắm và làm rất tốt", thầy Nguyễn Thành Khoa - giáo viên lịch sử Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nói.

Đạt 27,5 điểm, Thương đã chọn sẵn cho mình ngành học mà em ấp ủ từ năm học lớp 10: luật. Em đã đăng ký hồ sơ vào ngành Luật Thương mại quốc tế Trường ĐH Luật TP.HCM.

Điểm không lo, ước mơ thì đã nhen nhóm suốt 3 năm nay, mối lo duy nhất của Thương là nhà nghèo, mẹ bệnh, chị đang là sinh viên còn em út đang theo học lớp 10.

"Vào đại học sẽ tốn nhiều chi phí. Để lo cho các con ăn học, bố mẹ em phải hết sức vất vả, vay mượn thêm. Nếu em vào đại học nữa thì gánh nặng đó sẽ vô cùng lớn", Thương lo âu. "Nhưng em sẽ không từ bỏ ước mơ", em cương quyết.

Để nuôi dưỡng ước mơ thành luật sư, Thương tích cực đọc báo, tìm sách về các vấn đề chính trị xã hội để đọc, chuẩn bị hành trang ngay từ khi học phổ thông cho mình một lớp kiến thức nền chắc chắn, những phân tích và góc nhìn sắc sảo về bối cảnh đất nước, thế giới.

Thương kể hôm ngồi làm bài thi, không chỉ môn lịch sử mà môn văn cũng đã chạm đến những vấn đề mà em vốn rất quan tâm.

Nữ sinh "góp nhặt" điểm cao  từ những đoạn văn, bài báo Nữ sinh 'góp nhặt' điểm cao từ những đoạn văn, bài báo

TTO - Là một trong ba thí sinh hiếm hoi đạt 9,75 điểm môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trần Thị Hằng ấp ủ giấc mơ làm luật sư dù còn nhiều khó khăn.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận