13/01/2022 05:59 GMT+7

Cô gái F0 đặc biệt ở bệnh viện điều trị COVID-19

T.LŨY
T.LŨY

TTO - Hôm qua (12-1) là ngày đặc biệt đối với cô gái Nguyễn Ngọc Vàng (24 tuổi), ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ - cô và mẹ là F0 cùng được xuất viện.

Cô gái F0 đặc biệt ở bệnh viện điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Cô gái tên Vàng chăm người bệnh F0 ở bệnh viện - Ảnh: T.LŨY

Ngọc Vàng là bệnh nhân F0 xuất viện được nhiều người lưu luyến nhất ở tầng 6 Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, vì cô vừa chăm sóc mẹ là F0 nặng, cô vừa nhiệt tình chăm sóc luôn các cụ ông cụ bà bệnh nặng nơi đây.

Ngày Ngọc Vàng chuẩn bị xuất viện, chia tay cụ ông tên Khanh ở cùng tầng 6, ông rơi nước mắt nói: "Không có con chắc ông không qua khỏi, có con động viên đút sữa mỗi ngày cho ông mới được như vầy! Mong ngày xuất viện được thăm con, gặp lại con ngoài đời để nói lời cảm ơn". 

Ông Khanh là bệnh nhân COVID-19 nặng, nằm điều trị ở phòng A5 tầng 6 Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, do ở đây là khu điều trị bệnh COVID không cho người nhà vào chăm sóc. Những ngày nằm thở oxy, ông mệt không ăn uống, không ngồi dậy được đã nghĩ chắc mình sắp đi theo ông bà. 

Rồi Vàng xuất hiện, "Vàng ngồi bên động viên ép tôi uống từng muỗng sữa; đỡ tôi ngồi dậy lau mình, thay đồ rồi động viên tôi cố gắng để mau về nhà! Tôi không ngờ có người không quen biết mà tốt với mình như vậy", ông Khanh kể mà rưng rưng nước mắt.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tân - bác sĩ điều trị khu vực tầng 6 Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ - kể những ngày có Vàng ở đây các y tá, điều dưỡng đỡ cực lắm, mà người bệnh cũng được chăm sóc rất tốt. 

Những ngày đầu Vàng cũng mệt, phải truyền dịch, không ăn uống gì được, rồi phải chăm mẹ cũng là F0 nặng thở mask túi, trên nền bệnh tai biến... Vậy mà vừa mới khỏe, chăm mẹ xong, cô xắn tay đi hỗ trợ, đút ăn, đút thuốc, thay tã, vệ sinh, giặt đồ... động viên những người bệnh khác ở cùng tầng.

Hỏi về chuyện này, Vàng bình dị nói: "Nhìn các cụ thương lắm chị ơi! Không có người thân bên cạnh mà lại mệt không ăn uống được nên nằm thiêm thiếp suốt vậy đó! Mấy anh chị y tá, bác sĩ thì cực quá, em thấy vậy phụ một tay, em coi họ như ba mẹ mình mà chăm sóc vậy thôi chứ không có nghĩ gì!".

Được biết, Vàng ở cùng gia đình ba mẹ chồng, có con nhỏ mới 14 tháng tuổi, chồng làm thợ hồ gia cảnh cũng không khá giả gì. Cả gia đình 6 người gồm ba mẹ, chồng và 2 con nhỏ đều là F0. Không may, mẹ chồng và Vàng phải vào bệnh viện, còn những người khác điều trị tại nhà. 

Mẹ chồng nhập viện từ ngày 29-12, ngày hôm sau Vàng cũng vào bệnh viện và ở cùng chăm sóc mẹ. Hơn 10 ngày nằm viện là bằng ấy thời gian cô chạy từng phòng, thăm hỏi chăm sóc bệnh nhân nặng cùng tầng không nề hà cực nhọc.

Cô Trần Thị Tươi - một bệnh nhân COVID-19 ở cùng phòng với Vàng - chia sẻ: "Em Vàng giúp cô nhiều lắm, không có em nó, cô không biết có qua khỏi không. Mấy ngày đầu cô mệt, khó thở, đi đứng không được, Vàng giúp cô làm hết mọi việc.

Cô không nghĩ rằng một người lạ lại tận tình chăm sóc, tắm rửa, thay tã như chăm mẹ ruột của mình như vậy, thật sự xúc động vô cùng".

Nhóm bác sĩ quân y lên mạng hỗ trợ F0 điều trị tại nhà Nhóm bác sĩ quân y lên mạng hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

TTO - Ngay khi số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng cao, nhiều F0 phải điều trị tại nhà. Nhận thấy người bệnh đang thiếu thông tin và cần chăm sóc, nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà ra đời.

T.LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên