Cổ đông Vinaconex 'vùng lên' trong đại hội cổ đông

29/06/2019 10:41 GMT+7

TTO - Không chỉ Eximbank, phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của công ty đình đám trong mảng xây dựng là Vinaconex diễn ra ngày 28-6 cũng căng thẳng. Một nhóm cổ đông đã "vùng lên" phản ứng khá quyết liệt.

Cổ đông Vinaconex vùng lên trong đại hội cổ đông - Ảnh 1.

Cổ đông Vinaconex biểu quyết thông qua một số thủ tục tại buổi đại hội cổ đông khá căng thẳng ngày 28-6 - Ảnh: N.Q.

Cụ thể, nhóm cổ đông Star Invest sở hữu 7,57% vốn điều lệ của Vinaconex đã đề nghị ban tổ chức bổ sung vào chương trình việc sửa đổi quy chế hoạt động của hội đồng quản trị (HĐQT) và quy chế tài chính của tổng công ty.

Hiện chủ tịch HĐQT được quyết định các giao dịch lên tới khoảng 950 tỉ đồng và tổng giám đốc được quyết định tới khoảng 475 tỉ đồng.

Các cổ đông này cho rằng điều này là không hợp lý và mang tính rủi ro, trong khi trước đây khi cổ đông lớn còn là SCIC và Viettel, quyền quyết định chỉ tới 15 tỉ đồng. Ngoài ra, một số ý kiến cũng lo ngại những tin đồn về "rút ruột công ty" của nhóm cổ đông mới.

Trả lời, ông Đào Ngọc Thanh - chủ tịch HĐQT Vinaconex - cho biết ông và tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông đại diện một nhóm nhà đầu tư đã bỏ 7.400 tỉ đồng vào Vinaconex. Số tiền này là "khoản đảm bảo" nên chủ tịch có ký tới 1.000 tỉ đồng cũng không xem là rủi ro.

"Tôi và ông Đông là đại diện của An Quý Hưng, nhưng sau chúng tôi còn nhiều người nữa" - ông Thanh nói nhưng không tiết lộ nhóm nào đứng sau vụ thâu tóm Vinaconex do đó là "vấn đề riêng tư".

Với thắc mắc về tẩu tán tài sản, ông Thanh khẳng định "không có chuyện tiền từ Vinaconex về An Quý Hưng". Việc thay đổi quy chế, trao quyền nhiều hơn cho ban lãnh đạo, ông Thanh công nhận chưa có tiền lệ nhưng không phải vấn đề.

Trong khi đó, ông Thân Thế Hà - thành viên HĐQT Vinaconex, đại diện nhóm cổ đông thiểu số - cho rằng với điều lệ, quy chế tài chính, quy chế HĐQT hiện nay có thể thấy các quyết định quan trọng liên quan đến tài chính, liên quan đến dự án, liên quan đến nhân sự là do cá nhân quyết. Điều này vi phạm ngay vấn đề quản trị rủi ro.

Ông Hà cho rằng nên thiết lập một nền tảng để phát triển một công ty cổ phần đại chúng, các cổ đông đều đồng thuận vì một doanh nghiệp hiệu quả và phát triển.

Tranh chấp gay gắt, Eximbank tiếp tục phải hoãn đại hội cổ đông Tranh chấp gay gắt, Eximbank tiếp tục phải hoãn đại hội cổ đông

TTO - Sau hai tiếng diễn ra, 11h30 ngày 21-6, Eximbank buộc tuyên bố phải hoãn đại hội cổ đông do tranh chấp quanh ghế chủ tọa, dẫn đến chỉ chưa đầy 40% cổ đông bỏ phiếu đồng ý thông qua quy chế tiến hành đại hội.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận