Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Cô gái TEDxMekong

15/09/2012 02:25 GMT+7

TT - Xuất phát từ mong muốn có nơi để bạn trẻ phát triển ý tưởng, cô sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế TP.HCM Trương Lê Quỳnh Tương đã tổ chức chương trình chia sẻ ý tưởng mang tên TEDxMekong, phỏng theo TED toàn cầu ở Mỹ.

QsieqeoX.jpgPhóng to

Trương Lê Quỳnh Tương - cô bạn “chủ xị” của TEDxMekong - Ảnh: Hữu Công

Mỗi ngày học một điều hay

Sự kiện TEDxMekong 2012 mang chủ đề “Một điều cho mỗi ngày”, vừa diễn ra tại Trường ĐH quốc tế RMIT VN (Q.7, TP.HCM).

Khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực của mình: Hoàng Thị Minh Hồng (điều phối viên chiến dịch 350.org VN), NSND hát bội Đinh Bằng Phi, Nguyễn Ngọc Hiếu (CEO, Skynet Technology), Jimmy Phạm (CEO, KOTO)... đã mang đến những câu chuyện, bài học, trải nghiệm thú vị cho gần 200 bạn trẻ (VN và người nước ngoài).

Năm 2010, Quỳnh Tương tham gia vận động tài trợ cho chương trình TED đầu tiên tại VN, mang tên TEDxSaigon. Nhưng sau một năm hoạt động, TEDxSaigon đi đến chỗ tan rã. “Mình tự nhủ sao không làm gì đó, bởi bây giờ không có người đứng ra lãnh đạo thì chương trình này sẽ hết thời hạn cấp phép của TED toàn cầu” - Quỳnh Tương kể.

Đó cũng là thời điểm năm cuối đại học, cô bạn băn khoăn làm sao để duy trì và phát triển chương trình thành sự kiện thường niên trong giới trẻ, chứ không thể để “đứt gánh nửa đường”. Đặt tên mới cho “đứa con tinh thần” là TEDxMekong, Quỳnh Tương kỳ vọng một ngày không xa sự kiện này sẽ vươn rộng ra toàn bộ vùng sông Mekong. Chỉ chưa đầy hai tháng là hết thời hạn cấp phép của TED toàn cầu, rà soát lại danh sách bạn bè (cùng một số bạn chủ động gửi email tham gia), Quỳnh Tương tập hợp được mười bạn trẻ đầu tiên dồn hết tâm huyết cho sự kiện đầu tiên của TEDxMekong.

Tổ chức TED toàn cầu chỉ đóng vai trò cấp phép hoạt động và hướng dẫn cách thức thực hiện chương trình thông qua email, không can thiệp vào nội dung cụ thể, không hỗ trợ kinh phí và nhân lực. Quỳnh Tương và các bạn đã tự thân vận động: tìm kiếm nguồn tài trợ ở các doanh nghiệp trong nước, lựa chọn diễn giả... để TEDxMekong ra đời.

Với chủ đề “Kinh doanh hay khởi nghiệp: những góc nhìn mới ở VN” của sự kiện TEDxMekong 2011, các diễn giả như bà Tôn Nữ Thị Ninh, GS.TS Võ Tòng Xuân (Trường ĐH Cần Thơ), GS Loek Hopstaken (giảng viên Trường ĐH Wittenborg, Hà Lan)... đã chia sẻ với những người trẻ đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp hoặc đã thành lập doanh nghiệp những kinh nghiệm, bài học thực tế của mình. Thành công bước đầu của TED đã tiếp thêm động lực cho Quỳnh Tương và nhóm của mình tiếp tục thực hiện TEDxMekong 2012 với ý nghĩa “mỗi ngày học một điều hay trong vô vàn những điều quý giá của cuộc sống”.

Quỳnh Tương tâm sự chính sự cởi mở, chấp nhận ý tưởng mới, sự khác biệt của các diễn giả khi đến với TED khiến cô thêm háo hức học hỏi và càng muốn chia sẻ với nhiều bạn trẻ khác để mọi người cùng nhau tiến bộ.

Ý tưởng đáng nhân rộng

TED (viết tắt chữ cái đầu tiếng Anh của ba lĩnh vực công nghệ, giải trí và thiết kế) là tổ chức phi lợi nhuận nhằm chia sẻ những ý tưởng hay trên tinh thần “Ideas worth spreading” (Ý tưởng đáng nhân rộng). Tổ chức này được ra đời từ một hội nghị bốn ngày tại California (Mỹ) vào năm 1984 xoay quanh ba lĩnh vực kể trên. Người nói chuyện tại các sự kiện TED có thể là một diễn giả kiệt xuất, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình, thậm chí chỉ là một người vô danh nhưng có ý tưởng hay và muốn chia sẻ cùng mọi người. Đã có hơn 1.000 video được thu hình từ những buổi nói chuyện của các diễn giả, chia sẻ trực tuyến miễn phí tại www.ted.com/talkswww.youtube.com/TED.

Mỗi quốc gia đều có những sự kiện phỏng theo TED, gọi là TEDx, trong đó x là sự kiện độc lập với TED. Đã có hơn 3.200 sự kiện TEDx ra đời trên toàn thế giới.

HỮU CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận