Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Có hay không đá quý 'bạc tỉ' khiến người dân đổ xô đi tìm

08/07/2019 13:24 GMT+7

TTO - Sau khi lan truyền thông tin một người dân bán được viên đá quý lên đến gần 4 tỉ, khoảng 1 tuần qua, người dân huyện Lục Yên (Yên Bái) đã đổ xô lên rừng thuộc xã Liễu Đô để đào, tìm đá quý với giấc mộng đổi đời.

Có hay không đá quý bạc tỉ khiến người dân đổ xô đi tìm - Ảnh 1.

Người dân trên địa bàn huyện Lục Yên đổ xô nhau lên rừng để tìm đá quý vói giấc mộng đổi đời - Ảnh: P. ANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 8-7, ông An Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái), cho biết: câu chuyện người dân bán viên đá quý được tiền tỉ là có thật. 

"Cách đây khoảng 2 tuần, một người dân trên địa bàn huyện đã bán được viên đá xanh quý với giá khoảng 3,8 tỉ đồng cho một người chuyên buôn đá quý. Vì là viên đá to nên không biết bên trong thế nào, khi về cắt, xẻ ra thì giá trị của viên đá này cũng không được như vậy, bán mấy trăm cũng không ai mua được. Đúng người đào bán thì được tiền thật, nhưng người mua lại mất tiền tỉ vì mua viên đá không đúng giá trị thực tế" - ông Nam nói.

Ông Nam cho biết, sau khi thông tin một người dân đào, tìm được viên đá quý và bán tiền tỷ lan truyền, lập tức bà con bắt đầu đổ xô lên khu vực núi đá (bãi Bưởi, xã Liễu Đô) để tìm kiếm đá quý với giấc mộng đổi đời.

Theo ông Nam: khu vực người dân tập trung đào bới không phải là bãi mới phát lộ mà người dân đã khai thác từ lâu.  "Thực tế khoảng 1 tuần qua, người dân có kiếm được một số viên đá quý, sau đó bán cho thợ buôn đá quý với giá vài trăm nghìn, cá biệt thì được vài triệu đồng còn vài chục triệu, trăm triệu, tiền tỷ là chưa có" - ông Nam thông tin

Theo Công an huyện Lục Yên thì ngày 1-7, qua kiểm tra phát hiện khoảng 150 người dân đang có hành vi đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép, bằng các công cụ như cuốc, xẻng, xà beng... 

Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ, nguy hiểm đến tính mạng khi có sạt lở xảy ra. 

UBND huyện Lục Yên đã nhanh chóng thành lập tổ công tác liên ngành đã triển khai 3 chốt chặn, nhằm ngăn không để người dân lên núi đào bới đá quý trái phép, đồng thời cử lực lượng lên khu vực núi đá, vận động người dân trở về địa phương. 

Theo ông Nam, đến sáng 8-7, số lượng người dân tập trung, đào bới tìm đá quý tại khu vực núi đá (bãi Bưởi) đã giảm, còn khoảng 30 - 40 người. Lực lượng chức năng đang tiếp tục tuyên truyền để người dân không khai thác khoáng sản trái phép.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận